12 thói quen của những bà mẹ thực sự hạnh phúc

Ngọc Mai (Tổng hợp),
Chia sẻ

Chăm sóc con cái là món quà tuyệt vời nhất mà một bà mẹ có thể trao đi và được nhận lại. Và bạn có nhận ra điều tuyệt vời đó hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn tận hưởng công việc làm mẹ của mình.

Dù không phải là việc dễ dàng nhưng thay vì chìm đắm trong những lời kêu ca, phàn nàn mệt mỏi, các bà mẹ hoàn toàn có thể thư giãn, tận hưởng cuộc sống của một bà mẹ đích thực bằng những thói quen rất đơn giải dưới đây.

1. Uống thật nhiều nước

Hãy bắt đầu buổi sáng bằng một tách café, uống đủ nước trong suốt cả ngày và đừng quên các loại đồ uống có lợi cho sức khỏe khác như sinh tố hoa quả, nước ép trái cây và sữa.

2. Chăm chỉ tập luyện

Đừng bao biện rằng việc chăm sóc con đã rút hết cạn kiệt năng lượng của bạn. Hãy tập luyện một môn thể thao mà bạn hứng thú nhất hay đơn giản là tập luyện đều đặn một bài tập thể dục, hoặc đi bộ nhiều hơn. Việc tập luyện không chỉ giúp ích cho sức khỏe mà còn cải thiện tâm trạng của bạn đáng kể những lúc mệt mỏi vì chuyện con cái.

3. Luôn sẵn sàng cho một ngày mới

Nghe thì vẻ buồn cười, lúc nào bạn chẳng sẵn sàng cho một ngày mới. Nhưng thực tế với các bà mẹ lại không đơn giản như vậy, họ thường xuyên ở trong trạng thái “Ồ, ngày hôm nay bao giờ mới kết thúc và ngày hôm nay bắt đầu từ bao giờ vậy?”. Vì thế, tâm lý sẵn sàng cho một ngày mới thể hiện rằng, bạn thực sự bao quát được các công việc của mình và có thể xử lý tốt nhất từng công việc một.

4. Luôn tìm kiếm sự giúp đỡ

Các bà mẹ hạnh phúc là các bà mẹ biết chia sẻ trách nhiệm chăm sóc con cái với những người mà họ tin tưởng. Họ không ngại nhờ chồng trông con giúp một tiếng để đi làm lại tóc hay đi hẹn hò với bạn gái thân. Họ cũng không ngại thuê người giúp việc theo giờ để có thể cùng chồng đi xem một bộ phim đình đám như thời yêu đương. Sự thư giãn và biết tìm trợ giúp đúng người, đúng lúc đó giúp cho cuộc sống của các mẹ dễ thở hơn rất nhiều.

5. Dành thời gian chăm sóc bản thân

Nghe thì có vẻ to tát nhưng có khi 30 phút nằm dài đọc sách cũng là khoảng thời gian chăm sóc bản thân cực kỳ chất lượng cho các bà mẹ. Vì thế, hãy luôn nhớ rằng, chỉ khi bạn tràn đầy niềm vui và năng lượng bạn mới có thể thực hiện vai trò làm mẹ của một một cách tốt nhất.

12 thói quen của những bà mẹ thực sự hạnh phúc 1
(Ảnh minh họa: Internet)

6. Kết bạn, tham gia các hội nhóm

Cộng đồng các bà mẹ có cùng mối quan tâm, sở thích hay có con cùng độ tuổi… thực sự là một điều tuyệt vời đối với các mẹ. Những cuộc hẹn cuối tuần, các buổi offline có chủ đề… sẽ giúp các mẹ thư giãn chia sẻ những cảm xúc làm mẹ của mình và học hỏi lẫn nhau, trong khi các con thì có thể chơi đùa vui vẻ với các bạn cùng độ tuổi với mình.

7. Phớt lờ những ý kiến “trái chiều”

Đừng bao giờ buồn phiền về bất cứ ý kiến trái chiều nào với bạn trong chuyện nuôi dạy con cái, vì ai cũng có quan điểm của riêng mình, hơn nữa, là mẹ của con, bạn chắc chắn là người hiểu con hơn bất cứ ai. Bạn hãy lắng nghe và có thể tiếp thu nếu điều đó thực sự có lý, nhưng nếu ai đó lỡ làm bạn phật ý với những lời khuyện chẳng đâu vào đâu thì hãy nhanh chóng quên đi và tiếp tục với những điều mà bạn tin tưởng.

8. Không quá căng thẳng về các giấc ngủ

Tuy rằng giấc ngủ cực kì quan trọng và có ý nghĩa với sức khỏe cũng như sự phát triển của con thì bạn cũng không nên quá căng thẳng nếu một buổi trưa nào đó nhóc con của bạn kiên quyết trốn ngủ để loay hoay với trò chơi xếp hình. Hãy coi đó là một “phần thưởng” đặc biệt cho con và nhắc con đã nhận quà thì phải ngoan ngoãn vào những hôm tiếp sau nhé.

9. Dạy con tự chơi một cách độc lập

Có mẹ chơi cùng thì rất vui nhưng lũ trẻ cần học cách tự chơi một mình khi mẹ cũng phải làm một số công việc nhất định của mình. Đó cũng là một cách giúp bé rèn luyện tinh thần tự lập ngay từ nhỏ.

10. Thư giãn với sự lộn xộn, bừa bãi trong nhà

Cho dù bạn là người ưa sạch sẽ, gọn gàng, nhưng hãy chấp nhận rằng, sự bừa bộn và lộn xộn trong nhà đôi khi mang lại rất nhiều trải nghiệm đặc biệt cho mọi thành viên trong gia đình, nó là một trong những dấu ấn “kinh điển” của những gia đình có con nhỏ. Hơn nữa, nhờ thế mà bạn có thể dạy dỗ các con những bài học về cách dọn dẹp đồ đạc và vệ sinh sạch sẽ khu vực riêng của mình.

11. Luôn có các “công cụ hỗ trợ”

Làm mẹ của 1 hoặc 2 hay nhiều hơn những đứa trẻ đồng nghĩa với việc bạn phải luôn sẵn sàng cho bất cứ chuyện gì có thể xảy ra. Vì thế, hãy chắc chắn rằng, cho dù có chuyện gì xảy ra thì bạn cũng sẽ luôn có những “công cụ hỗ trợ” kịp thời, đó có thể là giấy ướt khi con đi đùn lúc đi siêu thị, là khăn giấy dọn dẹp chỗ nôn trớ của con hay băng urgo lúc con nghịch ngợm bị rớm máu ở đầu gối.

12. Không tỏ ra “việc làm mẹ” là quá quan trọng

Đừng nghĩ rằng vì bạn là MẸ nên bạn có QUYỀN được đòi hỏi ở các con quá nhiều yêu cầu khắt khe hay phớt lờ mọi thứ xung quanh nếu bạn cho rằng điều đó ảnh hưởng đến việc làm mẹ của bạn. Dù gì thì cả bạn và con đều cần có cuộc sống riêng mình và cuộc sống ấy cần được nâng niu và tôn trọng ngay cả khi bạn và con có một mối liên hệ gắn bó không thể tách rời với nhau. Hãy nghĩ rằng, làm mẹ giống như là việc bạn đang trao đi một món quà tuyệt vời và cũng sẽ nhận lại được một món quà tuyệt vời như vậy.
Chia sẻ