Tuần thai thứ 18: Bé cảm nhận được ánh sáng

Thúy Phạm, Theo Mask Online
Chia sẻ

Thời điểm này, thị giác của bé đang tiến triển nhanh, võng mạc nhạy cảm hơn với ánh sáng, và nếu bạn đi bộ dưới ánh mặt trời, bé có thể cảm nhận được ánh sáng màu đỏ.

Sự phát triển của em bé

Thai nhi lúc này nặng khoảng từ 180 – 190g, kích thước từ đỉnh đầu đến mông khoảng 14 – 15cm. Mặc dù bé được bao bọc bởi những âm thanh quen thuộc như nhịp tim vội vã của bạn nhưng đã bắt đầu ý thức với tiếng ồn từ thế giới bên ngoài.

Thị giác của bé cũng đang tiến triển tốt, võng mạc nhạy cảm hơn với ánh sáng, và nếu bạn đi bộ dưới ánh mặt trời, bé có thể cảm nhận được ánh sáng màu đỏ. Ngoài ra, ở tuần thai này bé còn thể hiện nhiều kỹ năng phong phú khác như ngáp, nuốt, bú, nấc và nhiều cử chỉ khác trên khuôn mặt.

Tay bé đã đủ dài nên khi tình cờ chạm vào nhau thì chúng có thể siết chặt lấy nhau. Nhưng những cử động này chưa được đặt dưới sự kiểm soát của não bộ thai nhi.

Sự thay đổi trong cơ thể bạn

Bạn có thể cảm nhận được tử cung của mình nằm ngay dưới rốn. Tử cung lúc này đã bằng hoặc có thể lớn hơn kích thước của một quả dưa bở.

Lượng tăng cân tổng thể của bạn lúc này có thể rơi vào khoảng 4,5 đến 5,8 kg, tuy nhiên con số này có thể khác nhau giữa các thai phụ. Nếu bạn tăng cân nhiều hơn con số này hãy nói với bác sỹ sản khoa vì tăng cân quá nhiều có thể khiến thai kỳ và sinh nở trở nên khó khăn hơn.

Những thay đổi về tính linh động của khớp xương có thể là một nguyên nhân góp phần vào sự thay đổi trong dáng điệu của bạn và sự khó chịu ở vùng lưng dưới. Hầu hết các phụ nữ đều trải qua một vài đợt đau lưng trong thai kỳ, dù thế nào thì đó cũng là dấu hiệu thông thường chứ không phải vấn đề mang tính nghiệm trọng. Vì thế các mẹ đừng lo lắng gì nhé!

Nên và không nên làm gì trong giai đoạn này

Đừng lo lắng nếu bạn cảm thấy cơn đau nhói chạy từ phía trên cùng của tử cung đến xương mu của bạn. Dây chằng được kéo dài để hỗ trợ nâng đỡ trọng lượng tử cung của bạn. Cảm giác sẽ dễ chịu hơn khi bạn nằm nghiêng với một chiếc gối hỗ trợ bụng.

Hệ thống tim mạch của bạn đang trải qua những thay đổi lớn và trong ba tháng này, huyết áp của bạn có lẽ sẽ thấp hơn bình thường. Vì thế bạn không nên đứng dậy hay ngồi lên quá nhanh khi đang nằm hoặc ngồi để giảm cảm giác chóng mặt.

Cá kiếm, cá thu và cá kình là những loại thai phụ nên tránh kể từ bây giờ. Bởi các chuyên gia đã tìm thấy mức độ thủy ngân khá cao trong các loại cá đó có thể cản trở sự phát triển não bộ của bào thai.

Có khá nhiều thai phụ cảm thấy khó chịu nếu không được ngủ trưa. Nếu bạn là nội trợ, bạn có thể tranh thủ ngủ trưa khi những đứa con khác ngủ. Nếu con bạn đã lớn và không chịu ngủ trưa thì bạn có thể sắp xếp thời gian và dành vài phút để nghỉ ngơi.
 
Nếu đang làm việc công sở, có thể bố trí khoảng 15 – 30 phút nghỉ ngơi. Giấc ngủ ngắn này vô cùng tốt cho cả bạn và bé. Nhớ hẹn giờ đồng hồ để bạn chủ động hơn với thời gian nhé!

 
Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!
 
 
Phần thưởng của tuần này là một phần quà trị giá 500 nghìn đồng, gồm 02 gối trái tim và 01 gối vuông xinh xắn cho cha mẹ và con.

 

Chia sẻ
Đọc thêm