Xem tận mắt clip em bé sinh ra còn nằm trong túi ối do bác sĩ BV phụ sản Hà Nội chia sẻ, các mẹ chỉ biết thốt lên 2 từ: Kỳ diệu!

Lam Anh, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sau khi xem xong các ca đẻ bọc điều này mới thấy rõ sự phi thường đến không tưởng của những người mẹ.

Theo quan niệm của người xưa, đẻ bọc điều được coi là dấu hiệu của sự may mắn. Ở châu Âu thời Trung Cổ, trẻ sinh ra là dấu hiệu cho thấy định mệnh của đứa trẻ là trở thành một con người vĩ đại, có thể lấy ví dụ như Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte, Charles Đại đế, thi hào Anh Lord Byron, Liberace (nghệ sĩ piano thiên tài người Mỹ), hay nhà tâm lý học cực kỳ nổi tiếng Sigmund Freud. Đây không chỉ là quan niệm của người Việt, mà còn là của nhiều nước trên thế giới.

Khi còn trong bụng mẹ, thai nhi được bao bọc bởi màng ối. Theo đó, tấm màng đặc biệt này tuy trong suốt nhưng rất dai và sẽ tự động vỡ khi chuyển dạ, đồng thời kích thích mở tử cung để đưa em bé ra ngoài. Thế nhưng, trong một số trường hợp đặc biệt, tấm màng ối không bị rách mà em bé khi sinh ra vẫn nằm nguyên trong bọc ối. Dân gian gọi đây chính là "đẻ bọc điều".

Được biết, những em bé sinh ra trong tình trạng này là cực kỳ hiếm, với tỉ lệ chỉ 80.000 trường hợp có 1, và nó được xem là điềm lành ở cả Việt Nam và trên thế giới.

Dù quan niệm đó có đúng hay không thì nếu nhìn từ một khía cạnh rất khác thông qua ống kính máy ảnh, những ca đẻ bọc điều này sẽ giúp chúng ta chứng kiến và cảm nhận sự thiêng liêng cùng những phút giây kì diệu của sự sống. Khi lớp màng bao bọc che chắn được xé rách, hình hài một thiên thần nhỏ bé và đáng yêu được hiện ra - chính khoảnh khắc đó đã khiến nhiều người rơi nước mắt xúc động trước sự phi thường của những người mẹ.

Mới đây, Ths. BS. Đặng Tiến Long - BS. Bệnh viện Phụ Sản, Hà Nội đã thực hiện các ca mổ bọc điều để chào đón những em bé sơ sinh còn nguyên trong bọc ối.

Dưới đây là cận cảnh 3 ca đẻ bọc điều khác nhau, tái hiện lại tròn vẹn khoảnh khắc diệu kì đó:

Ca mổ bọc điều được bác sĩ Đặng Tiến Long và ê kíp của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thực hiện cách đây vài ngày.

Với sự khéo léo và tay nghề cao, các bác sĩ đã đưa cả túi ối an toàn ra khỏi bụng mẹ. Sau đó, tiến hành rạch túi ối, nước ối thoát ra dần và lớp màng ối được bóc ra khỏi người bé để bé được trực tiếp tiếp xúc với thế giới bên ngoài, hít thở không khí.

Tận mắt ngắm cảnh ca sinh con đẻ bọc điều cực kỳ hiếm gặp - Ảnh 3.

Em bé còn nguyên trong túi ối được các bác sĩ khéo léo đưa ra ngoài an toàn.

Trước đó, vào đêm ngày 3/4, bác sĩ Đặng Tiến Long cũng tiến hành một ca mổ đẻ bọc điều khác. Em bé chào đời với cân nặng 3,6 và trộm vía khỏe mạnh, đáng yêu.

Trẻ được phẫu thuật lấy ra còn nguyên túi ối.

Tận mắt ngắm cảnh ca sinh con đẻ bọc điều cực kỳ hiếm gặp - Ảnh 5.

Qua lớp màng ối có thể nhìn thấy rõ dung nhan đáng yêu của em bé.

Ở một ca mổ đẻ bọc điều khác, có thể thấy rõ sự khó khăn khi tiến hành đưa em bé ra ngoài. Đó có lẽ cũng là những giây phút "cân não" vô cùng căng thẳng của đội ngũ y bác sĩ.

Đây là hình ảnh hết sức đặc biệt vì đã ghi lại được khoảnh khắc bác sĩ kéo túi ối ra khỏi bụng mẹ.

Tận mắt ngắm cảnh các ca sinh con đẻ bọc điều cực kỳ hiếm gặp - Ảnh 7.

Bác sĩ Đặng Tiến Long sau khi thực hiện ca phẫu thuật đẻ bọc điều.

Tận mắt ngắm cảnh các ca sinh con đẻ bọc điều cực kỳ hiếm gặp - Ảnh 8.

Nhưng dù gian khó và đau đơn thế nào, chắc hẳn khoảnh khắc này vẫn luôn là những giây phút tuyệt vời nhất đối với các mẹ phải không?

Sinh con là một trong những điều tuyệt vời nhất vì người phụ nữ đã mang đến cho cuộc sống vì đã tạo ra những sinh linh mới. Có lẽ, tất cả những bức ảnh này đều đã giúp người xem trải nghiệm được những khoảnh khắc quý giá tuyệt đẹp của những ca đẻ bọc điều nói riêng và sinh nở nói chung. Song, cũng nhờ thế mà người ta thấy rõ sự hy sinh lớn lao của các mẹ nhiều đến nhường nào để các em bé chào đời khỏe mạnh.

Đây quả thực là một trải nghiệm đầy đau đớn và khó khăn. Vì thế, những cái nắm tay, những lời động viên, an ủi của người chồng chính là liều thuốc giảm đau tinh thần mà bất cứ sản phụ nào cũng ao ước khi "vượt cạn".

Hãy cùng các mẹ cố gắng để vượt qua đau đớn và chào đón thiên thần nhỏ các bố nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm