Vì sao chuyên gia quốc tế khuyên bổ sung vitamin K2 cho trẻ?

A.D,
Chia sẻ

Trẻ em có 3 thời kỳ phát triển về chiều cao: trong bụng mẹ, 1000 ngày đầu và giai đoạn tiền dậy thì - dậy thì. Với các bé đang trong giai đoạn tiền dậy thì - dậy thì, việc bổ sung canxi cho sự phát triển xương là rất quan trọng.

Tuy nhiên, theo TS.BS Hogne Vik khẳng định, nếu thiếu vitamin K2, việc bổ sung canxi sẽ không được tối ưu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe xương.

Bổ sung vitamin K2 cho khung xương chắc khỏe

Ở độ tuổi tiền dậy thì và dậy thì, tốc độ phát triển của xương của trẻ em ở mức cao nhất, có thể đạt cao điểm nhất là 8-12cm. Trong giai đoạn này, nếu canxi được ví như “vật liệu” không thể thay thế trong việc cấu thành khung xương thì vitamin K2 được nhấn mạnh là vi chất không thể thiếu giúp gắn canxi vào xương.

Vì sao chuyên gia quốc tế khuyên bổ sung vitamin K2 cho trẻ? - Ảnh 1.

Vitamin K2 thực hiện chức năng vận chuyển canxi vào xương bằng cách kích hoạt Osteocalcin, tăng khả năng gắn kết canxi vào xương, giúp ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, với vai trò kích hoạt protein GLA ở thành mạch, chống lắng đọng canxi vào thành mạch, vitamin K2 giúp chống hiện tượng vôi hóa tế bào, xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực trong tương lai.

Do đó, vitamin K2 chính là “người vận chuyển” đưa canxi đến đúng nơi cần thiết là xương. Đó là khẳng định của Tiến Sĩ Hogne Vik - CEO tập đoàn Dược phẩm Nattopharma (Na Uy) tại Hội thảo khoa học Vitamin K2 MENAQ7 - Vitamin cần thiết cho xương và tim mạch được tổ chức tại TP. HCM vừa qua.

Vì sao chuyên gia quốc tế khuyên bổ sung vitamin K2 cho trẻ? - Ảnh 2.

TS.BS Hogne Vik nhấn mạnh trẻ em cần đủ K2 để hoạt hóa osteocalcin nhằm xây dựng khung xương hiệu quả

Dù còn khá mới mẻ với người Việt Nam nhưng Vitamin K2 nằm trong nhóm Vitamin K đã được phát hiện từ năm 1929 bởi nhà khoa học người Đan Mạch Henrik Dam và mang về cho ông và nhà khoa học Edward Adelbert Doisy giải thưởng Nobel Y học-Sinh lý học năm 1943. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới cũng chỉ ra thiếu hụt vitamin K2 dẫn đến nghịch lý canxi: thiếu canxi ở xương nhưng có thể thừa canxi ở các bộ phận khác, xơ vữa động mạch và hiện tượng vôi hóa.

Chọn sữa cho con: cần có vitamin K2

Năm 2012 nhóm nghiên cứu của TS S.Kanellakis – ĐH Harokopio (Hy Lạp) đã công bố kết quả nghiên cứu trên 170 người chứng minh hiệu quả rõ rệt của sự kết hợp Canxi, Vitamin D3, Vitamin K2 trong việc tăng mật độ khoáng trong xương so với nhóm người chỉ kết hợp Vitamin D3 và Canxi. Dựa trên nền tảng khoa học vững chắc từ hơn 19 nghiên cứu lâm sàng được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Maastricht - Hà Lan, Tiến sĩ Hogne Vik khuyến nghị: Vitamin K2 là giải pháp tối ưu để sử dụng canxi hiệu quả trong cơ thể bằng cách loại bỏ canxi ra khỏi động mạch và gắn canxi vào trong xương.

Vì sao chuyên gia quốc tế khuyên bổ sung vitamin K2 cho trẻ? - Ảnh 3.

Nói về nhu cầu Vitamin K2, TS.BS Hogne Vik cho biết: “Trên thực tế có đến 90% dân số trên toàn cầu thiếu hụt vitamin K2. Trong 50 năm qua số lượng tiêu thụ vitamin K ở trẻ em giảm đáng kể do thay đổi thói quen ăn uống (ăn nhiều thức ăn nhanh, giảm rau xanh...), không đủ cho sự phát triển xương một cách tối ưu. Điều này đã làm gia tăng tình trạng gãy xương cẳng tay ở trẻ em trong khoảng thời gian 30 năm gần đây”.

Nếu Vitamin K1 được tìm thấy nhiều trong rau củ tự nhiên thì Vitamin K2 có nguồn gốc vi khuẩn trong các thực phẩm lên men như phô mai xanh, đậu nành lên men natto… Những thực phẩm giàu vitamin K2 trong tự nhiên vốn ít xuất hiện trong khẩu phần người Việt. Ngoài ra, lượng K2 trong thực phẩm còn dễ thất thoát trong quá trình lưu trữ và chế biến. Do đó, các mẹ cần lưu tâm đến vấn đề bổ sung Vitamin K2 hàng ngày cho con trẻ.

Vì sao chuyên gia quốc tế khuyên bổ sung vitamin K2 cho trẻ? - Ảnh 4.

Sự ra mắt của Sữa Kun Cao Lớn – sữa nước giàu vitamin K2 giúp trẻ cao lớn tối ưu đáp ứng đúng mong mỏi của nhiều bà mẹ Việt

Sản phẩm sữa KUN CAO LỚN có công thức ưu việt giàu Vitamin K2, Canxi và Vitamin D3. Với công thức được phát triển riêng phù hợp với thể trạng của trẻ em Việt Nam, bộ ba vi chất này sẽ giúp tối ưu hóa chiều cao và sự phát triển lành mạnh của trẻ em Việt.


Chia sẻ