11 dấu hiệu thầm lặng cảnh báo tiền sản giật

CTV Ngọc Diệp,
Chia sẻ

Nắm được những dấu hiệu cảnh báo nhỏ nhất của biến chứng thai sản này có thể giúp cứu sống cả sản phụ và thai nhi.

11 dấu hiệu thầm lặng cảnh báo tiền sản giật - Ảnh 1.

Huyết áp tăng cao: Tiền sản giật là một biến chứng thai sản với triệu chứng đặc trưng là huyết áp cao và các vấn đề về chức năng của gan hay thận. Nếu không được điều trị, tiền sản giật có thể phát triển thành sản giật, gây tình trạng co giật, thậm chí tử vong. Do đó, bạn nên kiểm tra huyết áp định kỳ trong suốt thời kỳ mang thai.

11 dấu hiệu thầm lặng cảnh báo tiền sản giật - Ảnh 2.

Protein trong nước tiểu: Một trong những triệu chứng tiêu biểu của tiền sản giật là protein trong nước tiểu, và bạn chỉ có thể phát hiện ra dấu hiệu này khi đi khám thai. Đây có thể là do các mạch máu ở thận bị rò rỉ, cho phép protein từ máu đi vào nước tiểu. Tình trạng này có thể xảy ra khi các mạch máu co thắt do huyết áp cao.

11 dấu hiệu thầm lặng cảnh báo tiền sản giật - Ảnh 3.

Lượng nước tiểu giảm: Nếu bạn thấy mình ít đi tiểu hơn, đó có thể là do sự co thắt các mạch máu gây ra bởi huyết áp cao. Khi chứng tiền sản giật trở nên nghiêm trọng, sản phụ có thể đi tiểu ít hơn hoặc thậm chí không thể đi tiểu.

11 dấu hiệu thầm lặng cảnh báo tiền sản giật - Ảnh 4.

Sưng phù: Tiền sản giật thường xảy ra vào 3 tháng cuối của thai kỳ, thời điểm mà sản phụ dễ bị phù nề thông thường do tích nước nhất. Nhưng phù nề do tiền sản giật có điểm khác so với phù nề thông thường, vì tiền sản giật tường gây phù nề ở mặt và bàn tay, thay vì ở bàn chân như phù nề thông thường.

11 dấu hiệu thầm lặng cảnh báo tiền sản giật - Ảnh 5.

Đau đầu dữ dội: Đau đầu cũng là một vấn đề thường gặp ở phụ nữ mang thai, nhưng cơn đau đầu do tiền sản giật thường dữ dội hơn và kéo dài hơn nhiều. Cơn đau đầu này có thể là hệ quả trực tiếp của huyết áp cao, hoặc hệ quả gián tiếp của phù não.

11 dấu hiệu thầm lặng cảnh báo tiền sản giật - Ảnh 6.

Buồn nôn hoặc nôn mửa: Cảm giác nghén vào buổi sáng ở phụ nữ mang thai thường sẽ biến mất sau ba tháng đầu tiên, do đó nếu bạn vẫn gặp phải tình trạng nôn mửa vào các giai đoạn sau đó, đó có thể là dấu hiệu của tiền sản giật. Tình trạng buồn nôn hoặc nôn mửa sau ba tháng đầu có thể là các mạch máu bị rò rỉ đã tạo áp lực lên gan.

11 dấu hiệu thầm lặng cảnh báo tiền sản giật - Ảnh 7.

Tăng cân đột ngột: Tăng cân trong thời kỳ mang thai là một tình trạng bình thường, một phần là do thai nhi phát triển, một phần là do phù nề. Tuy nhiên, nếu bạn đột ngột tăng tới vài cân chỉ trong vài ngày, hãy đến bệnh viện để kiểm tra ngay, vì đó có thể là dấu hiệu của tiền sản giật.

11 dấu hiệu thầm lặng cảnh báo tiền sản giật - Ảnh 8.

Thay đổi thị giác: Khoảng 25- 50% sản phụ mắc tiền sản giật cho biết họ gặp các triệu chứng về thị giác như thị lực mờ nhòe, xuất hiện các đốm đen hoặc tia chớp trước mắt, hay mắt nhạy cảm với ánh sáng. Các thay đổi này có thể là do dây thần kinh thị giác bị sưng phù, cảnh báo chứng phù não.

11 dấu hiệu thầm lặng cảnh báo tiền sản giật - Ảnh 9.

Phản xạ mạnh bất thường: Tình trạng tăng phản xạ là một trong những dấu hiệu tiền sản giật mà thường chỉ có thể phát hiện khi thai phụ đi khám tại bệnh viện. Sự tăng phản xạ này là do kích ứng hệ thần kinh trung ương - hệ quả của phù não.

11 dấu hiệu thầm lặng cảnh báo tiền sản giật - Ảnh 10.

Thở gấp và lo âu: Vào những tháng cuối của thai kỳ, thai phụ có thể cảm thấy khó thở khi các cơ quan nội tạng bị chèn ép bởi thai nhi. Nhưng tình trạng khó thở cũng có thể xảy ra do tích nước ở phổi và điều này có thể dẫn đến lo âu vì thiếu oxy.

11 dấu hiệu thầm lặng cảnh báo tiền sản giật - Ảnh 11.

Đau ở bụng trên phía bên phải: Bạn có thể cho rằng cơn đau ở mạn sườn là do ợ nóng hoặc do thai nhi đạp, nhưng đó có thể là dấu hiệu cảnh báo tiền sản giật đã ảnh hưởng đến gan. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến vỡ gan, thậm chí tử vong./.

Chia sẻ