3 cách đơn giản để các mẹ kiểm tra sức khỏe sau khi sinh

Hân Nhiên,

(aFamily.vn) - Chỉ cần quan sát và chú ý một chút đến 3 dấu hiệu của cơ thể là bạn đã có thể biết cơ thể mình có khỏe mạnh hay không sau khi sinh.

Xem bụng dưới có đau không để biết sản dịch còn hay hết  

Sản dịch là dịch có màu đỏ do âm đạo tiết ra sau khi sinh. Bình thường, sau khi sinh xong, các mẹ sẽ cảm thấy hơi đau bụng, đồng thời có sản dịch tiết ra ngoài âm đạo. Sau 3 – 4 ngày, màu của sản dịch trở nên thẫm hơn, sau đó nhạt dần, chuyển sang màu hồng đậm, màu vàng hoặc thậm chí là màu trắng. Giai đoạn “nhạt màu” này kéo dài trong khoảng 10 – 14 ngày, sau đó bụng dưới cũng không còn đau và sản dịch không tiết ra nữa.

Nếu sau khi sinh, cơ thể không tiết sản dịch hoặc tiết ra rất ít mà bụng dưới đau dữ dội thì nhiều khả năng bạn đã bị ứ máu trong, nên hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa để sử dụng thuốc hoạt huyết hoặc cao ích mẫu giúp máu lưu thông.

Đại tiện để xem dịch của cơ thể ít hay nhiều  

Khi sinh con, cơ thể bà mẹ bị mất máu và chất dịch. Vì vậy, sau khi sinh, nếu đi đại tiện như bình thường, chứng tỏ bạn không bị mất nhiều dịch cơ thể.

3 cách đơn giản để các mẹ kiểm tra sức khỏe sau khi sinh 1
Sau khi vượt cạn thành công, các mẹ nên tiến hành kiểm tra sức khỏe để đảm bảo mọi thứ đều ổn sau khi sinh. (Ảnh minh họa)


Ngược lại, nếu đại tiện khó khăn, phân khô như táo bón hoặc nhiều  ngày không đại tiện được thì bạn nên uống thuốc trị liệu hoặc thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm bồi bổ sức khỏe, phục hồi lại lượng máu và dịch cơ thể như cũ.

So sánh lượng thức ăn và sữa mẹ tiết ra để xem dạ dày có hoạt động bình thường

Thông thường, khoảng 12 giờ đồng hồ sau khi sinh, cơ thể bà mẹ đã có thể tiết sữa, tuy nhiên rất ít. Các bà mẹ nên cho con bú sớm để thông qua hành động “mút ti” của em bé kích thích sữa mẹ tiết ra ngày càng nhiều hơn.

Nếu sau khi sinh mà mẹ không có sữa hoặc sữa tiết ra quá ít, đồng thời không có cảm giác thèm ăn thì đó là dấu hiệu của việc dạ dày bị yếu hoặc hoạt động không bình thường. Các bà mẹ nên chú ý khắc phục bằng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc uống thuốc hỗ trợ nếu tình hình nghiêm trọng.

Chế độ ăn của phụ nữ sau khi sinh cần phải đảm bảo sự đa dạng, phong phú về dinh dưỡng nhưng dễ tiêu hóa, không nên ăn đồ lạnh, nhiều chất béo, thực phẩm chiên rán hoặc đồ khô, cứng vì có hại cho dạ dày.Dưới đây là danh sách những việc cần làm trong vòng 24 giờ sau khi sinh.
3 cách đơn giản để các mẹ kiểm tra sức khỏe sau khi sinh 2
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm