Mẹ tự tay làm tiệc thôi nôi ngập tràn sắc vàng rực rỡ cho con gái

Minh Nhật,
Chia sẻ

Với suy nghĩ "màu vàng là nàng công chúa", chị Ngọc Lan đã bày biện mâm cơm cúng thôi nôi cho con gái có sắc vàng rực rỡ làm màu chủ đạo.

Cúng thôi nôi là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt, được tổ chức khi bé tròn 1 tuổi. Gia đình sẽ chuẩn bị 1 mâm cúng, tùy theo mỗi vùng miền, mỗi gia đình... mà tập tục cúng và làm lễ khác nhau. Lễ cúng thôi nôi mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, là lễ kỷ niệm 1 năm đứa trẻ chào đời, là lời tạ ơn bà mụ, ông mụ đã che chở cho em bé theo quan niệm dân gian, là dịp để cả nhà quây quần bên mâm cơm ấm cúng... Chính vì thế lễ cúng thôi nôi mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Mới đây, dân mạng có dịp được trầm trồ trước mâm cơm cúng thôi nôi mà mẹ trẻ Hà Nội tự tay chuẩn bị cho con gái. Mâm cơm này có sắc vàng rực rỡ là màu chủ đạo. Được biết chị Ngọc Lan (SN 1988, Hà Nội) chính là tác giả của bữa tiệc thôi nôi này.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay làm tiệc thôi nôi ngập tràn sắc vàng rực rỡ cho con gái - Ảnh 1.

Mâm cơm cúng thôi nôi được chị Ngọc Lan lên kế hoạch làm từ ngày hôm trước để chính tiệc không bị sai sót.

Chị chia sẻ: "Đây là tiệc thôi nôi của bé thứ 3 nhà mình. Đa phần đồ bày trên mâm lễ mình đều tự tay chuẩn bị cho con gái. Giờ dịch vụ bày mâm khá là nhiều. Giá cũng hợp lý thôi, nhưng mình thích tự làm. Vì đây cũng là niềm hạnh phúc của một người làm mẹ. Với lại mình nghĩ, tự làm lấy thì mình thích ăn gì, ăn đồ ngon, đồ tốt ra sao đều có thể tự bản thân quyết định".

Được biết mâm cơm cúng thôi nôi này bao gồm:

+ 13 đĩa xôi (1 đĩa xôi to và 12 đĩa xôi nhỏ)

+ 12 bó hoa nhỏ + 1 lọ hoa to

+ 12 hộp sữa + 1 hộp sữa to

+ 1 con gà

+ 12 quả hồng + 1 khay quả

+ 15 hộp caramen nướng

+ 13 đĩa gồm thạch + bánh su kem

+ 13 bát chè bưởi

+ 13 con tôm

+ 13 con cua để phóng sinh

+ Tiền vàng, quần áo cho các bà mụ thì ra hàng mã chỗ chợ hỏi họ đưa cho đủ bộ hết.

Từng món ăn đều được mẹ đảm Hà thành và người nhà dày công chuẩn bị.

Trong mâm cơm này có bánh su kem là chị Ngọc Lan đặt nhà hàng. Luộc gà và làm xôi có mẹ chồng chị đảm nhiệm, vì bà nội của bé cực khéo trong khoản nấu ăn này. Hoa thì chị Ngọc Lan dậy sớm đi chợ để chọn từng bông tươi đẹp nhất. Về mâm ngũ quả, mẹ đảm này chọn lựa những siêu thị thực phẩm uy tín gần nhà để mua. Tổng chi phí cho mâm cúng thôi nôi này tầm 3 triệu, chủ yếu con gà cúng là đắt nhất, còn lại tự nấu nên cũng rẻ.

"Mình thấy nhiều bạn nói cúng thôi nôi thì con trai là chè đậu đỏ, con gái là chè trôi nước nhưng thực ra theo mình thì thành tâm. Giống như sách ghi cũng không hề có quy chuẩn nào cả. Do phong tục và truyền miệng nhau là sao cho đủ thôi. Cứ 12 bà mụ với 1 bà chúa mình sắp sao cho chu đáo nhất là được rồi" - chị Ngọc Lan cho hay.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay làm tiệc thôi nôi ngập tràn sắc vàng rực rỡ cho con gái - Ảnh 3.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay làm tiệc thôi nôi ngập tràn sắc vàng rực rỡ cho con gái - Ảnh 4.

Hoa quả do chính chị Ngọc Lan đi chợ và chọn lựa.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay làm tiệc thôi nôi ngập tràn sắc vàng rực rỡ cho con gái - Ảnh 5.

Mỗi đĩa gồm 3 trái cau, 9 lá trầu và hoa trang trí.

Mẹ đảm Hà thành chuẩn bị lễ cúng đầy năm cho con gái với tông vàng là chủ đạo. Theo chị, màu vàng là "nàng công chúa", mong cuộc đời của con luôn rực rỡ, tươi vui.

"Nói chung là tự làm mâm lễ nên cả nhà mỗi người phụ một tay một chân cũng rất là vui. Mẹ chồng mình khá chỉn chu trong việc thờ cúng vậy mà khi làm xong bà cứ ngắm mãi và rất hài lòng. Họ hàng, hàng xóm... sang chúc mừng cũng khen. Lúc đó mình cảm thấy hạnh phúc.

Điều quan trọng nhất là mình tự tay làm lễ, bày biện cho con bằng cái tâm của người mẹ. Mình mong con cái lớn lên khỏe mạnh, cả đời an yên" - mẹ đảm bộc bạch.

Mẹ tự tay làm tiệc thôi nôi ngập tràn sắc vàng rực rỡ cho con gái - Ảnh 6.

 

Chia sẻ