12 tháng tuổi: Bé biết nói "biệt ngữ"

Hương Nguyễn, Theo Mask Online

12 tháng - bé đã biết nhiều thứ lắm rồi. Bé đã có thể bước những bước đi đầu tiên, thậm chí với những bé biết đi sớm thì thời điểm này đã có thể đi vững.

Bé cũng biết "giao tiếp" với bố mẹ thuần thục hơn nên cả nhà sẽ có thêm nhiều kỉ niệm thú vị và đáng nhớ. Bé biết cách thể hiện ý muốn của mình bằng cả hành động và cử chỉ.

Chế độ ăn cho bé

Ở tháng tuổi này, bé vẫn cần bú mẹ (3 - 4 lần trong ngày). Mẹ cần cho bé ăn bột hoặc cháo đặc đủ 4 nhóm thức ăn chia thành 3 bữa trong ngày. Ngoài ra, bé có thể ăn thêm trái cây tươi. Năng lượng cần cho bé trong ngày là 800 - 1000calo.

Giờ ngủ của bé

Bé đã chuyển hẳn sang ngủ một giấc ban ngày và giấc ban đêm dài hơn. Mới đầu có thể bé sẽ đi ngủ giấc buổi sáng trễ hơn rồi đến giấc chiều không chịu ngủ nữa. Hoặc có thể bé vẫn ngủ giấc sáng đúng giờ nhưng ngủ lâu hơn.

Bé tập nói

12 tháng tuổi, thông thường bé đã nói được những câu ngắn gồm 3 từ có nghĩa. Bé cũng bắt đầu bập bẹ nói những điều bé nghe được. Tuy nhiên, nhiều từ bé nói ra mà ngay cả bố mẹ cũng không thể dịch nổi nghĩa của nó là gì. Bố mẹ thường trêu đó là "biệt ngữ".

Ngôn ngữ của bé

Thời điểm này, bé đã hiểu và tích lũy thêm được nhiều từ ngoài những từ quen thuộc như "ma ma", "măm măm", "ba ba"... Lúc này bé cũng có thể đáp lại những câu hỏi và những yêu cầu đơn giản của bố mẹ, đặc biệt nếu bố, mẹ gợi ý cho bé bằng những điệu bộ. Ví dụ hỏi cháu "miệng con đâu?" và chỉ vào miệng. Bé cũng có thể trả lời theo cách riêng của mình bằng cách sử dụng cử chỉ như là lắc đầu để nói "không".

12 tháng tuổi: Bé biết nói "biệt ngữ"

Vận động

Bé đã biết tự ngồi mà không cần giúp đỡ, biết bò thành thạo, thậm chí biết tự đứng dậy, đi vịn vào tường... Rất nhiều bé đã đứng vững và bước đi những bước đầu tiên. Thậm chí, một số bé đã đi rất vững.

Cảm xúc của bé

Khả năng trải nghiệm những tâm trạng và cảm xúc khác nhau đã phát triển rất nhiều. Khi phần não phía trước phát triển, bé có khả năng vui chơi và chấn an bản thân với những người và vật quen thuộc với mình hơn. Bé biết cách tránh xa các vật làm bé lo lắng hoặc khó chịu.

Bé cũng biết xấu hổ hoặc lo sợ khi gặp người lạ, biết khóc khi bố mẹ đi hoặc bắt chước mọi người khi chơi trò chơi.

Kỹ năng của bé

Giờ đây, trò chơi của con bạn sẽ thay đổi, bắt đầu từ việc nắm vững các kỹ năng vận động (bé biết dùng ngón cái và ngón trỏ để cầm nắm một vật) đến việc luyện tập các cơ bắp. Một số bé ở tuổi này thường tập trung và im lặng trong 2 - 5 phút. Có bé lại rất thích thú với việc ngắm nghía và mân mê bàn chân mình.

Bé thích đẩy, ném và xô ngã mọi thứ. Bé sẽ cho người khác một món đồ chơi rồi đòi lấy lại. Bé cũng thích chơi với những thứ có thể bỏ đồ vào rồi đổ ra như cái thùng giấy, hộp...

Nhận thức

Bé đã biết khám phá đồ vật bằng nhiều cách khác nhau (lắc, đập, ném...), biết tìm các đồ vật bị giấu một cách dễ dàng, biết gọi tên đúng đồ vật, hình ảnh...

Tuy nhiên, mỗi trẻ em là một cá nhân riêng biệt và có những sự phát triển riêng về thể chất với tốc độ tiến triển khác nhau. Những kỹ năng này đơn giản chỉ là một hướng dẫn về những gì trẻ có khả năng làm được bây giờ hay sau đó ít lâu. Vì vậy, nếu thấy con mình chưa có những đặc điểm trên thì các mẹ cũng đừng sốt ruột nhé.

Chia sẻ
Đọc thêm