3 món ăn dặm bé nào cũng "mê tít"

Theo Eva,
Chia sẻ

Xin chia sẻ với các mẹ một số món ngon (theo chủ kiến của mình), bé nhà mình "mê tít".

Con mình hiện được gần 8 tháng. Bé đã ăn dặm được khoảng 2 tháng. Mới đầu cho bé ăn bột dặm, thực đơn của mình cũng không mấy phong phú (vì tài bếp núc hơi kém)... được cái con ăn vẫn 'ngon lành cành đào'. Nhưng chỉ khoảng hơn 1 tuần, con có phản ứng 'đình công', chê món mẹ nấu. Bà nội cháu mắng, tại mẹ lười không chịu đa dạng món, nên con khảnh ăn cũng phải. Nghe mẹ chồng nói thấy thấm thía quá, nên quyết tâm 'truy tìm' và học một số món mới bổ sung dinh dưỡng cho bé.

Xin chia sẻ với các mẹ một số món ‘ngon’ (theo chủ kiến của mình), bé nhà mình "mê tít".

1. Bột tôm, cải ngọt

Nguyên liệu:

Bột gạo: 20g (4 thìa súp gạt). Tôm đã bóc vỏ: 30g (2 thìa súp). Lá cải ngọt: 30g (3 thìa súp). Dầu ăn: 10g (2 thìa cà-phê). Nước: 200ml (lưng 1 bát). Nước mắm hoặc muối i-ốt.

Cách chế biến:

- Lá cải ngọt rửa sạch, thái nhỏ hoặc băm nhuyễn, tùy sở thích.

- Tôm rửa sạch, băm nhuyễn đánh tan với một ít nước

- Bột gạo hòa tan với một ít nước. Đặt phần nước còn lại lên bếp cho tôm vào nấu sôi, rồi cho cải vào nấu chín. Cho bột vào từ từ khuấy chín, nêm chút nước mắm, đổ ra bát, thêm 2 thìa cà-phê dầu ăn.
 
Món bột tôm, cải ngọt được bé yêu 'mê tít'. (Ảnh minh họa).

2. Bột đậu hũ, bí xanh

Nguyên liệu:

Bột gạo (hoặc bột ăn liền cho bé): 4 muỗng canh. Bí xanh (xay nhuyễn): lấy 1 muỗng canh (không lọc để giữ chất sơ). Đậu hũ non (nghiền nhuyễn): 1 muỗng canh. Dầu Omega 3: 1 muỗng canh. Nước: 100 ml (ít nước hơn vì đã có nước từ đậu hũ và bí)

Cách chế biến:

- Cho bí xanh vào nấu với nước.

- Cho đậu hũ vào khuấy đều, đun sôi, để bớt nóng.

- Trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều
 
Món đậu hũ bí xanh có vị thanh mát rất tốt cho bé độ tuổi ăn dặm. (Ảnh minh họa).

3. Bột thịt gà, khoai lang

Nguyên liệu:

Bột gạo 10g (2 muỗng canh gạt). Sữa bột: 12g (3 muỗng canh gạt). Bí đỏ 30g (3 muỗng canh gạt). Dầu 2,5g (1/2 muỗng cà phê) - Lưu ý: Dầu ăn chứ không phải dầu Mazút. Đường 10g (2 muỗng cà phê). Nuớc 200ml (lưng 1 chén)

Cách chế biến:

- Bí đỏ luộc chín, tán nhuyễn.

- Lấy chút nước lạnh khuấy với 10g bột cho tan đều, thêm bí đỏ, đường và phần nước còn lại vào, bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi bột chín.

- Cho bột ra chén, thêm 1/2 muỗng cà phê dầu trộn thật đều sau đó mới cho từ từ sữa bột béo vào.

- Bé ăn từ 1/3 đến 1 bát (chén) mỗi ngày.

Lưu ý: Khi tập cho bé ăn dặm quan trọng là bạn nên tập cho bé ăn từng thứ một và chờ xem phản ứng của bé với thức ăn ấy như thế nào? Đặt trường hợp bé bị dị ứng thức ăn thì bạn có thể biết ngay và tránh không cho bé ăn món đó nữa. Còn nếu bé không dị ứng gì thì sau đó vài ngày bạn có thể cho thêm thứ mới vào nấu nhừ cùng với món đầu tiên.

Khi bé mới tập ăn thì nấu lỏng lỏng nhé rồi sau đó dần nấu đặc thêm.

Thông thường bé hơn 6 tháng tuổi là có thể ăn 2 bữa bột / ngày, bữa sáng các mẹ nên nấu đặc hơn bữa chiều, vì sau 1 đêm bé cần nhiều năng lượng hơn để đón chào ngày mới, còn bữa tối cần nhẹ nhàng và ít hơn để giảm tải cho cơ quan tiêu hóa giúp bé yêu ngon giấc.

Ps: Để topic thêm phần 'xôm tụ', các mẹ có công thức hay bí kíp gì hay hay thì hãy 'xuất chưởng' thêm nhé! Copy từ sách hay sưu tầm ở đâu cũng được, miễn là mẹ đã nấu món đó và được bé hưởng ứng nồng nhiệt.

Chia sẻ