4 loại vắc-xin dịch vụ CỰC KỲ cần thiết cho trẻ nhỏ: Dù đắt đến mấy cha mẹ cũng nên tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe cho con mình

PHAN HIỀN, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Những loại vắc-xin dịch vụ này rất cần thiết cho trẻ nhưng một số cha mẹ lại bỏ qua.

Trẻ nhỏ có hệ thống miễn dịch yếu, dễ mắc bệnh nên cần phải tiêm nhiều loại vắc-xin. Có một số loại vắc-xin được nhà nước hỗ trợ miễn phí, nhưng nhiều loại khác cần phải mua dịch vụ ngoài.

Mặc dù việc tiêm vắc-xin dịch vụ khá tốn kém nhưng suy cho cùng sức khỏe của con cái là quan trọng nhất. Đặc biệt, có 4 loại vắc-xin dịch vụ dưới đây, dù tốn kém mấy cha mẹ cũng nên tiêm phòng cho con mình.

1. Vắc-xin cúm

Cúm là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, khác với người lớn nó rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Nhiều người mẹ cảm thấy cảm cúm không phải vấn đề lớn, vì cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại virus. Đặc biệt, họ còn cho rằng khi trẻ cảm lạnh cũng làm tăng kháng thể nên không nhất thiết phải tiêm phòng cúm.

vắc-xin dịch vụ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trên thực tế, một số người đã nhầm lẫn, đó là cảm lạnh và cảm cúm khác nhau. Cảm cúm có mức độ nặng hơn, lâu hết hơn, việc tiêm phòng cúm sẽ giúp trẻ chống lại virus, ngăn ngừa bệnh cúm hiệu quả.

Bệnh cúm thường xảy ra theo mùa, thường là mùa đông do chủng virus cúm A (H3N2), cúm A (H1N1), cúm B gây ra. Bệnh này rất dễ lây lan khi trẻ đi học mẫu giáo. Mỗi năm có không ít trẻ dưới 5 tuổi nhập viện vì biến chứng nặng do cúm gây ra.

Có rất nhiều chủng virus cúm và nó luôn biến đổi theo từng năm. Vì thế, việc tiêm phòng mỗi năm 1 lần là điều cần thiết cho trẻ. Đặc biệt ở những trẻ có hệ miễn dịch yếu, đang mắc các bệnh lý nguy hiểm, việc tiêm phòng cúm là điều rất cần thiết. Giá thành của vắc-xin cúm không quá đắt.

2. Vắc-xin phế cầu khuẩn

Loại vắc-xin này có thể phòng được rất nhiều bệnh như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não và các bệnh khác do phế cầu khuẩn gây ra. Khi mắc bệnh, tỷ lệ tử vong cao, trẻ dưới 2 tuổi là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất.

Trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi đã có thể tiêm vắc-xin phế cầu khuẩn. Đây là vắc-xin dịch vụ, tuy giá thành không rẻ nhưng nó cực kỳ cần thiết cho trẻ nhỏ trong những năm đầu đời.

4 loại vắc xin này dù đắt tiền đến đâu cha mẹ cũng nên tiêm cho con mình - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

3. Vắc-xin Rotavirus

Virus Rota rất dễ lây lan vào mùa xuân và mùa thu, trẻ càng nhỏ càng dễ nhiễm loại virus này. Triệu chứng dễ nhận thấy nhất là tiêu chảy. Nếu trẻ bị tiêu chảy kéo dài nhưng không được điều trị sẽ khiến cơ thể bị mất nước, mất muối, dễ dẫn đến trụy mạch, thậm chí là tử vong. Nếu trẻ bị tiêu chảy kéo dài có thể ảnh hưởng tới thể trạng như suy dinh dưỡng và một số biểu hiện khác.

Virus Rota thường lây truyền qua đường tiêu hóa như miệng và hậu môn. Nếu trẻ tiếp xúc với đồ vật có dính virus này sẽ mắc bệnh ngay. Trẻ dưới 5 tuổi là đối tượng dễ bị tiêu chảy cấp nhiều nhất.

Khi trẻ còn nhỏ, sức đề kháng kém, rất dễ nhiễm virus Rota nhất. Vì vậy, cách tốt nhất là cha mẹ nên tiêm phòng vắc-xin này cho con mình trước để phòng bệnh.

4 loại vắc xin này dù đắt tiền đến đâu cha mẹ cũng nên tiêm cho con mình - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

4. Vắc-xin thủy đậu

Có nhiều gia đình không quá chú trọng tới việc tiêm vắc-xin này cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ nên chú ý rằng, thủy đậu là căn bệnh rất dễ lây lan ở nhà trẻ, trường học và nơi tập trung đông trẻ em.

Bệnh thủy đậu được xem là loại bệnh nhẹ, lành tính nhưng có không ít trẻ nhỏ dưới 1 tuổi bị thủy đậu gặp biến chứng như nhiễm trùng da, bệnh zona, xuất huyết, viêm mô tế bào… Trong một số trường hợp còn có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỷ lệ lây nhiễm của bệnh thủy đậu cao tới 64%. Vì vậy, các bậc phụ huynh phải lưu ý điều này, tốt nhất nên tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ trước khi đi học mẫu giáo.

https://afamily.vn/4-loai-vac-xin-dich-vu-cuc-ky-can-thiet-cho-tre-nho-du-dat-den-may-cha-me-cung-nen-tiem-phong-de-bao-ve-suc-khoe-cho-con-minh-20220519150912417.chn
Chia sẻ
Đọc thêm