Dương Triệu Vũ thẳng thừng tuyên bố ca sĩ thì không nên phán xét người khác hát được hay không

Trân Trân. Ảnh: Leon Trần, Theo Helino

"Trách nhiệm của người ca sĩ không phải là ngồi phán xét mà là tạo ra sản phẩm âm nhạc" - Dương Triệu Vũ thẳng thắn chia sẻ.

Thị trường âm nhạc thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng luôn có sự phân biệt giữa nhạc thị trường và nhạc "sang" hay còn gọi là nhạc mang tính nghệ thuật. Tại Việt Nam thì thị trường âm nhạc miền Nam có phần sôi động hơn tuy nhiên lại thường xuyên nhận được những lời bình là nhạc thị trường và mang tính giải trí, không có chất lượng. Trong talkshow 1 tiếng kể hết lên sóng vào tối 16/5, nam ca sĩ Dương Triệu Vũ đã có những chia sẻ chân thành về vấn đề nhạc sang - nhạc thị trường này tại nước ta.

Dương Triệu Vũ thẳng thừng tuyên bố ca sĩ thì không nên phán xét người khác hát được hay không - Ảnh 1.

Dương Triệu Vũ.

"1 tiếng kể hết": Dương Triệu Vũ cho rằng ca sĩ thì không nên phán xét người khác mà nên tập trung tạo ra sản phẩm âm nhạc

Nam ca sĩ cho biết khi nhắc đến âm nhạc và nghệ sĩ thì người ta không nên phân biệt về vùng miền bởi âm nhạc là không có giới hạn. Tuy nhiên anh cũng nêu rõ quan điểm của mình và cho rằng miền Nam nói chung và TP.HCM nói riêng chính là cái nôi của âm nhạc Pop đại chúng. Nhiều nghệ sĩ ở ngoài Bắc nếu muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp ca hát thì đa phần đều từng vào trong Nam để làm việc. Điển hình như ca sĩ Lệ Quyên, Thanh Lam, Mỹ Linh... hầu hết đều vào TP.HCM để có thể phát triển xa hơn.

Dương Triệu Vũ thẳng thừng tuyên bố ca sĩ thì không nên phán xét người khác hát được hay không - Ảnh 3.

Việc nhạc trong miền Nam được một số nghệ sĩ cho rằng chỉ mang tính giải trí và thị trường nhiều hơn cũng được Dương Triệu Vũ nhận xét là vấn nạn hiện tại của âm nhạc trong nước. Tuy nhiên anh cũng không quên nhấn mạnh rằng trách nhiệm của người nghệ sĩ là tạo ra sản phẩm âm nhạc chứ không phải ngồi phán xét người khác.

"Một số ca sĩ nhạc Jazz nổi tiếng như Tony Bennett hay Diana Krall họ đâu bao giờ mở miệng ra chê Britney Spear không hát được và chỉ biết nhảy thôi hay nói rằng khán giả không biết nghe nhạc. Căn bản vì họ là khán giả, họ muốn nghe gì thì họ sẽ tìm tới với loại nhạc mà họ muốn nghe. Nếu ca sĩ thất bại trong việc truyền cảm hứng cho người nghe thì họ phải tìm cách khác.

Dương Triệu Vũ thẳng thừng tuyên bố ca sĩ thì không nên phán xét người khác hát được hay không - Ảnh 4.

Nếu nghệ sĩ đó thành công, và mình cứ ngồi đây nói họ hát hay, hát dở... nhưng mình vẫn phải công nhận rằng họ phải có cái gì đó hay nên họ mới thành công được. Thì thay vì mình ngồi phê bình, tại sao mình không tìm hiểu bí quyết khiến họ thành công? Mình phải chấp nhận cái hay, cái dở của mình để phát triển sự nghiệp hơn chứ đừng đè người khác xuống để đẩy mình lên. Đó là một kiểu suy nghĩ mà Vũ thấy rằng là rất thiển cận", Dương Triệu Vũ chia sẻ.

Bên cạnh đó, Dương Triệu Vũ cũng tâm sự thêm về "vấn nạn" truyền hình Việt Nam hiện tại có quá nhiều gameshow và điều đó đã ảnh hưởng đến các show âm nhạc của ca sĩ.

Dương Triệu Vũ thẳng thừng tuyên bố ca sĩ thì không nên phán xét người khác hát được hay không - Ảnh 5.

"Khi đã có gameshow trên TV thì thường khán giả sẽ chọn ở nhà xem nhiều hơn. Tuy nhiên cũng nhờ có nhiều show mà nghệ sĩ có dịp xuất hiện trên truyền hình nhiều hơn để khán giả có thể tiếp cận mình dễ hơn. Thay vì mình tổ chức liveshow ở tỉnh này tỉnh kia để gặp khán giả ở khu vực đó thì cũng tốt nhưng Vũ là người lười đi xa lắm nên Vũ chọn phương tiện là xuất hiện trên truyền hình", Dương Triệu Vũ cho biết.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm