Trung Quốc: Cửa hàng bán sữa công thức khiến trẻ bị chứng "đầu to" đã bị phạt 6,5 tỷ đồng

Sau khi điều tra, các chuyên gia y tế đưa ra kết luận đúng là những đứa trẻ đã sử dụng qua thức uống Bei An Min đều có các triệu chứng chậm tăng trưởng.

Vào hôm 13/5 vừa qua, kênh truyền hình Kinh tế Hồ Nam đã đưa tin Cơ quan Quản lý Thị trường Trung Quốc yêu cầu thành phố Sâm Châu, tỉnh Hồ Nam điều tra một cửa hàng chuyên kinh doanh mặt hàng cho mẹ và em bé, vì đã bán một loại thức uống đặc chứa protein dưới dạng sữa công thức, khiến một số trẻ em mắc bệnh "đầu to" và còi xương sau khi sử dụng sản phẩm.

Trung Quốc: Cửa hàng bán "sữa bột" đặc biệt khiến trẻ bị chứng "đầu to" đã bị phạt 6,5 tỷ đồng - Ảnh 1.

Một số bé đã bị sụt cân nghiêm trọng, trán có những vết sưng bất thường, tăng trưởng kém, xương mềm.

Và theo thông tin mới nhất, cửa hàng này đã bị phạt 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 6,5 tỷ đồng) vì đã quảng cáo thức uống protein thành sữa bột dành cho trẻ sơ sinh, làm cho các bé gặp phải các vấn đề về sự phát triển.

Trung Quốc: Cửa hàng bán "sữa bột" đặc biệt khiến trẻ bị chứng "đầu to" đã bị phạt 6,5 tỷ đồng - Ảnh 2.

Một số bé còn biểu hiện như bị phát ban và thiểu năng trí tuệ sau khi bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Được biết, cửa hàng này có tên là Ai Ying Fang (tạm dịch: Love Baby's Workshop) nằm ở quận Vĩnh Hưng thuộc thành phố Sâm Châu, chuyên bán các mặt hàng cho mẹ và bé. Và các nhân viên bán hàng đã quảng cáo một loại thức uống protein dạng bột có tên là Bei An Min cho các cha mẹ có con bị dị ứng sữa, kèm lời giới thiệu đây là loại sữa bột đặc biệt an toàn cho trẻ.

Sau khi dùng sản phẩm này một thời gian, các cha mẹ phát hiện ra con mình bị sụt cân nghiêm trọng, trán có những vết sưng bất thường, tăng trưởng kém, xương mềm. Thậm chí có một số bé còn biểu hiện như bị phát ban và thiểu năng trí tuệ sau khi bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Vì vậy, các cha mẹ đã cùng nhau khởi kiện cửa hàng.

Trung Quốc: Cửa hàng bán "sữa bột" đặc biệt khiến trẻ bị chứng "đầu to" đã bị phạt 6,5 tỷ đồng - Ảnh 3.

Bei An Min là thức uống protein dạng bột nhưng đã được các nhân viên bán hàng giới thiệu là loại sữa bột đặc biệt dành cho trẻ bị dị ứng sữa.

Sau một thời gian điều tra, các cơ quan y tế phát hiện cửa hàng Ai Ying Fang đã mua 47 hộp thức uống Bei An Min từ công ty Hồ Nam Waverock và bán hết tất cả vào tháng 10 năm 2019. Nghĩa là có một số trẻ sơ sinh đã uống loại thức uống này trong suốt hai năm, trước khi phát triển các triệu chứng bất thường.

Các chuyên gia y tế đưa ra kết luận đúng là những đứa trẻ đã sử dụng qua thức uống Bei An Min đều có các triệu chứng chậm tăng trưởng, nhưng vẫn chưa thể kết luận là vì dùng thức uống này mà trẻ bị "đầu to".

Liên hệ với công ty Hồ Nam Waverock Health Industry - nhà sản xuất thức uống Bei An Min, người đại diện cho biết sản phẩm của họ đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc gia và trên bao bì cũng ghi rõ là thức uống protein. Mọi trách nhiệm thuộc về cửa hàng Ai Ying Fang. Chính cửa hàng này đã tự quảng cáo Bei An Min là sữa công thức đặc biệt với khách hàng.

Trong khi đó, người quản lý cửa hàng Ai Ying Fang lại nói rằng mình không nhớ là cửa hàng có bán sản phẩm này.

Hiện tại, sự việc này vẫn đang là chủ đề nóng, là tâm điểm quan tâm của mọi người, nhất là các bậc cha mẹ. Thật sự không có gì đáng lo ngại hơn một vụ bê bối sữa bột. Vì vào năm 2008, tại Trung Quốc đã từng bị chấn động khi có 6 em bé tử vong và hàng trăm ngàn em bé bị mắc bệnh khi uống một nhãn hiệu sữa bột Trung Quốc có chứa chất hóa học độc hại melamine.

Chia sẻ
Đọc thêm