Để là trải nghiệm của chính bé, mẹ ở Hà Nội tổ chức sinh nhật cho con theo cách rất đặc biệt

Minh Nhật,
Chia sẻ

"Mình muốn sinh nhật cho con là một dịp để có những trải nghiệm mới, tập trung vào bé. Con sẽ cùng các bạn có những hoạt động đáng nhớ trong bữa tiệc"- chị Vân Anh chia sẻ.

Với trẻ con, sinh nhật là một dịp quan trọng, trong ngày này, các bé thường được bố mẹ tổ chức sinh nhật cho bữa tiệc nho nhỏ, có bánh, có kẹo, có bạn bè nô đùa và quan trọng nhất là được thổi nến.

Tuy nhiên nhiều gia đình lại biến sinh nhật của con thành dịp để người lớn tụ họp, ăn nhậu, ca hát. "Nhân vật chính" không tham gia được, nhất là với những bé nhỏ chưa biết ăn đồ của người lớn. Thành ra từ nhân vật chính, con lại trở thành nhân vật mờ nhạt trong bữa tiệc.

Trăn trở với suy nghĩ này, chị Vân Anh (27 tuổi, mẹ của bé Sóc) đã có quyết định đặc biệt khi tổ chức sinh nhật cho con mình. Mẹ trẻ cho hay: "Mình từng băn khoăn rất nhiều về tiệc sinh nhật của con. Nhà mình không muốn một bữa tiệc chỉ ăn uống ồn ào cho người lớn, mọi người nói những câu chuyện mà trẻ con không hiểu. Mình muốn sinh nhật là một dịp với những trải nghiệm mới, ấm áp, và tập trung vào con - đúng nghĩa là một sự đặc biệt dành riêng cho ngày con chào đời. Con cùng các bạn sẽ có những hoạt động đáng nhớ trong bữa tiệc.

Ý tưởng tổ chức sinh nhật cho con thì có rất nhiều. Tuy nhiên để phù hợp với con, mình sẽ dựa vào từng mốc phát triển và dựa vào con để đưa ra cách tổ chức phù hợp. Như vào mốc 1 tuổi, con đang khám phá những thứ mới lạ xung quanh con, thì việc tổ chức buổi tiệc ăn uống sẽ không có ý nghĩa nhiều đối với chính con, vì lúc đó con cũng chưa nhận biết được sự đặc biệt của buổi tiệc.

Năm nay khi Sóc 3 tuổi, mình đã để con lựa chọn con sẽ làm gì cho sinh nhật của mình. Và con nói rằng con muốn tổ chức một buổi tiệc cùng các bạn và các anh chị. Vậy nên mình đã cùng con lên kế hoạch cho buổi tiệc mà con mong muốn. Mọi thứ trong buổi tiệc như phông nền, chủ đề, mẫu bánh, loại bánh kẹo... tất cả đều do chính tay con chọn. Do vậy chắc chắn sẽ hợp với con".

Để là trải nghiệm của chính bé, mẹ Hà Nội tổ chức sinh nhật cho con rất đặc biệt - Ảnh 1.

Chị Vân Anh để con gái quyết định nhiều việc và tham gia các hoạt động tổ chức sinh nhật của chính mình.

Cách mẹ trẻ tổ chức sinh nhật cho con yêu

Để sinh nhật là của chính con, năm bé lên 1 tuổi cả nhà chị Vân Anh đi Phú Quốc. Lý do chị lựa chọn Phú Quốc là vì có Safari. Thời điểm đó bé Sóc rất hứng thú với các con vật, do vậy chị lựa chọn điểm đến có nhiều động vật để con làm quen tương tác. Mẹ trẻ nhớ lúc đó có một nhà hàng hươu cao cổ, và trải nghiệm cho hươu cao cổ ăn khiến con gái rất vui. Đó cũng là chuyến bay đầu tiên của bé Sóc nữa. Những khám phá mới sẽ giúp con hứng thú hơn rất nhiều.

Năm thứ 2 thì không có gì đặc biệt nhiều, vì đó là năm của giãn cách. Lúc sinh nhật bé Sóc, giãn cách đã không còn nhưng mọi người cũng hạn chế tiếp xúc. Vì thế gia đình chị chỉ tổ chức một bữa tiệc nhỏ với 3,4 người bạn của Sóc. Lên 2 tuổi, con cũng bắt đầu nhận thức về tiệc sinh nhật và những khái niệm khác xoay quanh sinh nhật. Lúc này, thổi nến cũng là hoạt động ưa thích của con.

"Năm nay Sóc đã nhận biết nhiều hơn, con biết thế nào là một bữa tiệc. Trước đó con cũng tham dự một vài bữa tiệc sinh nhật rồi. Vì vậy khi mình hỏi ý kiến của con về cách tổ chức sinh nhật của chính mình, bé nói muốn một bữa tiệc tương tự. Vậy nên mẹ con mình đã thống nhất với ý tưởng này. Sau đó thì mình bắt đầu lên kế hoạch, vì Sóc sẽ tham dự cùng mẹ trong quá trình tổ chức. Còn mình sẽ cần nghĩ thêm một vài điều gì đó bất ngờ và khác những buổi tiệc con đã từng dự. Do vậy năm nay sự khác biệt mà mình chuẩn bị là ở cách sắp xếp tiệc và hoạt động trong buổi tiệc. Ngoài hoạt động ăn uống thổi nến, thì Sóc cùng các bạn sẽ có vài góc hoạt động cùng nhau như tô màu, tạo hình đất nặn và trang trí với hình dán. Chắc chắn trải nghiệm này Sóc cùng các bạn sẽ thấy rất vui vẻ." - chị Vân Anh cho hay.

Mẹ trẻ dành hẳn phòng khách rộng rãi tổ chức sinh nhật cho con.

Bé tham gia tiệc sinh nhật của chính mình thế nào?

Mẹ trẻ cho biết: "Vì là tiệc của bé, nên mình muốn con chính tay chuẩn bị và "có trách nhiệm" một chút. Tiệc sinh nhật đau đầu nhất là không gian, và để không gian được thoải mái nhất, nhà mình đã dọn gần như cả phòng khách vào trong kho, để một không gian trống đủ lớn cho trang trí và bày bàn. Sau khi có không gian rồi, dựa vào sở thích của con gái để tìm khoảng 5 mẫu bánh và mẫu trang trí, cũng như các màu sắc để Sóc lựa chọn. Con sẽ tự chọn mẫu phông, màu bóng, chủ đề, loại bánh sinh nhật, và tự tay đi chọn bánh kẹo hoa quả. Và sự háo hức của Sóc cũng bắt đầu từ lúc này.

Sau khi đã lựa chọn xong, bé cùng mẹ đi siêu thị. Con sẽ chọn bánh kẹo mà con thích. Ở độ tuổi này, các bạn cũng rất thích giúp đỡ người lớn và mong muốn được công nhận. Chính vì vậy, khi được mẹ giao các nhiệm vụ nhỏ, Sóc cũng rất vui vẻ làm cùng. Các nhiệm vụ mà mẹ giao cho con gái đó là: bóc gói, dán stickers cảm ơn lên cốc và gói quà, bày cốc lên bàn, bỏ kẹo vào giỏ, xiên nho vào que, và trang trí một vài góc.

Bé Sóc cũng tham gia vào quá trình tổ chức sinh nhật cho chính mình.

Quá trình tổ chức tiệc chỉ có 2 mẹ con mình làm là chính. Sóc cũng rất vất vả khi mẹ giao cho rất nhiều nhiệm vụ. Mà các nhiệm vụ đó hầu hết đều xuất phát từ lựa chọn của Sóc, như bày hình chibi lên bàn, dán stickers... nên con rất vui vẻ cùng mẹ làm. Đôi khi, con cũng sẽ oải vì nhiều việc lặt vặt, nhưng ngay khi mình nói về mục tiêu là mình sẽ tổ chức một bữa tiệc và con cùng các bạn thổi nến và chơi vui, Sóc sẽ lại tiếp tục cùng mẹ chuẩn bị. Việc khơi gợi cảm xúc tích cực trong con luôn là cách mình tiếp cận để thúc đẩy con hành động. Ngoài ra trong quá trình này Sóc còn được "lén" ăn vụng bánh kẹo nữa nên tất nhiên là Sóc hợp tác lắm" - chị Vân Anh kể.

Bà mẹ tâm lý còn tạo nhiều không gian cho con vui chơi cùng các bạn trong bữa tiệc sinh nhật.

Cô bé có những 2 bữa tiệc sinh nhật, đó là tiệc sinh nhật cùng bạn bè và bữa liên hoan cùng gia đình.

Sau khi hoàn thành xong mọi việc cho bữa tiệc, thấy con gái rất vui và hào hứng, chị Vân Anh đã biết mình có một lựa chọn đúng trong cách tổ chức sinh nhật cho con. Chị mong rằng qua những trải nghiệm này bé sẽ dần trưởng thành, có trách nhiệm với cuộc sống và bạn biết cách tìm kiếm niềm vui cho mình.

Để là trải nghiệm của chính bé, mẹ ở Hà Nội tổ chức sinh nhật cho con theo cách rất đặc biệt - Ảnh 6.

 

Chia sẻ