10 điều trẻ nên làm để học về sự tử tế, giúp trẻ sống hạnh phúc và khỏe mạnh hơn

San San,
Chia sẻ

Khi làm điều tử tế cho người khác, "chúng ta sẽ sống khỏe mạnh hơn!". Dạy trẻ cách sống tử tế với người khác là bí mật giúp trẻ sống hạnh phúc và khỏe mạnh hơn!

Khi làm 1 điều tử tế cho ai, khoa học đã chứng minh rằng bạn sẽ cảm thấy vui hơn. Nhưng bạn biết không? Khi bạn làm điều tử tế cho người khác, "bạn còn sống khỏe mạnh hơn!". Dạy trẻ cách sống tử tế với người khác là bí mật giúp trẻ sống hạnh phúc và khỏe mạnh hơn!

Đây là bằng chứng khoa học đầu tiên để cho chúng ta có 1 lí do để sống tử tế. Cụ thể, nhóm nghiên cứu của TS. Cole, ĐH California, Los Angeles Mỹ đã làm 1 thử nghiệm thú vị trên 159 người đã cho thấy rằng: làm điều tử tế với người khác trong 4 tuần có thể làm giảm nguy cơ biểu hiện của 53 gen liên quan đến nhiều bệnh khác nhau. 

Điều này được giải thích như thế nào? Thực ra, sống tử tế với người khác là cách giúp cơ thể bạn thoát khỏi mọi lo âu và ganh ghét. Chính điều này đã tác động đến hạnh phúc thực sự cần có của bạn. Đây là cách mà bạn giúp cơ thể ít "gây ra bệnh".

10 điều trẻ nên làm để học về sự tử tế, giúp trẻ sống hạnh phúc và khỏe mạnh hơn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Những điều trẻ nên làm từ sớm để học về sự tử tế:

Đây là 10 việc đơn giản trẻ dưới 10 tuổi nên học và thực hành để thể hiện sự tử tế. Chúng ta không thể bắt trẻ làm tất cả, nhưng hãy khuyến khích trẻ hiểu để làm nó với niềm vui thích. Cha mẹ chúng ta chính là hình mẫu tốt nhất cho mọi hành động và việc làm này.

1. Nhặt giúp ai đó nếu đồ của họ rơi xuống và đưa lại cho họ.

2. Mở cửa giúp cho người già hoặc ai đó cần giúp.

3. Thấy rác, hãy nhặt bỏ vào thùng rác

4. Mời bạn bè tham gia chơi cùng nếu có thể

5. Hãy chủ động đến nói chuyện với bạn khi thấy bạn đó ít nói hay rụt rè trong lớp.

6. Hãy nhấn nút chờ thang máy nếu có ai đến hoặc đứng nép bên phải ở thang cuốn để ai đó đi qua khi họ cần. Cũng hãy nhường ai đó đi trước hoặc bước ngang qua mình khi họ thể hiện sự cần thiết.

7. Không chỉ trích hay chê bai ai.

8. Lên tiếng cho 1 ai đó khi họ cần giúp đỡ.

9. Xách hộ đồ cho người khác khi họ cần giúp.

10. Thể hiện sự biết ơn với ai đó khi họ làm việc gì cho mình. Ví dụ: hãy cảm ơn chú bán kem khi chú làm cho con cây kem ngon.

Vài nét về tác giả:

Bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn là chuyên gia tư vấn về y học bộ gen, hiện là Ủy Viên Cấp Cao tại Hiệp Hội Dinh Dưỡng và Y Học Lối Sống Vương Quốc Anh (BANT) kiêm Phó Tổng Biên Tập tạp chí Harvard Public Health Review tại Đại học Harvard.

Anh Nguyễn là diễn giả khách mời (keynote speaker) cho nhiều hội thảo khoa học lớn tại Anh và Châu Âu. Những công trình nghiên cứu của ông tập trung giải thích các khái niệm sâu sắc về dinh dưỡng cá nhân hóa dựa trên bộ gen mỗi người cũng như y học lối sống trong sự khác biệt giữa người châu Âu và châu Á tại Vương quốc Anh.

Ngoài ra, bác sĩ còn nhận được nhiều sự yêu mến của các bậc phụ huynh trong lĩnh vực nuôi dạy con cái và đồng hành cùng con trên hành trình thiêng liêng nhưng cũng đầy gian nan này.

Chia sẻ