Xúc động những dòng chia sẻ của mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam

Không chỉ chứa đựng những dòng thơ chân thành của thần đồng Đỗ Nhật Nam, chia sẻ mới đây của chị Hồ Điệp (mẹ Nhật Nam) còn khiến nhiều người không khỏi xúc động bởi đã thổ lộ đúng tình cảm của những phụ huynh hết lòng nuôi dạy con nên người.

Mẹ là tất cả của cuộc đời con

"Mẹ ơi những ngày xa

Là em thương mẹ nhất

Mẹ đặt tay lên tim

Có em luôn ở đó…

Còn hai cái răng khôn

Mẹ nhớ đi bác sỹ

Em đã thơm lên đó

Ru lặng thầm nỗi đau…"

Trong mắt những đứa con, mẹ luôn là tình yêu vĩ đại nhất, và Nhật Nam cũng không ngoại lệ. Qua những câu thơ trong trẻo của cậu bé thần đồng, người đọc dễ dàng nhận thấy ẩn sau đó chính là tình cảm yêu thương vô bờ mà Nhật Nam dành cho mẹ. Dù du học tại Mỹ nhiều năm nay, Nhật Nam vẫn đủ tinh tế để hiểu rằng đôi khi mẹ thấm mệt vì quá bận tâm chu toàn cho gia đình mà lơ là sức khỏe của chính bản thân mình. Lời nhắc nhở mẹ quan tâm sức khỏe của Nam ngày nào giờ đây đã trở thành điểm tựa tinh thần để chị Hồ Điệp vượt qua những khi khó khăn, mệt mỏi và tiếp tục đồng hành cùng con. Chia sẻ những dòng thơ của Nhật Nam, chị Hồ Điệp viết: "Cũng nhờ có những câu thơ, những lời dặn dò kiểu vậy mà mình đã thực sự nỗ lực để vượt qua những thử thách liên quan đến sức khỏe và tinh thần."

Xúc động những dòng chia sẻ của mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam - Ảnh 1.

Dù xa nhà, Nhật Nam vẫn có cách riêng để thể hiện sự quan tâm và tình yêu của mình dành cho mẹ.

Chia sẻ của mẹ Nhật Nam ngay lập tức nhận được sự đồng cảm to lớn từ cộng đồng, bởi nếu đã từng làm mẹ, thì ai cũng sẽ hiểu rằng tình yêu dành cho con luôn lớn lao, bất chấp mọi thử thách, hy sinh. Người mẹ nào cũng muốn sẽ có mặt trong những sự kiện đặc biệt của đời con, cùng con đi qua những thăng trầm của cuộc sống. Tuy nhiên, đôi khi vì quá tất bật, bận rộn, chúng ta, những người mẹ mà con mình luôn tự hào, lại quên đi sức khỏe của bản thân, để rồi chẳng may khi bệnh tình kéo đến lại không thể cùng con khôn lớn được nữa.

Yêu con, hãy yêu bản thân mình mẹ nhé!

Vì tình yêu, mẹ có thể làm cho con rất nhiều điều. Tuy nhiên, để đồng hành cùng con trên hành trình khôn lớn, điều quan trọng nhất mà phụ nữ chúng ta cần làm chính là "kính trọng sự sống". Chị Hồ Điệp viết: "Kính trọng sự sống là lắng nghe và thành thật với bản thân. Càng ngày mình càng nhận thấy, lắng nghe tiếng nói bên trong mình là rất cần thiết. Nó giúp mình thành thật hơn, như máu và hơi thở. Lắng nghe tiếng nói bên trong còn giúp mình điều chỉnh cách sinh hoạt, còn nhắc mình biết đi khám bệnh định kì. Mình luôn tự nhắc là đừng vì tiết kiệm một ngày (đi khám) mà có thể đánh mất rất nhiều thời gian sau này ở bên con. Là phụ nữ, mình ưu tiên cho việc khám phụ khoa và tầm soát ung thư cổ tử cung."

Quả thật, không phải tự nhiên mà ung thư cổ tử cung lại trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều phụ nữ như chị Hồ Điệp. Theo báo cáo của HPV Information Center năm 2018, tại Việt Nam, mỗi ngày có 7 phụ nữ Việt tử vong do ung thư cổ tử cung. Năm 2018, trên thế giới có khoảng 570.000 ca mới được chẩn đoán ung thư cổ tử cung, trong đó có khoảng 4.000 ca ở Việt Nam. Căn bệnh quái ác này vẫn ngày ngày chực chờ cướp đi quỹ thời gian quý giá bên gia đình của nhiều chị em phụ nữ.

Xúc động những dòng chia sẻ của mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam - Ảnh 2.

Dù nghiêm trọng, ung thư cổ tử cung có thể được phòng ngừa nhờ các xét nghiệm hiện đại và ưu việt.

Để bảo vệ sức khỏe của mình, chị em phụ nữ cần định kỳ xét nghiệm ung thư cổ tử cung. Hiện nay, hai phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung phổ biến là xét nghiệm PAP và xét nghiệm HPV DNA. Trong khi xét nghiệm PAP có độ nhạy chỉ từ 50-70% thì xét nghiệm HPV DNA có độ nhạy lên đến 92%. Đặc biệt, xét nghiệm HPV DNA là xét nghiệm duy nhất trong số các xét nghiệm đang lưu hành tại Việt Nam được phê duyệt bởi cơ quan Quản lý Thuốc & Thực phẩm Hoa Kỳ (US FDA) và Bộ Y tế Việt Nam để sàng lọc ung thư cổ tử cung đầu tay cho phụ nữ từ 25 tuổi trở lên. Đáng chú ý, quá trình lấy mẫu để làm xét nghiệm HPV DNA rất đơn giản không hề gây đau đớn, vì vậy phụ nữ không nên lấy đây làm lý do để trì hoãn việc tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung. Để tìm hiểu thêm thông tin, bạn hãy truy cập: http://bit.ly/ungthuctC

Vì tình yêu dành cho con bao la, hãy trân trọng sức khỏe của mình! Và cũng đừng quên xét nghiệm HPV DNA thường xuyên để phòng ngừa ung thư cổ tử cung một cách hiệu quả, từ đó dành tâm trí và thời gian bên cạnh những người mà bạn yêu thương.

Chia sẻ
Đọc thêm