Điều mẹ chưa biết về nấu ăn dặm cho con

BS. Đặng Thu Hiền,
Chia sẻ

Các mẹ nên nhớ, khi nấu ăn dặm cho con chỉ nên nấu gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm, ăn nhạt (không mắm muối)...

Con gái em hiện nay được 5 tháng 26 ngày, cháu lúc sinh được 4.1kg, giờ được 7.7kg, cao 63cm. Như vậy cháu phát triển có bình thường không thưa bác sĩ? Em cho cháu ăn dặm bột Hip từ lúc cháu 4.5 tháng (vì em đi làm). Hiện tại em đang cho cháu ăn một bữa bột sữa và một bữa bột mặn (nấu bột gạo + rau hoặc củ hoặc quả + thịt ( gà hoặc lợn) hoặc đậu phụ), ngoài ra cháu ăn thêm 180ml sữa ngoài + bú mẹ buổi trưa và buổi tối. Em có nên cho cháu ăn thịt bò, tôm, cua, cá trong thời gian này không ạ? Bác sĩ có thể tư vấn giúp em thực đơn cho bé được không a?(Thanh Cham thanhchamnd@gmail.com) 

Trả lời:

Bạn Thanh Châm thân mến!

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé, nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cùng thức ăn bổ sung cho đến 24 tháng tuổi, như vậy bạn cho bé ăn bổ sung hơi sớm. Ở lứa tuổi này trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500-600ml sữa (nếu sữa mẹ đủ không cần cho bé ăn thêm sữa công thức hay các sản phẩm từ sữa khác) và 2 bữa bột 5% (5g gạo/100ml) tổng gồm khoảng {20g gạo tẻ trắng, 20g thịt, 10g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín}.

Bạn nên lưu ý cho bé ăn bổ sung đảm bảo theo nguyên tắc “ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, làm quen từng loại thực phẩm… chỉ ăn gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm, ăn nhạt (không mắm muối). Sang tháng thứ 8 mới nên cho bé ăn thủy - hải sản (tôm, cua, cá…).

Con gái bạn tăng cân được, nhưng tăng chiều cao chậm hơn so với chuẩn (trung bình bé gái 6 tháng tuổi nặng 7,3kg; cao 65,7cm) và có nguy cơ thừa cân so với chiều cao (cân nặng/chiều cao > +1SD).

Trước tiên bạn cần cân đối cho bé ăn phù hợp với khuyến cáo trên, tăng cường cho bé bú mẹ. Tuy nhiên với chiều cao, cân nặng hiện tại của bé bạn nên xem xét sớm đưa bé tới gặp bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể! 

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Chia sẻ