3 sự thật bất ngờ về nuôi dạy con bố mẹ nên biết

Tiến sĩ Klein, Giám đốc Trung tâm Phát triển Trẻ em Đại học Barnard, New York, Hoa Kỳ có những lý giải thú vị về trẻ em khiến các bố mẹ bất ngờ.

Dựa trên triết lý cho rằng trẻ không phải “những người lớn nhỏ tuổi” mà là những cá nhân ngập tràn khao khát và khám phá, Tiến sĩ Klein giúp chúng ta đi sâu vào thế giới kì diệu những năm đầu đời của bé để hiểu được gốc rễ những khó khăn lớn nhất giữa bố mẹ và các con. Dưới đây là một vài lý giải thú vị lũ trẻ mà phụ huynh nào cũng nên biết.

3 sự thật bất ngờ về nuôi dạy con bố mẹ nên biết 1
Ảnh minh họa.
1. Trẻ không có quan niệm thời gian

Cha mẹ nào cũng thường xuyên nhắc nhở con “Nhanh lên”, “Sắp muộn rồi con”… mà không hiểu rằng trẻ không hề có khái niệm về thời gian do cấu trúc não chưa có vùng nhận biết về khái niệm này. Theo TS Tovah Klein: “Trẻ thiếu quan niệm thời gian vì bộ não vẫn đang phát triển, các bé vẫn chưa tiếp thu được các kỹ năng vốn giúp người lớn sử dụng để quản lý thời gian, kiểm soát mọi thứ xung quanh, thể hiện nhu cầu, lập kế hoạch hành động hay đối phó với căng thẳng”.

Vì vậy, khi bạn nói "chúng ta sẽ rời đi trong năm phút nữa", các bé chỉ biết rằng mình không phải rời đi ngay bây giờ - đó là lý do tại sao câu trả lời về khoảng thời gian các bé muốn làm một cái gì đó thường là năm phút – nó như một mốc thời gian vậy. Do vậy, thói quen lặp đi lặp lại và sử dụng ngôn ngữ theo thứ tự (đầu tiên, tiếp theo, sau đó, v.v…) sẽ dần dần dạy cho một đứa trẻ khái niệm về thời gian, dù cho các con có thể không hoàn toàn hiểu được hết cho đến những năm học tiểu học sau đó.

2. Quyền lực và sự kiểm soát

Bạn hãy thử một lần đặt mình nhìn thế giới từ quan điểm của một đứa trẻ mới biết đi. Các con rất ít quyền được nói ra chúng muốn làm gì, ăn gì, đi đâu v.v… Cha mẹ mới là người có tất cả quyền lực trong tay. Vậy một đứa trẻ có những quyền hạn gì? Những bộ quần áo để mặc, thực phẩm để ăn, thời gian sử dụng nhà vệ sinh, thời gian lên giường ngủ… đều là những lĩnh vực mà các bậc phụ huynh có xu hướng bất đồng với con cái nhất. 

Theo tiến sĩ Tovah Klein, bọn trẻ đang học cách đưa ra quyết định trong giai đoạn này và cha mẹ nên cung cấp cho con càng nhiều cơ hội tự quyết càng tốt. Ví dụ, nếu bé nhà bạn chật vật để đeo giày dép, hãy hỏi bé thích đi bên nào trước, bên phải hoặc bên trái. Còn nếu bé là một người kén ăn, luôn đảm bảo có một món bé thích trên bàn ăn. Việc cho các con đưa ra lựa chọn của mình sẽ giúp bé cảm thấy mình cũng có quyền kiểm soát tình hình. 

Tiến sĩ Klein cũng cho rằng: "Nếu bạn xem việc cha mẹ như một trò chơi quyền lực, thì bạn sẽ luôn phải liên tục khẳng định quyền kiểm soát với con để giành chiến thắng. Và lũ trẻ, theo thời gian, sẽ tiếp tục chiến đấu, phản kháng lại nhằm thể hiện cho bạn thấy chúng là ai, những gì chúng có thể làm và những gì chúng cần từ bạn”.

3. Trẻ cần mắc lỗi và vấp ngã

Với tư cách là cha mẹ, chúng ta đều muốn tạo ra một thế giới hoàn hảo cho các con của mình - một thế giới không có va chạm, không có vết bầm tím, không có thất bại. Nhưng các bạn nên biết lũ trẻ cần mắc lỗi và vấp ngã để định hình tính cách và học cách lớn lên. Thất bại dạy cho đứa trẻ biết làm thế nào để vượt qua nghịch cảnh, làm thế nào để trở nên linh hoạt, và làm thế nào để phát triển niềm đam mê. 

Tiến sĩ Tovah Klein cho rằng: "Một đứa trẻ không thể tiến lên nếu chúng không phạm sai lầm hay mắc lỗi". Ông cũng nói thêm: "Nếu bạn không mắc lỗi và vấp ngã, bạn không thể chấp nhận rủi mà cuộc sống này luôn đầy rẫy những rủi ro”.
Chia sẻ
Đọc thêm