13 năm tìm con của người phụ nữ mắc ung thư di căn

Thiên Bình,
Chia sẻ

Mang trong mình căn bệnh ung thư vú đã điều trị cách đây 3 năm, tiền sử vô sinh 13 năm, chị Nguyễn Thị T. (38 tuổi) cùng gia đình đã vỡ òa hạnh phúc khi đón cặp song sinh sau ca mổ cấp cứu.

13 năm tìm con của người phụ nữ mắc ung thư di căn - Ảnh 1.

Sáng 5/12, ekip các bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho thai phụ Nguyễn Thị T, đón 2 bé gái song sinh nặng 1.800gram chào đời. Chị T (Phú Lương, Thái Nguyên) có tiền sử vô sinh 13 năm sau khi kết hôn và nhiều lần làm IVF không thành công. Cách đây 3 năm, chị T đã điều trị ung thư vú. Đến đầu tháng 5/2023, khi thực hiện IVF thành công thì ở những tuần giữa thai kỳ, chị T phát hiện có dấu hiệu bệnh ung thư tái phát, đã di căn.

13 năm tìm con của người phụ nữ mắc ung thư di căn - Ảnh 2.

Tháng 11/2023, khi hạch cổ trái tăng kích thước khá lớn, gây hạn chế trong sinh hoạt, vận động cổ kèm đau nhiều, phù nề cánh tay trái, chị được bác sỹ chuyển nhập viện Bệnh viện K vào ngày 17/11/2023. Các bác sĩ Bệnh viện K quyết định trao đổi cùng Bệnh viện Phụ sản Trung ương để theo dõi sát sự phát triển của khối u cho chị T và mong muốn kéo dài tối đa tuần tuổi thai kỳ.

13 năm tìm con của người phụ nữ mắc ung thư di căn - Ảnh 3.

PGS.TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K cho biết: “Bệnh nhân T là trường hợp ung thư vú trái tái phát di căn hạch thượng đòn trái xâm lấn da/Song thai IVF sang tuần 32 tuần. Khó khăn đặt ra với ekip bác sĩ điều trị đó là vừa kiểm soát sự tiến triển của khối u, vừa đảm bảo an toàn cho song thai phát triển. Khối u hạch chèn ép gây đau đớn cho người bệnh; phải chống đông xử lý huyết khối của khối u nếu không sẽ có nguy cơ tắc nghẽn phổi. Hai tuần qua, các bác sĩ Bệnh viện K phải đưa ra các phương án điều trị, chăm sóc đặc biệt từ dinh dưỡng, tim mạch, ung thư... Phương án đưa ra là phẫu thuật đảm bảo an toàn cho 3 mẹ con chị T”.

13 năm tìm con của người phụ nữ mắc ung thư di căn - Ảnh 4.

Ê-kíp phẫu thuật có sự tham gia của bác sĩ của 2 bệnh viện dưới sự chỉ đạo trực tiếp của PGS.TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc bệnh viện K. Ca mổ được cân nhắc, tính toán kỹ càng để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

13 năm tìm con của người phụ nữ mắc ung thư di căn - Ảnh 5.

Chỉ ít phút sau ca mổ diễn ra, đúng 12h10 ngày 5/12, hai bé gái Nghiêm Thị Lý và Nghiêm Thị Huyền đều nặng 1.800gram chào đời, tiếng khóc của em như khiến niềm vui vỡ òa của người mẹ.

13 năm tìm con của người phụ nữ mắc ung thư di căn - Ảnh 6.

Hai bé song sinh được các bác sĩ chăm sóc tận tình và chuyển về chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Trong khi, ca mổ cho người mẹ tiếp tục được thực hiện, phối hợp nhịp nhàng dù còn nhiều khó khăn nguy cơ chảy máu. Sau gần 1 giờ đồng hồ, ca mổ kết thúc thành công. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

13 năm tìm con của người phụ nữ mắc ung thư di căn - Ảnh 7.

Gia đình chị T vỡ òa hạnh phúc khi ca mổ thành công tốt đẹp. Chia sẻ với những giọt nước mắt xúc động, chị T nói: "Nhìn thấy hai con khỏe mạnh là ước nguyện lớn nhất của cả gia đình. Cảm ơn các bác sĩ hai bệnh viện rất nhiều, em sẽ quyết tâm điều trị để sớm được gặp và chăm sóc các con".

Ảnh do BV cung cấp

Chia sẻ