3 chủ đề cha mẹ cần trao đổi với con trước khi chúng trưởng thành

Vũ Thắng,
Chia sẻ

Dưới đây là 3 chủ đề mà các bậc cha mẹ nên cố gắng trò chuyện với con nếu muốn đứa trẻ thành công khi trưởng thành.

Cuộc trò chuyện khơi gợi tham vọng trong con

Những đứa trẻ thường không nghiêm túc suy nghĩ về tương lai lâu dài. Đặt một số câu hỏi về cuộc sống mà trẻ muốn tạo ra là một cách tốt để giúp các em bắt đầu tưởng tượng và định hình tương lai.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể hỏi nếu cần trợ giúp để có được các cuộc trò chuyện liên quan đến mục đích và ý nghĩa của cuộc trò chuyện:

- Con đam mê điều gì?

- Con có thế mạnh/giỏi về lĩnh vực gì?

- Trước khi học xong, con muốn đạt được điều gì?

Cuộc trò chuyện về công việc

Nhiều người trong chúng ta dạy con mình rằng làm việc chỉ đơn giản là những gì cần thiết để kiếm tiền. Điều gì sẽ xảy ra nếu con thấy rằng tất cả công việc, ngay cả công việc cơ bản nhất làm công ăn lương để lĩnh lương, bồi bàn hay dọn vườn chỉ để kiếm tiền mưu sinh.

Thật sự không hẳn như vậy, hãy dạy con rằng, làm việc ngoài kiếm tiền mưu sinh còn có ý nghĩa đóng góp cho xã hội và tạo niềm vui cho chính bản thân, để chúng hiểu rằng, làm việc vừa là nghĩa vụ, vừa là quyền lợi để chúng vui vẻ, hân hoan làm việc hơn là sự bắt buộc.

Đồng thời cũng dạy con rằng: “Không có công việc nào là tầm thường. Tất cả lao động đều có phẩm giá và tầm quan trọng và phải được thực hiện một cách xuất sắc”.

3 chủ đề cha mẹ cần trao đổi với con trước khi chúng trưởng thành - Ảnh 1.

Cuộc trò chuyện về sự thành công

Bạn định nghĩa thành công như thế nào? Thành công chủ yếu là về tiền bạc và nhất định phải kiếm nhiều tiền mới hạnh phúc? Con người có rất nhiều tham vọng, mong muốn thành công nhưng không phải ai cũng đạt được tất cả, từ đó sẽ làm chúng ta khó hài lòng trong cuộc sống.

Phải hiểu rằng, trong cuộc sống có vô số điều nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Chẳng lẽ ta không hạnh phúc khi không có điều mà người khác có?

Thay vào đó, chúng ta hãy dạy con rằng thành công là trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Chúng ta có thể giúp con những gì chúng thực sự có thể kiểm soát, chẳng hạn như sống chính trực, yêu thương, dũng cảm và cảm thấy mãn nguyện với bản thân mình bởi mình đã nỗ lực sống cho chính mình.

Tất nhiên, sự mãn nguyện ở đây không phải là sự bảo thủ, sự trì trệ, an phận, mà sau tất cả, nỗ lực hết mình và không nhất thiết mọi ước mơ phải thành hiện thực.

Theo allprodad

Chia sẻ