Vì sao phải thận trọng khi cho bé uống thuốc?

Để tránh những tác hại không mong muốn, thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe của chính em bé nhà bạn!

Từ một câu chuyện có thật....

Bé Phương Anh (1 tuổi) con  chị Hiền (Linh Đàm) bị sốt trên 38.5. Chị ra hiệu thuốc hỏi mua viên efferragal dùng đường hậu môn cho trẻ em. Nhưng  bé chỉ hạ nhiệt  được khoảng 2 tiếng sau đó nhiệt kế vẫn chỉ trên 38,5 có khi trên 39.


Bác hàng xóm sang chơi, khuyên chị cho uống babyflex, giảm sốt khá nhạy. mà phải tăng liều lên nửa gói chứ đừng theo hướng dẫn trên gói thuốc, thế mới hạ nhanh (??!). Tâm trạng lo lắng, thấy con sốt mê man, chị lại cho con uống babyflex chỉ sau 3 tiếng uống efaragal.

Buổi chiều khi mời bác sĩ đến khám, nghe chị kể, bác sĩ chỉ còn biết kêu trời.

Cho con uống thuốc không theo chỉ dẫn, "lợi bất cập hại"

Tai hại thứ nhất là chị cho bé uống liên tục 2 loại thuốc có thành phần giúp hạ sốt tương đương nhau trong 1 khoảng thời gian quá ngắn. Thông thường đối với các loại thuốc có paracetamol hoặc các hoạt chất dùng để giảm nhiệt phải được cho uống cách 4-6 tiếng đồng hồ 1 lần.

Thứ hai là số thuốc chị cho con uống thuốc quá liều đối với bé. Viên efferagal chị Hiền mua có liều lượng là 150mg, trong khi so với cân nặng của bé Phương Anh chỉ được phép uống liều 80mg. Kể cả babyflex chị cũng không được tự ý tăng liều.


Mặc dù các nhà sản xuất đều có toa hướng dẫn sử dụng rất cụ thể, rõ ràng, nhưng nhiều người thường không quan tâm hoặc không đọc kĩ. Như trường hợp trên, viên effargal 150g được khuyến cáo ngay trên bao bì là dùng cho trẻ từ 8-30kg. Bé Phương Anh mới 7,6kg nhưng chị Hiền vẫn dùng vì nghĩ chỉ kém hơn có 4 lạng chắc chẳng ảnh hưởng gì.

Một số bà mẹ cũng thường có thói quen cho con dùng các loại siro trị ho một cách “vô tư lự” vì nghĩ rằng đó là sản phẩm từ thảo dược, lành tính, không hại gì. Cho dù trên bao bì và tờ hướng dẫn có ghi độ tuổi dùng thuốc nhưng thông tin này thường bị cho qua. Thực tế trong các loại siro này thường có mật ong hoặc một số hoạt chất được phép dùng nhưng nhà sản xuất không ghi hết ở thành phần. Nếu cho trẻ dưới 1 tuổi dùng tùy tiện có thể gây dị ứng hoặc những hậu quả khó lường.

Vì sao phải thận trọng khi cho bé uống thuốc?

Theo bác sĩ Hà (khoa điều trị tự nguyện, BV nhi TW), việc kê đơn thuốc, đặc biệt đối với trẻ nhỏ,phải hết sức thận trọng. Không chỉ theo lứa tuổi của trẻ mà còn phải tùy theo cân nặng. Bởi cùng 1 tuổi nhưng có trẻ 12 kg, có trẻ lại chỉ có 7-8kg và vì thế liều lượng dùng thuốc là khác nhau. Hơn nữa các bộ phận bài tiết  (gan và thận ) của trẻ đang còn yếu nên việc sử dụng thuốc quá liều không theo chỉ dẫn sẽ gây hại cho trẻ.Các ông bố bà mẹ không nên tự ý dùng thuốc hoặc dùng theo kiểu “mách lối”, người này chỉ người kia. Cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, bởi nhiều khi “sai một li đi một dặm”
                                                                                                                                            Châu Anh
Chia sẻ
Đọc thêm