3 tháng diệu kỳ của bé gái sinh non ở tuần 24, nặng vỏn vẹn 700g

Minh Nhật, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Sau hơn 3 tháng chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức Sơ sinh, bé gái đã đạt cân nặng 2,4kg và được xuất viện.

Ngày 9/3, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, sau hơn 3 tháng được chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức Sơ sinh (HSSS), bé gái con mẹ N.T.N., sinh non 24 tuần 5 ngày, nặng 700g đã khỏe mạnh xuất viện, cân nặng 2,4 kg.

Được biết đây là trường hợp bé sinh non nhất được nuôi sống thành công tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Sự sống của bé là kỳ tích mới trong lĩnh vực sản khoa và nhi sơ sinh; tiếp tục làm giàu thêm bảng thành tích cứu sống em bé sơ sinh non yếu của bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

3 tháng kỳ diệu của bé gái sinh non ở tuần 24 chỉ nặng 700g

Chia sẻ về hoàn cảnh của bệnh nhân này, phía bệnh viện cho biết, chị T.N (34 tuổi, Nghi Lộc) có tiền sử hiếm muộn. Chị đã chọn phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Và rất may mắn, ngay lần đầu tiên thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF), chị đã có song thai. Hạnh phúc với niềm vui chuẩn bị lần đầu làm bố, làm mẹ, vợ chồng chị N. cố gắng dưỡng thai tối đa. Tuy nhiên, bình yên được hơn 24 tuần thai kỳ, chị phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng có dấu hiệu dọa sinh non.

Khả năng giữ thai thêm trong cơ thể mẹ không còn, cần chuyển sinh ngay. Việc đảm bảo được cuộc chuyển sinh "mẹ tròn con vuông" là rất khó. Nguy hiểm đe dọa sinh mạng 2 bé ngay khi chào đời.

3 tháng diệu kỳ của bé gái sinh non ở tuần 24, nặng vỏn vẹn 700g - Ảnh 1.

Hình ảnh bé gái sinh non được chăm sóc tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Sáng ngày 25/11/2022, 2 bé sơ sinh cực non yếu, 1 trai, 1 gái chào đời sau 24 tuần 5 ngày trong dạ mẹ, với cân nặng chỉ 600g và 700g. Sau sinh, 2 bé không khóc, không có phản xạ, nhịp tim chậm. Với sự phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị sẵn sàng từ trước, các bác sĩ hồi sức tích cực sơ sinh đã túc trực ngay trong phòng sinh, ngay lập tức hồi sức, đặt nội khí quản cho 2 bé và nhanh chóng chuyển về khoa Hồi sức Sơ sinh.

BSCKII Trương Lệ Thi – Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh tại bệnh viện chia sẻ: "Đây là một ca đặc biệt và khó. Trẻ sinh cực non (dưới 28 tuần thai) và nhẹ cân (dưới 1.000g) tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sơ sinh như ngạt, suy hô hấp, xuất huyết não và phổi, hoại tử ruột, nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa, tan máu vàng da… Chúng tôi phải áp dụng cùng lúc nhiều biện pháp đồng bộ, như thở máy qua nội khí quản, bơm Surfactant, nằm lồng ấp, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, kháng sinh, thuốc vận mạch… qua catheter tĩnh mạch rốn, đồng thời đặt động mạch rốn để theo dõi huyết áp liên tục...

Tuy nhiên, do sinh cực non và rất nhẹ cân, sức khỏe của bé trai vô cùng yếu, sau 2 ngày cầm cự, tình trạng bé chuyển biến xấu nhanh chóng, không thể duy trì sự sống. "Tính mạng của bé gái còn lại là tất cả những niềm hy vọng cuối cùng chúng tôi phải nỗ lực gìn giữ cho gia đình nhỏ của sản phụ N.T.N".

Với bé gái của chị T.N, các bác sĩ đã áp dụng cùng lúc nhiều phương pháp hiện đại với các trang thiết bị dành cho trẻ sơ sinh non yếu. Bên cạnh đó, các chế độ ánh sáng, tiếng ồn, nhiễm khuẩn… được đặc biệt kiểm soát nghiêm ngặt. Hơn 3 tháng tỉ mỉ chăm sóc 24/24, tình trạng của trẻ dần chuyển biến tích cực.

3 tháng diệu kỳ của bé gái sinh non ở tuần 24, nặng vỏn vẹn 700g - Ảnh 2.

Hình ảnh em bé trong ngày xuất viện.

Bé gái dần dần đạt những mốc quan trọng như bé được rút nội khí quản, chuyển qua thở máy không xâm nhập. Dần dần, bé có thể ăn sữa mẹ hoàn toàn qua sonde dạ dày. Rồi, bé được cai máy thở, chuyển qua thở oxy gọng, dinh dưỡng hoàn toàn bằng đường miệng. Sau hơn 3 tháng điều trị, bé phát triển ổn định với cân nặng 2,4 kg và có thể tự bú mẹ. Ngày 6/3, bé được xuất viện về nhà trong niềm vui của gia đình và tập thể Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

"Thời gian đầu con mới sinh, tôi lo lắng, sợ hãi đến mức không dám cho vợ lên bệnh viện gặp con. Tôi đã từng không dám tin con gái mình có thể sống. Bao lần nhìn con bé bỏng "thập tử nhất sinh" trong lồng ấp, nay đã có thể âu yếm con yêu trong vòng tay, nhìn vợ cho con bú, tôi nghĩ là điều kỳ diệu." – Anh P.V.H. – chồng chị N. chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm