30 hoạt động Montessori giúp bố mẹ có tháng 11 đầy thú vị và đáng nhớ cùng con

Happy Moms, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Các hoạt động Montessori chú trọng vào sự độc lập và những trải nghiệm khám phá thiên nhiên, cuộc sống của trẻ, bố mẹ hãy cùng tham khảo các hoạt động dưới đây để cùng con có những khoảng thời gian chất lượng và đáng nhớ bên nhau nhé!

Dành thời gian chất lượng cho con là một việc làm vô cùng có ý nghĩa của các bố mẹ đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của con. Không quan trọng là bạn dành bao nhiêu thời gian bên con mà quan trọng mà mọi lúc ở bên con, bạn đều dành cho con trọn vẹn năng lượng và cảm hứng của mình.

Dưới đây là các hoạt động Montessori được gợi ý bởi các bà mẹ là những “chuyên gia” về áp dụng phương pháp Montessori trong gia đình để truyền cảm hứng cho các bố mẹ vui chơi, gắn kết với con, đồng thời giúp con phát triển thể chất, vận động và tinh thần để trở thành những em bé khỏe khoắn và hạnh phúc.

Hoạt động Montessori

* Tùy vào độ tuổi của con mà bố mẹ có thể điều chỉnh mức độ phức tạp cũng như có sự hỗ trợ phù hợp con trong mỗi hoạt động nhé!

Tuần 1 – Tháng 11

Hoạt động Montessori 1

Cho dù là tại trường học hay ở nhà, phương pháp Montessori luôn chú trọng đến những trải nghiệm giác quan và tính độc lập của trẻ, vì thế những hoạt động gần gũi với thiên nhiên và quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của trẻ như tưới cây, nhăt lá vàng, lá úa...; hít hà hương thơm của các loại thảo dược hay lau bàn ăn, bàn ghế trong nhà, tự pha, tự rót đồ uống yêu thích; dọn dẹp đồ chơi... đều là những hoạt động thú vị và có nhiều ý nghĩa đối với trẻ.

Ví dụ, việc tự pha, tự rót đồ uống cho mình là một kỹ năng thực hành cuộc sống cơ bản mà trẻ có thể tự làm từ rất sớm nếu được bố mẹ hỗ trợ đúng cách. Để con có thể chủ động tự phục vụ mình mỗi khi cần uống nước, bố mẹ hãy để bình, cốc nước ở những chiếc kệ thấp, ngang tầm với an toàn của trẻ. Ngoài ra, hãy chuẩn bị những chiếc bình nhỏ phù hợp với trẻ, khi trẻ học cách rót nước vào chai, lọ... thì nên có dụng cụ hỗ trợ trẻ là một chiếc phễu. 

Mon1
Các dụng cụ để thực hành một hoạt động trong phương pháp Montessori luôn được đặt trong một chiếc khay nhỏ...

Mon 2
... hoặc một hoạt động Montessori thì sẽ thực hiện trên một tấm thảm nhỏ.

Hãy luôn có một chiếc khay nhỏ để trẻ có thể để bình và cốc nước vào khay khi thực hiện việc rót nước. Đừng bao giờ cảnh báo con bằng những câu như "Cẩn thận nhé!", "Cầm như thế là đổ nước bây giờ"... vì những câu nói đó của bố mẹ sẽ được trẻ hiểu là "Bố mẹ không tin tưởng con!". Điều bố mẹ cần thực hiện, đó là làm mẫu cho trẻ từng bước thật chậm rãi để con có thể quan sát và làm theo, hãy tôn trọng quyền được mắc lỗi và sửa sai của con, trở thành người quan sát tinh tế và có sự hỗ trợ phù hợp cho con khi trẻ cần giúp đỡ.

