10 trẻ thì 9 trẻ sơ sinh không xinh xắn như mẹ nghĩ lúc mới sinh ra và đây là lời giải thích của bác sĩ

Nhiều cha mẹ đã "hết hồn" khi thấy dáng vẻ có phần nhăn nheo, xấu lạ của con lúc chào đời.

Trước khi con chào đời, các bậc cha mẹ luôn mường tượng đến hình ảnh xinh xắn như thiên thần của con. Nào là đôi mắt to, sóng mũi cao, đôi má phúng phúng đáng yêu... Nhưng thật không ngờ, khi con vừa chào đời, nhiều cha mẹ đã "hết hồn" khi thấy dáng vẻ có phần nhăn nheo, xấu lạ của con. Thậm chí, có mẹ không đủ can đảm chụp hình con đem khoe với mọi người. Tại sao trẻ sơ sinh luôn có dáng vẻ xấu lạ đến vậy?

10 trẻ thì 9 trẻ sơ sinh không xinh xắn như mẹ nghĩ lúc mới sinh ra và đây là lời giải thích của bác sĩ - Ảnh 1.

Sau đây là lời giải thích của bác sĩ, có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng xấu "tạm thời" của trẻ:

1. Trẻ bị chèn ép khi được đẩy ra từ tử cung và âm đạo của mẹ

10 trẻ thì 9 trẻ sơ sinh không xinh xắn như mẹ nghĩ lúc mới sinh ra và đây là lời giải thích của bác sĩ - Ảnh 2.

Hầu hết trẻ sơ sinh có phần đầu hơi bẹp, đây không phải là bệnh lý ở trẻ, mà đầu trẻ chỉ bị biến dạng tạm thời khi được đẩy ra từ tử cung và âm đạo của mẹ. Tuy nhiên, các mẹ đừng lo lắng, bởi đầu của trẻ sẽ phục hồi nguyên trạng chỉ sau 1 - 2 tuần sinh.

2. Chất béo phôi thai

Trên cơ thể của những em bé đủ tháng chào đời thường phủ một lớp màu trắng nhợt nhạt gọi là chất béo phôi thai. Thực tế, lớp chất béo phôi thai có tác dụng bảo vệ da làn non mềm của trẻ. Sau khi trẻ chào đời, lớp chất béo phôi thai sẽ tự động bong ra.

3. Da ngâm lâu trong nước ối

10 trẻ thì 9 trẻ sơ sinh không xinh xắn như mẹ nghĩ lúc mới sinh ra và đây là lời giải thích của bác sĩ - Ảnh 3.

Trẻ sơ sinh hầu hết đều có làn da nhăn nheo như người già. Đó là do khi ở trong bụng mẹ, cơ thể của trẻ chìm trong nước ối. Sau khi trẻ ra đời, bề mặt da mất nước sẽ trở nên nhăn nheo. Mẹ chỉ cần chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ, cung cấp độ ẩm cho môi trường xung quanh sẽ giúp làn da của trẻ mềm mại, hồng hào. Ngoài ra, trẻ xấu lạ cũng một phần do gene di truyền của bố mẹ.

Chị Hà: "Khi vừa nhìn thấy con, tôi cảm thấy sốc nặng. Con xấu xí hơn tôi tưởng. Đôi mắt của con híp lại như hai sợi chỉ, lúc đó tôi không biết nên khóc hay nên cười".

10 trẻ thì 9 trẻ sơ sinh không xinh xắn như mẹ nghĩ lúc mới sinh ra và đây là lời giải thích của bác sĩ - Ảnh 4.

Chị Lâm: "Phản ứng đầu tiên của tôi là tin rằng mình đã ôm nhầm con của người khác. Bởi lẽ con không hề có nét giống bố mẹ. Con xấu lạ với cái đầu sáng bóng, mắt nhắm tịt, nhìn con thật giống tiểu yêu tinh. Tôi sinh mổ, cơ thể yếu ớt nên vừa nhìn thấy con, tôi đã suýt ngất. Thật may, chỉ sau vài tuần con đã trổ nét nào ra nét ấy".

Chị Huyền: "Tôi sinh mổ nên đau đớn vô cùng, khi vừa nhìn thấy con thì tôi không cảm thấy đau nữa. Suy nghĩ đầu tiên lóe lên trong đầu tôi là, con gái mình xấu lạ như vậy, nhất định nó sẽ ế cả đời".

Chị Hạnh: "Khi tôi nhìn thấy con, đầu óc của tôi trở nên trống rỗng, tôi không ngờ là con xấu như vậy. Nội ngoại hai bên không biểu hiện ra mặt, nhưng nhìn vẻ mặt của chồng tôi, anh ấy đang cố gắng không tỏ ra tuyệt vọng trước mặt tôi".

Chị Diệu: "Khi con mới chào đời, mọi người đều xúm xít quay quanh con. Không ai nói câu nào, mọi người trầm ngâm khoảng 5 phút. Chồng luôn miệng an ủi rằng tôi đã vất vả, đồng thời cam đoan rằng con mình không xấu".

Thực tế, các bậc cha mẹ không nên ghét bỏ vẻ ngoài xấu lạ của trẻ sơ sinh. Bởi sau khoảng 2 - 3 tuần sinh, mọi người sẽ phải ngạc nhiên vì sự thay đổi kì diệu của trẻ. 

Hình ảnh chứng tỏ sự thay đổi ngoạn mục của trẻ sau vài tuần sinh:

10 trẻ thì 9 trẻ sơ sinh không xinh xắn như mẹ nghĩ lúc mới sinh ra và đây là lời giải thích của bác sĩ - Ảnh 5.

10 trẻ thì 9 trẻ sơ sinh không xinh xắn như mẹ nghĩ lúc mới sinh ra và đây là lời giải thích của bác sĩ - Ảnh 6.

10 trẻ thì 9 trẻ sơ sinh không xinh xắn như mẹ nghĩ lúc mới sinh ra và đây là lời giải thích của bác sĩ - Ảnh 7.

10 trẻ thì 9 trẻ sơ sinh không xinh xắn như mẹ nghĩ lúc mới sinh ra và đây là lời giải thích của bác sĩ - Ảnh 8.

10 trẻ thì 9 trẻ sơ sinh không xinh xắn như mẹ nghĩ lúc mới sinh ra và đây là lời giải thích của bác sĩ - Ảnh 9.

Theo Toutiao

Chia sẻ
Đọc thêm