10 chiêu giúp mẹ có con nhỏ không phải "vắt chân lên cổ" mỗi sáng

Ngày mới của bạn bắt đầu không phải với tiếng chim hót líu lo hay ánh mặt trời rực rỡ và những đứa trẻ dễ thương chưa ngủ dậy mà là cuộc chạy đua với thời gian nhiều khi khiến bạn phát cáu ngay từ sáng sớm.

Những ai đã và đang làm mẹ đều biết rằng việc chuẩn bị mọi thứ và ra khỏi nhà đúng giờ vào buổi sáng còn khó hơn việc giành huy chương vàng trong thế vận hội Olympic. Nhiều khi bạn còn phát bực khi phải dỗ dành các con từ khi ngủ dậy cho đến khi làm vệ sinh cá nhân và ra khỏi nhà. 

Hãy "bỏ túi" một vài mẹo dưới đây để hành trình làm mẹ của bạn sẽ nhàn nhã hơn:

1. Tạo một danh sách nhạc mà trẻ yêu thích để mở vào mỗi buổi sáng
 
Tuyệt chiêu cho các mẹ

Cách dễ nhất để trẻ vận động chính là tạo cảm hứng để chúng tự động muốn nhảy múa. Đặt một danh sách nhạc tràn đầy năng lượng có độ dài chính xác bằng thời gian sinh hoạt cá nhân hàng sáng của trẻ là một gợi ý tuyệt vời. Bạn cũng cần phải kiểm soát để không kéo dài thời gian chuẩn bị mọi việc của trẻ tới những phút cuối cùng của bản nhạc trong nhiều ngày. 

2. Tạo danh sách các việc cần làm vào buổi sáng

Tuyệt chiêu cho các mẹ

Rất khó để giúp trẻ nhớ hết những việc cần làm hàng sáng, đặc biệt là khi chúng vẫn đang ngái ngủ. Do đó, bạn hãy cùng với trẻ tạo một danh sách các việc cần làm, viết lên một tấm bảng, trang trí thật sặc sỡ và treo trong phòng ngủ để con có thể nhìn thấy và thực hiện theo. 

3. Đánh số các hộp đựng trong phòng tắm

Tuyệt chiêu cho các mẹ

Đánh số thứ tự các công việc phải làm trong nhà tắm, dán nhãn rõ ràng là ý tưởng vô cùng độc đáo giúp trẻ hứng thú hơn với việc vệ sinh cá nhân. Đây giống như một trò chơi bạn tự thiết kế cho các bé vậy. 

4. Phân chia quần áo cho từng ngày trong tuần

Tuyệt chiêu cho các mẹ

Hãy tự lên kế hoạch để bạn không phải rơi vào cảnh nước đến chân mới nhảy. Hãy chọn quần áo cho con theo tuần và chia chúng thành từng gói riêng biệt hoặc nếu có thể, bạn có thể chia quần áo thành những kệ riêng. Bạn hãy cùng con chọn và đánh dấu quần áo theo ngày. 

5. Mặc áo choàng tắm ngoài quần áo của bạn

Tuyệt chiêu cho các mẹ

Việc mặc đồ hàng sáng cũng lấy đi của bạn khá nhiều thời gian. Do đó, để tránh việc phải thay quần áo lại lần thứ 2 chỉ vì con bạn lỡ tay làm đổ nước sốt hay vẩy đồ bẩn vào người, bạn có thể khoác tạm chiếc áo tắm bên ngoài quần áo đi làm cho đến trước giờ ra khỏi nhà. 

6. Đặt chương trình cho máy pha cà phê 

Làm mẹ

Nếu bạn không thể sống thiếu cà phê vào mỗi sáng, hãy nhớ chuẩn bị sẵn mọi thứ từ tối hôm trước để khi bạn ngủ dậy, chỉ cần ấn nút và đợi vài phút là có được một cốc cà phê thơm ngon. Bạn cũng cần chuẩn bị mọi nguyên liệu sẵn sàng để làm nước ép hoa quả cho con từ tối hôm trước. Nếu làm được như vậy, bạn sẽ vượt qua cuộc chiến mỗi buổi sáng như một nhà vô địch. 

7. Chuẩn bị bàn ăn sáng ngay từ tối hôm trước

Tuyệt chiêu làm mẹ

Đây sẽ là một công việc cần đưa lên đầu danh sách các công việc cần làm vào buổi tối nếu bạn muốn thoát khỏi cảnh quay như chong chóng buổi sáng. 

8. Chuẩn bị sẵn bữa trưa

Tuyệt chiêu làm mẹ

Đừng bao giờ để mình bị mắc kẹt trong việc tìm chiếc nồi hay chiếc vung ở mãi phía sau ngăn tủ, hay không biết nắp của chiếc hộp cơm ở đâu. Bạn hãy tự thiết kế một tủ đựng đồ ăn thật ngăn nắp nhằm giảm thời gian vô ích và tránh những cơn đau đầu vào buổi sáng.  

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm salad cho bữa trưa. Đây có thể là một bữa ăn đơn giản và nhanh gọn nhất vì bạn chỉ cần cho tất cả những nguyên liệu làm salad yêu thích vào trong hộp và mang đi làm. 

9. Thiết kế một góc treo ba lô

Tuyệt chiêu làm mẹ

Nếu vẫn còn điều gì đó khiến việc bạn ra khỏi nhà bị chậm lại thì đó chính là chiếc ba lô. Bạn nên thiết kế một vài chiếc móc ở cửa ra vào để con treo ba lô đã chuẩn bị xong đồ lên đó từ tối hôm trước. Hãy biến nó thành một thói quen buổi tối của trẻ.

10. Thêm những miếng dán vào giày của lũ trẻ

Tuyệt chiêu làm mẹ

Sử dụng những miếng dán ngộ nghĩnh giúp trẻ phân biệt được giầy trái và giầy phải sẽ giúp con muốn tự đi giầy và thực hiện một cách chính xác mỗi sáng. Công việc đơn giản này cũng giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian cho bạn mỗi khi đến giai đoạn “nước rút”. 
Chia sẻ
Đọc thêm