3 thói quen quan trọng nhất quyết định sự thành bại của một người, bố mẹ nên sớm rèn luyện cho con mình

PHAN HIỀN,
Chia sẻ

Rèn luyện thói quen tốt cho trẻ ngay từ nhỏ là một trong những cách giáo dục nên được bố mẹ ưu tiên hàng đầu.

Thành công của mỗi người gắn liền với những thói quen tốt được duy trì trong thời gian dài. Mặc dù chúng ta không thể bắt chước thành công của người khác nhưng lại có thể học hỏi những thói quen của họ. Chính vì thế, nếu bố mẹ muốn con mình có một tương lai tươi sáng, ngay từ nhỏ cần rèn luyện thói quen tốt cho trẻ.

Bố mẹ nên rèn luyện thói quen tốt cho trẻ như thế nào?

Trong vô số những thói quen cần rèn luyện, có 3 thói quen cực kỳ quan trọng quyết định cuộc đời của một đứa trẻ, bố mẹ nên áp dụng cho con mình.

1. Rèn luyện tư duy tích cực, lạc quan và hài hước

rèn luyện thói quen tốt cho trẻ - Ảnh 1.

Bố mẹ nên rèn luyện thói quen tốt cho trẻ từ sớm. (Ảnh minh họa)

Những bậc cha mẹ ở Mỹ luôn tin rằng, sự lạc quan của một đứa trẻ có được là nhờ vào quá trình rèn luyện. Đối với họ, sự lạc quan có thể giúp con cái đương đầu được với những nỗi buồn không thể tránh khỏi, sự thất bại, bất hạnh và nhiều điều tiêu cực khác trong cuộc sống sau này. Nếu một đứa trẻ không có sự lạc quan, chúng sẽ dễ dàng mất niềm tin vào tương lai, không có ý chí phấn đấu.

Ngoài ra, khi rèn luyện sự lạc quan cho con cái, các bậc cha mẹ Mỹ còn muốn con mình có tính cách hài hước. Họ cũng tin rằng, khiếu hài hước là một phần quan trọng trong giáo dục, có thể cải thiện sự giao tiếp giữa các cá nhân với nhau.

2. Rèn luyện tính tự giác

rèn luyện thói quen tốt cho trẻ - Ảnh 2.

Trẻ cần luyện tính tự giác ngay từ nhỏ. (Ảnh minh họa)

Hàn Tuyết là một nữ diễn viên, ca sĩ người Trung Quốc rất nổi tiếng. Cô ấy có thể đảm nhiệm được nhiều vai diễn khác nhau, khả năng lồng tiếng tuyệt vời, là nữ thần trong mắt nhiều người.

Sở dĩ Hàn Tuyết có thể đảm nhận được nhiều khả năng như vậy là do cô ấy không tách rời một quy luật mình duy trì từ lúc còn nhỏ - tính tự giác. Trong một chương trình thực tế, Hàn Tuyết chia sẻ thời gian biểu hàng ngày của mình được duy trì trong thời gian dài.

Theo đó, cô ấy thức dậy lúc 7:30, tắm rửa trong 3 phút, trang điểm 7 phút, chỉ ăn 2 bữa 1 ngày, không ăn sau 6:30 tối, ngủ sớm. Cô ấy tuân thủ lịch trình này một cách nghiêm ngặt. Sự kỷ luật và tự giác như vậy khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Trên thực tế, không khó để nhận thấy những người thành công trong xã hội đều có tính tự giác và thói quen kỷ luật rất cao. Trên con đường thành công không có dấu chân của sự buông thả và lười biếng.

Thói quen tự giác không thể rèn luyện trong một sớm một chiều, nó là cả một quá trình dài. Vì thế, nếu một đứa trẻ được bố mẹ rèn luyện thói quen này càng sớm, việc học và sự nghiệp của con cái sau này càng thuận lợi.

3. Rèn luyện thói quen đọc sách

rèn luyện thói quen tốt cho trẻ - Ảnh 3.

Thói quen đọc sách rất tốt cho trẻ. (Ảnh minh họa)

Trong một cuộc thi về thơ ca ở Trung Quốc, có một thí sinh tên Đổng Thanh thể hiện năng khiếu văn chương khiến cho tất cả mọi người đều thán phục. Khi tìm hiểu, người ta biết được những kiến thức văn chương đầy uyên bác của cô được tích luỹ từ thời thơ ấu cho tới khi trưởng thành.

Khi còn nhỏ, Đổng Thanh chịu ảnh hưởng lớn từ bố mẹ mình. Trong một cuộc phỏng vấn, cô nói rằng bố mẹ thường đọc sách cho cô nghe mỗi khi ở nhà. Đồng thời, họ còn yêu cầu cô học thuộc những bài thơ hay và thường xuyên kiểm tra. Dưới sự giáo dục nghiêm khắc của bố mẹ, cô đã bị thế giới văn chương mê hoặc.

Sau khi lớn lên, Đổng Thanh dù bận rộn công việc đến mấy vẫn duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày.

Nhà giáo dục người Nga Ushinsky Konstantin Dmitrievich từng nói: "Nếu một người phát triển được một thói quen tốt, họ sẽ có thể tận hưởng được lợi ích của nó cả đời Nếu một người hình thành thói quen xấu, họ có thể sẽ hối hận cả đời sau này".

Chính vì thế, bố mẹ cần rèn luyện cho con mình thói quen tốt và sửa những thói quen xấu. Việc làm này đòi hỏi sự kiên trì, nếu làm được sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho đứa trẻ. Bố mẹ nên cố gắng rèn luyện thói quen tốt cho trẻ ngay từ khi chúng còn nhỏ.

3 thói quen quan trọng nhất quyết định sự thành bại của một người, bố mẹ nên sớm rèn luyện cho con mình - Ảnh 4.

Chia sẻ