Thực phẩm ngăn ngừa chứng táo bón cho trẻ

June - Theo Eat helthy,

Một vài loại thực phẩm tiêu biểu dưới đây có thể giúp trẻ ngăn ngừa chứng táo bón rất hiệu quả.

Trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển do cơ thể bị mất nước hoặc do chế độ ăn uống không hợp lí mà hầu hết các trẻ đều có thể mắc chứng táo bón. Để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia khuyến khích các mẹ hãy cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ để có thể làm mềm phân và giúp quá trình tiêu hóa của trẻ diễn ra dễ dàng.

Dưới đây là một vài loại thực phẩm tiêu biểu có thể giúp trẻ ngăn ngừa chứng táo bón:

Bột yến mạch và các sản phẩm được làm từ bột yến mạch
 

Bột yến mạch là một loại thực phẩm hữu ích để cung cấp cho cơ thể trẻ có được lượng chất xơ cần thiết giúp trẻ ngăn ngừa chứng táo bón. Để trẻ có thể ăn uống dễ dàng và đa dạng hơn, mẹ có thể chế biến bột yến mạch dưới nhiều hình thức, có thể làm bánh xốp nướng cho thêm vào đó các loại trái cây như quả việt quất, quả mâm xôi, nho khô… để ngoài việc tạo hương vị hấp dẫn trẻ cũng được cung cấp thêm lượng chất xơ từ trái cây. Theo tính toán thì trong một tách bột yến mạch có chứa 4 g chất xơ, khi cho thêm trái cây, lượng chất xơ tăng lên khoảng 5 g.
 
Súp rau
 
 
Súp rau là một cách tuyệt vời để mẹ bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn của con mình, và súp rau cung cấp chất xơ cần thiết để giúp ngăn ngừa và giảm táo bón. Nếu con của bạn trong quá trình ăn uống không nhận được lượng nước vào cơ thể, phân có thể trở nên cứng và trẻ sẽ khó khăn để đào thải chúng ra ngoài. Do đó, ngoài việc cung cấp chất xơ, súp rau còn cung cấp chất lỏng giúp cơ thể bổ sung lượng nước có thể giúp giảm táo bón. Mẹ có thể phục vụ các món súp rau đi kèm với bánh mì để cung cấp cho cơ thể trẻ nhiều hơn lượng chất xơ.

Bắp rang
 

Bắp (ngô) rang là một món ăn vặt mà trẻ rất yêu thích hơn thế đây cung là một nguồn cung cấp chất xơ khá tốt cho trẻ. Theo nhiều nghiên cứu thì cứ mỗi 3 chén bắp rang có chứa khoảng 3,5 g chất xơ. Do đó mẹ có thể cho trẻ ăn bắp rang mỗi ngày để tránh cho trẻ gặp phải chứng táo bón. Để tạo ra món bắp rang này, mẹ có thể mua loại bắp được bán sẵn trong siêu thị và vào buổi tối hôm trước mẹ hãy cho vào lò vi sóng rang theo hướng dẫn sau đó cho vào túi kín để ngày hôm sau trẻ có thể ăn sau bữa trưa hoặc ăn ngay cả khi trẻ đi trên đường từ nhà tới trường và ngược lại.
 
Một lưu ý là để con khỏe mạnh, mẹ hãy tránh cho con ăn các loại bắp được ngâm tẩm bơ qua nhiều, hãy chọn cho con loại bắp rang có hàm lượng chất béo thấp.

Đậu và gạo lứt

Với lợi ích của các loại đậu, có rất nhiều gia đình đã lựa chọn món đậu làm loại thực phẩm cho bữa tối của gia đình mình. Đậu rất tốt để loại bỏ chứng táo bón do trong các loại đậu có chứa hàm lượng chất xơ khá cao đặc biệt là đậu đen. Trong một chén đậu đen đã nấu chín chứa khoảng 15 g chất xơ.

Gạo màu nâu và gạo lứt cũng là một trong những loại thực phẩm có thể giúp trẻ tránh được chứng táo bón, với khoảng 3,5 g chất xơ trong một cốc gạo.

Ngoài ra việc sử dụng bánh mì và cho con ăn nhiều rau xanh cũng là biện pháp hữu hiệu cung cấp nguồn chất xơ để con có thể tránh và giảm chứng táo bón.

Chia sẻ
Đọc thêm