3 kiểu tiết kiệm cần sửa nếu không muốn con trở thành đứa trẻ ích kỷ

Thảo Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Cha mẹ cần hiểu rằng, tiết kiệm là một thói quen tốt nhưng tiết kiệm sai cách sẽ trở nên keo kiệt, tằn tiện.

Dạy con học cách chi tiêu từ sớm tưởng chừng là việc không quan trọng nhưng lại quyết định rất lớn đến tính cách sau này của mỗi đứa trẻ. Tuy nhiên, hãy chú ý nếu có những hành vi sau:

1. Chẳng bao giờ cho người khác cái gì

Khi trẻ đang ăn một cái gì đó nhưng người khác xin đều không cho, dù cha mẹ cũng không có ngoại lệ. Lúc này, nếu trẻ còn quá bé thì không có vấn đề gì, nhưng nếu trẻ trên 2 tuổi mà có hành vi như vậy rất đáng để cha mẹ lưu ý.

Một số cha mẹ tự an ủi bản thân rằng, trẻ ích kỷ như thế này còn hơn là ngu ngốc, rộng lượng để người khác lợi dụng. Điều này dễ dàng khiến đứa trẻ trở thành một người chỉ biết đến bản thân, sống ích kỷ.

Nếu nhận thấy con mình có những hành vi xấu này, cha mẹ không cần phải quá lo lắng, nghĩ rằng đó là vấn đề to tát khiến cho trẻ sợ hãi. Cha mẹ chỉ cần biết sửa sai thì không bao giờ là quá muộn, dù trẻ 1 tuổi, 10 tuổi hay 20 tuổi vẫn kịp.

2. Thích lấy đồ của người khác

Trong giai đoạn trẻ cần cha mẹ dạy dỗ nghiêm khắc về các quy tắc, nếu không được giáo dục đúng đắn, trẻ sẽ rất dễ coi thường.

Khi chơi với bạn bè, nếu bạn có đồ chơi mới, trẻ lập tức giành lấy cho bằng được. Trẻ không nhận ra thứ này vốn dĩ không thuộc về mình. Đôi khi những hành vi này không dễ bị phát hiện, chẳng hạn như cha mẹ phát hiện trong cặp con mình có một cây bút mới, họ nghĩ con lấy nhầm chứ không phải cố tình. Chính sự xoa dịu này của cha mẹ đã để lại hậu quả tai hại cho tương lai của con cái.

3. Thích tận dụng những thứ nhỏ nhặt

Trẻ thích lấy bút chì, tẩy của bạn trong lớp, đi ăn uống với bạn không bao giờ mang theo tiền, thấy đồ miễn phí đều cố lấy cho thật nhiều, đến nhà bạn chơi thường hay xin xỏ. Tất cả những điều này tưởng chừng là vấn đề nhỏ nhặt, không đáng để bận tâm nhưng dần dần sẽ khiến tính cách của trẻ trở nên méo mó.

Nếu trẻ làm 1 hoặc 2 lần, có thể mọi người sẽ bỏ qua. Thế nhưng, nếu điều này lặp lại quá thường xuyên, nó sẽ tạo thói quen xấu, chẳng có ai thích một người như vậy cả.

3 kiểu tiết kiệm cần sửa nếu không muốn con trở thành em bé ích kỷ - Ảnh 1.

Bí quyết dạy con chi tiêu tiền bạc một cách tiết kiệm

- Tập thói quen tiết kiệm: Ví dụ, bạn cho con 5 ngàn mỗi sáng và con bạn muốn mua một món đồ chơi có giá 250 ngàn. Hãy yêu cầu con tiết kiệm đủ số tiền nếu muốn sở hữu món đồ. Điều này dạy trẻ hiểu được tầm quan trọng và lợi ích của việc tiết kiệm, đồng thời cũng rèn luyện cho trẻ đức tính kiên nhẫn.

- Mở tài khoản riêng cho con: Khi con bạn đã dành dụm được một khoản khá lớn từ việc nuôi heo đất, hãy đưa chúng đến ngân hàng và mở tài khoản tiết kiệm cá nhân. Thậm chí cha mẹ nên để các con được đếm số tiền sẽ được gửi, vì khi đó chúng có thể hiểu rõ hơn về số tiền bản thân đang có.

- Dạy con lập ngân sách: Ngoài việc đặt ra các mục tiêu tiết kiệm, điều quan trọng là con bạn phải hiểu cách chúng có thể đạt được mục tiêu đó. Do đó, sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể dạy họ cách lập ngân sách. Có rất nhiều ứng dụng lập ngân sách mà cả bạn và con bạn có thể khám phá và sử dụng một cách miễn phí. Hãy chỉ cho con bạn cách bạn phân chia ngân sách mỗi tháng giữa các khoản cần thiết.

- Nói với con tiền từ đâu mà có: Nói với trẻ về công việc mà bạn làm, bạn được trả lương như thế nào, vì sao ngân hàng đưa tiền cho bạn. Hãy giải thích thời gian ban ngày bạn không ở bên con là để đi làm, để kiếm tiền ra sao. Bằng cách tâm sự, con của bạn sẽ dần hiểu được tiền có được là dựa trên lao động, công sức; chính vì thế không nên phí phạm hay sử dụng hoang phí đồng tiền kiếm được.

- Cho phép con sai lầm: Ví dụ, con bạn có thể tiêu quá nhiều tiền cho một món đồ không cần thiết. Mặc dù có thể dễ dàng hướng con khỏi sai lầm này, nhưng đôi khi tốt hơn hết bạn nên ngồi lại và để nó xảy ra. Nó sẽ dạy cho con bạn biết rằng chúng nên quan tâm đến tiền của mình hơn là tiêu tiền vào những thứ mà chúng không cần đến.

Chia sẻ
Đọc thêm