Trừ khi chuyện tôi nuôi con thế nào gây ảnh hưởng đến bạn thì hãy phán xét, còn không đó không phải là việc của bạn

Tôi tin rằng các bà mẹ vẫn sẽ làm tốt công việc của mình mà không cần những lời phán xét đó.

Melissa Willets là mẹ của 4 đứa bé đáng yêu. Ngoài ra, Melissa còn là một blogger có những quan điểm thẳng thắn về việc mang thai cũng như các vấn đề liên quan nuôi dạy con cái. Trong một bài viết trên trang Babycenter, Melissa bày tỏ quan điểm của mình về việc có nhiều người thích phán xét các bà mẹ về cách họ dạy con, nuôi con. Theo Melissa, các bà mẹ vẫn sẽ làm tốt công việc của mình mà không cần những lời phán xét đó. Chị viết:

Nếu bạn đã làm mẹ, chắc hẳn bạn đã từng nhận được những lời bảo ban, chỉ dạy hay thậm chí là phán xét từ những người luôn cho rằng mình biết mọi thứ về nuôi dạy con cái, hay ít nhất là biết nhiều hơn bạn. Hãy trung thực: liệu những lời phán xét đó có giúp bạn trở thành người mẹ tốt hơn? Tôi không nghĩ như thế. Tôi tin rằng các bà mẹ vẫn sẽ làm tốt công việc của mình mà không cần những lời phán xét đó.

Trừ khi chuyện tôi nuôi con thế nào gây ảnh hưởng đến bạn thì hãy phán xét, còn không đó không phải là việc của bạn - Ảnh 1.

(Ảnh: Facebook)

Điển hình như 15 điều dưới đây, đã đến lúc thôi phán xét các bà mẹ rồi.

Cho con ăn gì

Nếu tôi muốn “ném” gói trái cây sấy khô cho lũ trẻ con tôi để chúng thôi càu nhàu, rên rỉ, khóc lóc thì đó là việc của tôi, bạn không cần phải quan tâm.

Không cho con bú sữa mẹ

Trừ khi chuyện tôi nuôi con thế nào gây ảnh hưởng đến bạn thì hãy phán xét, còn không đó không phải là việc của bạn - Ảnh 2.

(Ảnh: Internet)

Tôi từng nhận được lời bình luận trong một bài đăng của tôi rằng tôi không xứng đáng làm mẹ, đơn giản vì tôi cho con uống sữa công thức. Liệu chúng ta có thể dừng cuộc thẩm định “xứng đáng” đó trong năm 2017 không? Bạn không biết được điều gì khiến một người mẹ chọn nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức. Năm 2018, thay cho cuộc thẩm định đó, hãy tôn trọng bất kì quyết định nào của các bà mẹ đi nhé.

Cho con bú mẹ trong bao lâu

Nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian dài không phải là điều vi phạm luật pháp. Điều đi ngược với tòa án lương tâm của con người chính là: phê phán người mẹ quyết định cho con bú sữa mẹ thật lâu vì họ tin vào những lợi ích của việc này cho con của mình.

Trẻ con dùng thiết bị điện tử khi ăn

Tôi cảm thấy xấu hổ khi mình từng phán xét một gia đình đi ăn ở nhà hàng với những đứa trẻ chúi mũi vào chiếc iPad. “Họ không muốn dành thời gian cùng nhau sao?”, tôi thì thầm với chồng. Nhưng sau đó, tôi tự hỏi liệu có phải cặp vợ chồng kia đã dành trọn cả ngày của mình cho con cái, và giờ đây điều họ cần là nghỉ ngơi, những khoảng lặng để 2 vợ chồng có thể trò chuyện, ăn uống một cách thoải mái không? Có lẽ đây là lần đầu con của họ dùng iPad sau cả tuần không đụng đến hoặc thậm chí lâu hơn. Vấn đề là, tôi không biết được lý do và hơn hết, đó không phải là vấn đề của tôi.

Dùng điện thoại khi đang ở cùng con

Trừ khi chuyện tôi nuôi con thế nào gây ảnh hưởng đến bạn thì hãy phán xét, còn không đó không phải là việc của bạn - Ảnh 3.

(Ảnh: Internet)

Nếu thấy tôi nói chuyện 1 lần trong tháng khi con cái đang túm tụm xung quanh tôi thì đừng đánh giá tôi. Lý do là vì đây chính là điều mà bạn không thấy: 29 ngày còn lại, tôi không nghe bất kì cuộc điện thoại nào, không trả lời tin nhắn, không vào mạng xã hội, tất cả thời gian tôi đều tập trung cho con.

