Tư vấn cách trị táo bón cho trẻ

BS Lê Thị Hải, Theo Mask Online
Chia sẻ

Em muốn nhờ BS tư vấn về chế độ dinh dưỡng cho cháu như hiện nay em đang thực hiện đã đảm bảo chưa và nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón kéo dài của cháu là do đâu?

Bác sĩ Hải thân mến. Em là Liên ở Vĩnh Phúc, năm nay 27 tuổi, em lập gia đình và có cháu trai đầu lòng, vì điệu kiện gia đình bố mẹ vẫn còn công tác, hai vợ chồng ở riêng xa bố mẹ nên việc chăm con còn thiếu kinh nghiệm, em muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp em về chế độ dinh dưỡng cho cháu như hiện nay em đang thực hiện đã đảm bảo dinh dưỡng cho bé chưa và nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón kéo dài của cháu là do đâu? Có cách nào khắc phục, mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Cháu nhà em lúc sinh được 3,3 kg. Tháng đầu tiên cháu tăng 1,2 kg, tháng thứ 2 tăng 1 kg, những tháng tiếp theo tăng được rất ít chỉ khoảng 0,3 kg -0,7 kg. Đến nay cháu nhà em được 8 tháng, cân nặng 8kg, như thế cháu có bị thiêu cân không ạ?

Khi cháu được 5 tháng cháu bị táo bón khoảng 3 tuần, sau đó em có cho cháu đi khám bác sĩ và dùng men tiêu hóa dạng nước Enterogermina, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối sau khi ăn bột, có thực hiện xoa bụng theo khung đại tràng nhưng không đều đặn, sau một thời gian tình trạng táo bón của cháu có cải thiện được gần 1 tháng.

Sau đó cháu bị viêm họng cấp và phải uống kháng sinh, có thể do uống kháng sinh nên cháu bị nóng trong nên tình trạng táo bón lại lặp lại. Hiện giờ cứ 2 ngày là em phải thụt hậu môn cho cháu vì có lần để cháu tự ị thì cháu rặn rất khó khăn và kêu khóc rất khổ. Cháu đi ngoài phân có màu xanh đen và có nhớt, phân rất khô. Có lần thì lúc đầu phân khô sau đó thì phân nhão, nhưng vẫn phải rặn rất khó khăn.

Chế độ ăn của cháu như sau:

7h: 120ml bột trứng + rau lang + dầu oliu

9h: 120ml sữa similac gain

11h: bú mẹ

11h30 - 12h: 120ml bột thịt + rau ngót + dầu oliu

15h: 120 ml sữa ngoài hoặc (60ml sữa ngoài + 1 hộp sữa chua Pháp)

17h: bú mẹ

18h30-19h: 120ml bột cua + rau rền + dầu oliu

20h: bú mẹ

21h: bé ngủ

Đêm cháu ngủ ngon giấc, cháu ti 2 - 4 lần, tùy từng hôm. Vì da người cháu rất nóng nên trong ngày em có cho cháu uống bổ sung thêm nước cam, nước rau má, nước rau rền, dưa hấu và em có ăn nhiều rau xanh, ít đạm, uống nước rau má, mỗi ngày uống thêm 1 cốc nước sắn dây.

Tuy nhiên tình trạng táo bón của cháu hiện chưa được cải thiện, cháu đã bị 2 tuần nay, em rất  lo lắng hệ tiêu hóa của cháu bị tổn thương liệu có cải thiện được không? Tháng thứ 8 cháu chỉ tăng khoảng 0,3kg. Xin bác sĩ tư vấn giúp em! Em cảm ơn! (Phạm Ngọc Liên, Vĩnh Phúc - phamngoclien...@gmail.com)
 

Trả lời:

Hiện nay so với chuẩn bé nhà em cũng chỉ thiếu có 600g thôi, nên chưa thể suy dinh dưỡng được. Chỉ có vấn đề táo bón của cháu thì cần phải giải quyết, có lẽ do cháu phải dùng kháng sinh và cộng với cơ địa (chuyển hoá cơ bản cao: da cháu nóng) nên cháu bị táo bón.

Trước hết em nên cho bé uống tăng lượng nước: thêm 200- 300ml/ngày, ăn thêm sữa chua 2 – 3 cốc/ngày. Có thể xay chuối tiêu, đu đủ trộn  lẫn với sữa chua cho bé ăn. Nên ăn sau các bữa ăn bột, em nên nghiền bột khoai lang cho thêm vào các bữa bột cho bé.

Ngoài chế độ ăn em có thể bổ sung thêm men vi sinh như Enteromina 2 ống/ngày trong 2 – 3 tuần, uống thêm vitamin C 10 giọt/ngày (ceelin giọt).
 
BS Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia
 

Các cha mẹ có bất cứ thắc mắc nào về dinh dưỡng cho con, hãy gửi câu hỏi về hộp thư nuoidaycon@afamily.vn, bác sĩ Lê Thị Hải sẽ tư vấn giúp bạn.

Chia sẻ
Đọc thêm