Từ 2 vụ bé gái bị bạo hành dã man bởi cha dượng, mẹ kế, hội mẹ bỉm tranh cãi: Sau khi ly hôn ai mới nên là người nuôi con?

San San,
Chia sẻ

Để bố hay mẹ nuôi con đang là vấn đề khiến dư luận, đặc biệt là hội mẹ bỉm tranh cãi nhiều ngày nay.

Trong khi vụ bé gái 8 tuổi bị mẹ kế bạo hành đến chết vẫn còn đang khiến dư luận bức xúc thì mới đây, một vụ việc khác liên quan tới việc trẻ bị bạo hành lại tiếp tục khiến cư dân mạng phẫn nộ. Cụ thể, bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành, nhập viện, có đinh găm trong đầu, toàn bộ thương tích đều do người tình của mẹ bé gây ra. 

Từ 2 vụ bé gái bị bạo hành dã man bởi cha dượng, mẹ kế, hội mẹ bỉm tranh cãi: Sau khi ly hôn ai mới nên là người nuôi con? - Ảnh 1.

Bé gái bị người tình của mẹ bạo hành.

Dù người phụ nữ có ly hôn cũng nhất quyết phải giành quyền nuôi con?

Cả hai vụ việc đều khiến cư dân mạng, đặc biệt là hội mẹ bỉm vô cùng bức xúc trước hành động dã man, vô nhân tính của những người mẹ kế, cha dượng. Bé V.A bị mẹ kế là Quỳnh Trang hành hạ, dù bố bé biết rõ nhưng không hề có hành vi ngăn cản, thậm chí còn bao che cho người tình. Điều nhiều người lên tiếng khẳng định sau khi ly hôn, trẻ buộc phải ở với mẹ. Chỉ có mẹ mới là người bảo vệ, chăm sóc và yêu thương con nhất. 

Tuy nhiên, cho đến vụ của bé A. bị người tình của mẹ bạo hành gần đây thì quan điểm này một lần nữa lại được đem ra bình luận. Dù được ở với mẹ nhưng người mẹ này gần như không quan tâm, hoặc có biết nhưng không có bất cứ hành động nào để bảo vệ con trước người tình ác độc. Hậu quả là bé gái bị rất nhiều thương tích, hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. 

Từ sau vụ bé gái bị mẹ kế bạo hành, mình đã cho rằng trẻ phải được sống cùng mẹ. Dù có ly hôn thì người mẹ nên dành quyền nuôi con. Thế nhưng khi đọc tới vụ này thì tay chân mình rụng rời, không biết nên giao con cho ai sau khi ly hôn nữa? - Chị Hoa, sống tại Hà Nội chia sẻ. 

Chưa hết căm phẫn vụ mẹ kế thì lại đến vụ cha dượng này. Đúng là khác máu tanh lòng. Thiết nghĩ giờ ly hôn xong không biết phải trao quyền nuôi con cho ai nữa. Chia nửa cũng không xong mà giao cho những con người như vậy cũng chẳng an tâm chút nào - Chị Hải My (sống tại TP HCM) nêu quan điểm.

Từ 2 vụ bé gái bị bạo hành dã man bởi cha dượng, mẹ kế, hội mẹ bỉm tranh cãi: Sau khi ly hôn ai mới nên là người nuôi con? - Ảnh 2.

Hình ảnh bé lúc còn khoẻ mạnh khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Ai mới nên là người nuôi con?

Sau khi ly hôn, việc ai giành được quyền nuôi bé còn tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kinh tế, khả năng nuôi con... dẫn đến việc bé sẽ buộc phải theo bố hoặc theo mẹ. Trong trường hợp gia đình có nhiều con có thể sẽ phải chia các bé cho bố, mẹ tuỳ thuộc vào điều kiện và yêu cầu của từng gia đình. 

Tuy nhiên, đa số các mẹ bỉm cho rằng người nhận nuôi bé phải là người có trách nhiệm, có khả năng bảo vệ và đem lại cuộc sống tốt đẹp cho con. Dù là bố hay mẹ thì trẻ có quyền được yêu thương và trân trọng, nếu cảm thấy không thể đem lại cho con cuộc sống tốt đẹp ngay từ đầu thì hãy giao bé cho những người có đủ khả năng khác, thay vì đánh đập, trút giận và hành hạ các con. 

Sau khi ly hôn, bố hay mẹ đều có quyền được nuôi con. Thế nhưng, người này phải là người có trách nhiệm và tuyệt đối thực hiện trách nhiệm đó. Kể cả khi đi bước nữa, người bố/ mẹ ruột vẫn phải đảm bảo con có một cuộc sống tốt đẹp, không được phép dửng dưng, để mặc cho cha dượng/ mẹ kế hay bất kì ai có quyền được chèn ép, hành hạ con - chị Hoà (sống tại Cần Thơ) cho biết.

Quá đau lòng và tàn nhẫn, những người khác màu tanh lòng đã đành nhưng đến cả bố ruột và mẹ ruột mà còn không có thái độ quyết liệt bảo vệ con. Những người thương yêu và ở gần con nhất, sinh ra con mà còn không yêu thương bé thì những người ngoài làm sao bảo vệ cho bé đây? - chị Lan (sống tại Hà Nội) bức xúc chia sẻ. 

Hiện tại, bé A. 3 tuổi vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, được điều trị tại bệnh viện. Vụ việc vẫn đang khiến rất nhiều bậc phụ huynh bức xúc, phẫn nộ. 

Chia sẻ