Mất kiên nhẫn với con khi ở nơi công cộng

Cũng giống như vậy, bạn chẳng biết được tôi đã mất bao nhiêu thời gian luyện tập sự kiên nhẫn với con khi chúng ăn vạ ở nơi công cộng. Có thể bạn thấy tôi mắng con mình sau 100 lần tôi im lặng. Vui lòng không phán xét, cứ sống cuộc sống của bạn.

Bỏ qua cơn giận dữ của con

Tương tự như thế. Chúng tôi có thể đã cố gắng áp dụng 1001 biện pháp kỉ luật trước khi bỏ qua sự tức giận, nóng nảy của đứa trẻ. Chúng tôi chỉ giả vờ như không nghe tiếng thét khủng khiếp của thằng bé khi nó đang đòi ăn gói snack mà thôi. Tin tốt là gì? Bạn chẳng phải nghe tiếng thét của thằng bé khi ở nhà bạn. Vì vậy, hãy bỏ qua nó và tận hưởng một ngày tuyệt vời của bạn đi.

Gia đình có bao nhiêu con

Mọi người có quyền quyết định gia đình họ có bao nhiêu thành viên là đủ với họ. Tôi có 3 đứa con gái và tôi vẫn muốn có thêm con. Trừ khi tôi hỏi bạn sự hỗ trợ về tài chính, còn không thì đừng phán xét.

Khi nào có con

Đó là một câu hỏi gây tổn thương về việc vì sao họ chưa chịu sinh con, vì sao họ phải đợi chờ lâu như thế. Có thể họ đang gặp rắc rối về vấn đề thụ thai hay đang thụ tinh trong ống nghiệm. Trừ khi bạn biết chính xác điều mà người mẹ đang phải đối mặt, còn không, tốt hơn bạn nên tránh xa những câu hỏi đó.

Khi đứa bé dùng núm vú giả, mút tay

Trừ khi chuyện tôi nuôi con thế nào gây ảnh hưởng đến bạn thì hãy phán xét, còn không đó không phải là việc của bạn - Ảnh 4.

(Ảnh: Internet)

Chuyện này ảnh hưởng gì đến bạn? Không ảnh hưởng phải không? Vậy thì đừng phán xét nữa nhé.

Mẹ mang thai ăn uống gì

Phải, tôi uống một ly latte khi đang mang thai nhưng đó là sau rất nhiều ngày tôi không uống cà phê rồi.

Sinh thường hay sinh mổ

Bạn sinh mổ, tôi sinh thường, con cái của chúng ta đều khỏe mạnh và an toàn. Vậy thì có vấn đề gì ở đây không? Phán xét một người mẹ về cách họ sinh con ra đời là chuyện của quá khứ rồi.

Đi làm hay ở nhà nuôi con

Dù một người mẹ chọn ở nhà nuôi con hay trở lại công việc sau mấy tháng ở nhà thì đó cũng là quyết định tốt nhất cho gia đình của họ. Chấm dứt chuyện bàn luận ở đấy nhé.

Cho con ăn mặc thế nào

Nếu tôi đưa đứa con của tôi ra ngoài mà không mang vớ, lý do có thể là vì con bé vừa cởi nó ra hoặc đã làm mất vớ. Và dù sao thì, tôi vẫn là một bà mẹ tốt.

Bồng bế, địu con suốt ngày

Trừ khi chuyện tôi nuôi con thế nào gây ảnh hưởng đến bạn thì hãy phán xét, còn không đó không phải là việc của bạn - Ảnh 5.

(Ảnh: Internet)

Tổng thời gian tôi bồng con là 23 giờ/ngày. Nếu có 1 giờ bạn thấy tôi không bồng con đó là vi cánh tay tôi đã mỏi nhừ và tôi cần dùng nó vào việc ăn uống, làm việc cá nhân. Tuy nhiên, bạn cũng đừng đánh giá bố mẹ nào cho con họ vào xe đẩy mà lại không bồng con. Đó là vì bạn không thấy được họ đã bồng con cả đêm để dỗ con ngủ đấy thôi.

Tốt nhất, chúng ta hãy tập trung làm điều tốt nhất cho gia đình mình và ngưng phán xét các bà mẹ đi nhé.

(Nguồn: babycenter)

Chia sẻ
Đọc thêm