Vitamin C - "nhiên liệu" đặc biệt giúp bé phát triển

,
Chia sẻ

Khi con bắt đầu ăn dặm, thức ăn thô dần dần thay thế cho sữa, các mẹ nhớ chú ý bổ sung vitamin C cho con hằng ngày bằng cách thêm rau quả hợp lý vào bữa ăn của bé.

Bé có cần được bổ sung vitamin C?

Với các bé dưới 1 tuổi, sữa mẹ hay sữa công thức đã cung cấp đủ vitamin C theo nhu cầu cơ thể bé. Khi bé ăn dặm, thức ăn thô dần dần thay thế cho sữa, bé cần được ăn những loại thực phẩm giàu vitamin C hằng ngày. 

Cơ thể bé không thể dự trữ Vitamin C, mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều thực phẩm chứa Vitamin C một lúc. Hãy chia nhỏ lượng thức ăn đó theo các bữa ăn hàng ngày.

Hoa quả và rau củ quả tươi cung cấp cho bé một lượng Vitamin C nhiều nhất và tốt nhất. Trong trường hợp bé sinh non, bị ốm, kén ăn hoa quả, mẹ mới nên bổ sung Vitamin C cho bé theo tư vấn của bác sỹ chuyên khoa.

Hiệu quả nhất, mẹ hãy bổ sung Vitamin C cho bé bằng một thực đơn đa dạng các loại rau, củ, quả ngay từ ban đầu, giúp bé hình thành khẩu vị phong phú.
Vitamin C rất cần thiết cho sự phát triển của bé

Tất cả các loại rau, củ, quả đều chứa Vitamin C, đặc biệt là trong các loại quả ớt chuông (ớt to màu xanh, còn gọi là ớt Đà Lạt), súp lơ xanh, rau nhiều lá, khoai tây, khoai lang, dưa hấu, rau mùi, việt quất, bí ngô đu đủ, xoài, cải bruxen, súp lơ trắng, cải bắp, bí ngồi, măng tây. 

Một số loại rau, củ, quả khác có rất nhiều Vitamin C mà các mẹ thường tránh cho bé dưới 1 tuổi ăn như: các loại cam, quýt, kiwi, cà chua, dứa, phúc bồn tử, nam việt quất. Các mẹ vẫn có thể cho bé ăn những loại rau, củ, quả này nhưng nên theo dõi phản ứng của cơ thể bé.

Một số mẹ vẫn ép nước hoa quả cho bé uống. Nhưng tốt hơn, bé nên được cả miếng hoa quả. Vì ngoài lượng Vitamin C, hoa quả miếng còn bổ sung cho bé chất xơ, chống táo bón. 

Tất cả những sản phẩm khác được ghi nhãn là “tăng cường bổ sung vitamin C” không thể tốt bằng mẹ cho bé ăn hoa quả và rau tươi.

Giữ lượng vitamin C không bị hao hụt khi nấu nướng

Trong quá trình nấu ăn cho bé, để lượng vitamin C được giữ lại nhiều nhất, mẹ chỉ cần làm theo những hướng dẫn đơn giản sau đây:

Chọn mua hoa quả và rau tươi cho bé. Những loại rau quả tồn lại sau nhiều ngày bán đã mất một lượng lớn vitamin C. Mẹ có thể mua được rau quả trực tiếp từ những người nông dân là tốt nhất. 

Nếu mẹ không thể chắc chắn về độ tươi, hãy dành ưu tiên cho các sản phẩm đông lạnh và đóng hộp. Tuy quá trình chế biến đóng hộp và đông lạnh có thể làm hao hụt đi phần nào lượng vitamin, nhưng lượng vitamin C vẫn còn nhiều hơn so với rau quả héo úa. 

Chọn mua loại quả chín hoặc quả ương để chín tự nhiên rồi cho bé ăn. Hoa quả chín thường chứa nhiều vitamin C hơn quả còn xanh hoặc chưa chín hẳn, chín ép.

Hoa quả tươi chứa nhiều vitamin C, rất tốt cho sự phát triển của bé

Bảo quản rau quả ở nơi không có ánh sáng và nhiệt độ thấp (như tủ lạnh) nhằm tránh hao hụt vitamin C.

Không nên chế biến kỹ hoa quả và rau củ. 

Nếu có thể hãy cho bé ăn thực phẩm tươi chế biến trong ngày. Bởi vì quá trình cấp đông và giã đông cũng là một nguyên nhân gây hao hụt lượng vitamin C.

Chế biến rau củ cho bé, mẹ nên để nguyên cả phần vỏ bởi vì phần lớn chất dinh dưỡng nằm ngay phía dưới lớp vỏ.

Nấu rau quả trong thời gian ngắn nhất có thể, đủ để vừa chín tới. Nấu kỹ rau quả là cách nhanh nhất để phá huỷ lượng vitamin C.

Hãy hấp rau quả thay vì luộc. Cách này khiến lượng vitamin C ít hao hụt hơn. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nấu bằng lò vi sóng còn bảo toàn vitamin C tốt hơn cả cách hấp.

Nếu phải luộc, hãy tận dụng phần nước luộc có chứa vitamin C hoà tan.

Tránh nấu rau củ quả trong nồi đồng. Vì đồng có khả năng phá huỷ cấu trúc vitamin C.
Mẹ bé Na tổng hợp và chia sẻ
Chia sẻ