4 loại thực phẩm phụ nữ nên ăn khi mang thai để não bộ thai nhi phát triển và giảm ốm nghén

PHAN HIỀN,
Chia sẻ

Khi mang thai, nếu muốn cả mẹ lẫn con đều khỏe mạnh và phát triển tốt, người mẹ cần chú trọng hơn tới chế độ dinh dưỡng của mình.

Khi mang thai, phụ nữ cần quan tâm nhiều hơn tới cơ thể của mình, em bé trong bụng rất dễ bị tổn thương bởi những tác động vật lý hoặc các loại thực phẩm gây hại mà người mẹ ăn.

Phụ nữ mang thai nên ăn những loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe thai nhi và cả cho chính mình. Một số phụ nữ làm mẹ lần đầu còn nhiều bỡ ngỡ, đôi khi không biết rõ loại thực phẩm nào nên ăn và không nên ăn. Dưới đây là 4 loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai, có thể giúp não bộ thai nhi phát triển và giảm những cơn ốm nghén khó chịu.

4 loại thực phẩm phụ nữ nên ăn khi mang thai

1. Khoai tây

Khoai tây là loại thực phẩm quen thuộc với mọi nhà, nó dễ dàng chế biến thành nhiều món khác nhau, từ món chính cho tới các món ăn vặt.

4 loại thực phẩm phụ nữ nên ăn khi mang thai để não bộ thai nhi phát triển và giảm ốm  nghén - Ảnh 1.

Đối với bà bầu, khoai tây là một loại thực phẩm cực kỳ tốt, nhất là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Trong tam cá nguyệt thứ 1, nhiều bà bầu thường ốm nghén, buồn nôn. Đây là hiện tượng bình thường, nhưng nếu nó xảy ra với tần suất quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới cảm giác giác thèm ăn của người mẹ, từ đó khiến em bé thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết.

Ăn nhiều khoai tây vào thời điểm này có thể làm giảm các triệu chứng ốm nghén, đồng thời có thể giúp bà bầu tăng cảm giác thèm ăn.

Ngoài ra, khoai tây còn có vai trò giúp cân bằng huyết áp. Tuy nhiên, khi chọn khoai tây, bà bầu cần tránh mua củ đã mọc mầm, dù chỉ là một mầm nhỏ cũng không được vì chúng đều chứa độc tố.

2. Gan động vật

Tại sao bà bầu lại nên ăn nhiều gan động vật? Điều này là do gan động vật rất giàu chất sắt, nó có thể hỗ trợ đắc lực cho những bà bầu bị thiếu máu.

4 loại thực phẩm phụ nữ nên ăn khi mang thai để não bộ thai nhi phát triển và giảm ốm  nghén - Ảnh 2.

Ngoài ra, trong gan còn chứa nhiều các chất dinh dưỡng khác giúp ích cho thai nhi phát triển. Đặc biệt, những dưỡng chất trong gan có thể bảo vệ mắt, nếu bà bầu muốn con mình sinh ra có đôi mắt to sáng rõ, hãy cố gắng thêm gan lợn vào chế độ ăn của mình.

Có một điều cần lưu ý rằng, khi mua gan động vật, bà bầu cần mua loại tươi mới, vừa hạn chế vi khuẩn gây hại vừa có hương vị thơm ngon hơn. Cách chế biến gan động vật cũng khá đơn giản, nếu không thích gan xào, bà bầu có thể thay thế bằng các loại patê hấp dẫn.

3. Củ mài

4 loại thực phẩm phụ nữ nên ăn khi mang thai để não bộ thai nhi phát triển và giảm ốm  nghén - Ảnh 3.

Phụ nữ khi mang thai thường ít tập thể dục vì những lo ngại cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn tới tình trạng thể chất của bà bầu kém đi, dễ táo bón. Việc lười vận động khiến cho hệ tiêu hóa không tốt, gây ra một số tình trạng khó chịu.

Chính vì thế, việc ăn củ mài sẽ giúp cải thiện các tình trạng về hệ tiêu hóa kém. Củ mài có rất nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể, đối với bà bầu nó giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, đồng thời giúp trí não của thai phi phát triển tốt.

4. Quả óc chó

Quả óc chó được xem là một loại siêu thực phẩm, cực kỳ tốt cho não bộ của thai nhi, bà bầu thường được khuyên nên ăn loại quả này trong suốt thai kỳ.

4 loại thực phẩm phụ nữ nên ăn khi mang thai để não bộ thai nhi phát triển và giảm ốm  nghén - Ảnh 4.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả óc chó rất cao, nếu bà bầu ăn quả óc chó với lượng vừa phải, khoảng 2 – 3 quả mỗi ngày, em bé khi sinh ra sẽ rất sáng dạ và thông minh.

Tóm lại, 4 loại thực phẩm trên đều cực kỳ tốt cho cả người mẹ và thai nhi. Việc kiên trì ăn trong suốt thai kỳ, bà bầu sẽ nhận thấy có những thay đổi đáng kinh ngạc về cơ thể mình và cho cả em bé sau khi chào đời.

Chia sẻ