Vì sao chuyên gia ủng hộ nuôi dạy con nghiêm khắc?

Thủy Kiều,
Chia sẻ

Nuôi dạy con cái hiệu quả là thiết lập các giới hạn rõ ràng và dạy chúng giải quyết hậu quả do chính hành động của chúng gây ra.

Đây là điều mà các bậc cha mẹ nghiêm khắc thường làm, họ nuôi dưỡng sự phát triển của con cái một cách nhất quán. Họ biết cách thiết lập các tiêu chuẩn và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được chúng.

Cha mẹ phải chịu trách nhiệm về con cái của họ, do đó họ cần phải liên tục theo dõi chúng.

Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, liệu cha mẹ có thể ngẫu nhiên kiểm tra điện thoại hoặc kiểm tra phòng mà không bị buộc tội xâm phạm quyền riêng tư của con mình không?

Nếu nhìn vào những kết quả tích cực của việc làm cha mẹ nghiêm khắc, bạn sẽ thấy vô số điều tốt đẹp.

Dưới đây là lý do tại sao giới chuyên gia ủng hộ cách nuôi dạy con cái nghiêm khắc:

Thành tích học tập

Một bậc cha mẹ nghiêm khắc có nhiều khả năng thúc đẩy con cái của họ thể hiện hết khả năng của chúng.

Điều này không có nghĩa là bạn phải là nhốt con trong phòng cho đến khi chúng hoàn thành mọi việc được giao, mà chỉ cần giúp chúng thấy rằng chỉ cần một chút thúc đẩy, chúng có thể đạt đến tầm cao đáng kinh ngạc ở bất cứ lĩnh vực nào chúng chọn theo đuổi.

Những đứa trẻ như vậy sẽ học được tính kỷ luật và quan trọng hơn là sự tự tin.

Tự tin

Vì sao chuyên gia ủng hộ nuôi dạy con nghiêm khắc? - Ảnh 1.

Trẻ em học cách đưa ra quyết định lành mạnh và do đó chúng phát triển sự tự tin vào bản thân. Sau đó, chúng có thể đối mặt với những thử thách mới và tự tin vượt qua.

Trẻ làm việc chăm chỉ để đạt được thành công và tự tin vào thành công của mình hơn là phát triển cái tôi quá lớn thông qua quá nhiều lời khen ngợi.

Khen quá nhiều thường là biểu hiện của những cha mẹ dễ dãi. Trong khi những cha mẹ nghiêm khắc không bao giờ muốn con cái của họ là đứa trẻ kiêu ngạo, tự phụ.

Kỷ luật tự giác

Cha mẹ nghiêm khắc và luôn nhất quán với kỷ luật, con cái của họ sẽ lớn lên với kiểu tự kiểm soát này. Kỷ luật tự giác sẽ có ích trong tương lai khi trẻ đứng trước những quyết định khó khăn.

Độc lập

Vì sao chuyên gia ủng hộ nuôi dạy con nghiêm khắc? - Ảnh 2.

Tính cách này cho phép con bạn kiếm việc làm khi chúng đủ tuổi và để chúng học cách tự tiết kiệm. Nếu trẻ được dạy về hậu quả khi còn nhỏ, chúng sẽ biết cách đưa ra những quyết định sáng suốt khi tiết kiệm và tiêu tiền.

Trẻ được chuẩn bị từ khi còn nhỏ sẽ hiểu giá trị của đồng tiền và cách làm việc chăm chỉ. Bởi vì, không ai trong chúng ta mong muốn một đứa con 30 tuổi vẫn phụ thuộc vào tiền bạc của cha mẹ.

Hậu quả của nghiêm khắc không đúng cách

Tất nhiên, sự nghiêm khắc vừa phải luôn được giới chuyên gia ủng hộ. Trái lại, nghiêm khắc thái quá có thể tạo ra sự rối loạn ở trẻ.

Nếu bạn quá nghiêm khắc đến mức bỏ qua nhu cầu được yêu thương của con và chỉ cho phép một hình thức giao tiếp đơn phương, trong đó bạn đặt ra các quy tắc và không đưa ra lời giải thích nào đồng thời mong muốn chúng tuân theo mà không có bất kỳ câu hỏi nào, thì bạn có thể gặp rủi ro với chúng.

Với kiểu nghiêm khắc này, bạn có thể có nguy cơ nuôi dạy những đứa trẻ bất mãn, không tin tưởng và thu mình lại.

Thay vào đó, hãy cho con cơ hội được cất lên tiếng nói. Lắng nghe, thấu hiểu và luôn giải thích lý do tại sao. Bằng cách này, trẻ sẽ hiểu các tiêu chuẩn của bạn và cố gắng đạt được chúng. Trẻ sẽ tự động viên bản thân và tin rằng ý kiến đóng góp của mình được tôn trọng và luôn được cân nhắc.

Theo stayathomemum.com.au 
Chia sẻ