Tuần 2 – Tháng 11

Hoạt động Montessori 3

Với tinh thần giáo dục vì cuộc sống nên các hoạt động Montessori đều gắn liền với các hoạt động, nhu cầu sinh sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Trẻ ngay từ nhỏ đã có thể học cách tự phục vụ bữa sáng qua hoạt động tự phết bơ, mứt lên bánh mì, uống hết một cốc nước... Các hoạt động vui chơi của trẻ cũng vô cùng phong phú và thú vị như sưu tầm các loại lá cây khác nhau, vẽ một bức tranh hay trò chuyện về các hình khối... Đó chính là cách một đứa trẻ Montessori học về thiên nhiên, màu sắc và toán học.

Mon 4
Việc bắt đầu với một đôi giày dán quai sẽ giúp trẻ tự tin và hào hứng hơn.

Mon 5
Khi trẻ đã thành thạo với những đôi giày đơn giản, bố mẹ hãy dạy trẻ cách buộc dây giày.

Một trong những kĩ năng tự phục vụ bản thân trẻ có thể làm được từ sớm đó là tự đi giày. Việc đeo giày, buộc dây giày sẽ giúp trẻ rèn luyện vận động tinh của bàn tay trở nên khéo léo hơn. Khi bắt đầu, bố mẹ hãy chuẩn bị cho trẻ những đôi giày dán đơn giản để trẻ có thể bóc, dán một cách dễ dàng, khi trẻ lớn hơn hãy giới thiệu và hướng dẫn con bằng giày buộc dây. Hãy chuẩn bị cho con một chiếc ghế thấp hoặc một tấm thảm êm để con có thể ngồi xuống mỗi lúc buộc dây giày bố mẹ nhé!

Tuần 3 – Tháng 11

Hoạt động Montessori 4

Cảm nhận cuộc sống và học hỏi bằng giác quan là một trong những nội dung quan trọng của Montessori, vì thế, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ hãy tạo môi trường và điều kiện để trẻ có thể phát triển mọi giác quan của mình một cách tự nhiên và phong phú nhất. Bên cạnh âm nhạc, nghệ thuật, việc để trẻ tiếp xúc và cảm nhận các bề mặt, chất liệu khác nhau cũng là một hoạt động Montessori vô cùng thú vị và có ý nghĩa đối với trẻ. Bố mẹ không cần phải chuẩn bị quá cầu kì hay mua những học liệu đắt tiền, hãy để trẻ cảm nhận mọi vật xung quanh trẻ hay ở ngay trong gia đình như chạm vào một thân cây, chiếc lồng bàn bằng mây tre, chiếc khăn lụa của mẹ...

Mon 7
Một cái thân cây xù xì chính là "bề mặt" tự nhiên tuyệt vời để trẻ cảm nhận và phát triển giác quan.

Tuần 4 – Tháng 11

Hoạt động Montessori 5

Chơi đùa ngoài thiên nhiên và nghịch bẩn trên cát, bùn là một trong những hoạt động tuyệt vời kích thích trí thông minh và tưởng tượng của trẻ phát triển, vì vậy, đừng giữ con quá sạch sẽ mà hãy để bé tự do khám phá thế giới xung quanh bằng tất cả sự háo hức và hồn nhiên của mình, hãy để con lấm lem bùn đất để cảm nhận được trọn vẹn niềm vui khi được chơi đùa trong thiên nhiên. 

Có rất nhiều các hoạt động giúp trẻ khám phá và học về màu sắc, một trong số đó là trò chơi "cầu vồng kẹo" được gợi ý dưới đây. Bố mẹ chỉ cần chuẩn bị một túi kẹo sô-cô-la viên nhỏ nhiều màu sắc, một chiếc đĩa trắng, một chút nước là đã có một trò chơi vô cùng thú vị về màu sắc cho con.

Mon 8
Đổ túi kẹo ra một chiếc đĩa và xếp thành hình vòng tròn quanh đĩa, trẻ sẽ có thể rèn luyện luôn sự kéo léo của đôi tay qua hoạt động xếp kẹo này. Sau đó đổ nước vào đĩa sao cho các viên kẹo ngập trong nước và cùng ngắm nhìn điều kì diệu tuyệt đẹp xuất hiện....

Chia sẻ
Đọc thêm