Trong số ông bà và bố mẹ, nếu được người này chăm sóc thì trẻ sẽ có IQ và EQ cao

PHAN HIỀN,
Chia sẻ

Ít ai biết được rằng, chỉ khi người này tích cực chăm sóc và vui đùa cùng con cái, theo thời gian trẻ có IQ và EQ cao.

Không phải ngẫu nhiên mà trẻ có IQ và EQ cao, đó đều là do công sức nuôi dạy từ phía gia đình và sự tác động từ nhiều yếu tố bên ngoài. Trên thực tế, có một người trong gia đình nếu thường xuyên tương tác với trẻ, trẻ sẽ cải thiện rất nhiều chỉ số IQ lẫn EQ.

Cô Lý và chồng đã kết hôn được vài năm, nhưng cô chưa muốn sinh con vì không muốn công việc của mình bị gián đoạn. Tuy nhiên, chồng cô lại là người rất yêu trẻ con và hứa với vợ rằng, sau khi sinh cô sẽ không phải lo lắng về mọi thứ.

Cô Lý nhìn vẻ mặt thành khẩn của chồng cũng động lòng nên đã chuẩn bị cho việc có con. Không lâu sau, 2 vợ chồng vui mừng chào đón đứa con gái đầu lòng ra đời. Quả thật, người chồng đã hoàn thành rất tốt lời hứa của mình ban đầu. Trong khi cô bận rộn với công việc, chồng cô đảm đương việc chăm sóc con gái rất chu đáo. Đôi lúc cô cảm thấy chồng chăm con còn khéo hơn cả mình.

Trong số ông bà và chăm mẹ chăm trẻ, nếu là người này chăm thì trẻ sẽ có IQ và EQ cao - Ảnh 1.

Chồng cô Lý chăm con rất khéo. (Ảnh minh họa)

Sau một thời gian, cô nhận thấy con gái mình thông minh, lanh lợi hơn hẳn những đứa trẻ cùng tuổi. Nếu những đứa trẻ khác vấp ngã thường sẽ khóc lóc rất lâu, nhưng con gái nhà cô lại không khóc mà nhanh chóng phủi quần áo rồi vui vẻ đứng dậy.

Khi con gái gặp những việc khó khăn, nếu đó là điều mà cô bé có hứng thú, chồng cô sẽ cố gắng hết sức để giúp con tự cố gắng. Nhưng nếu đổi lại là người mẹ, cô thừa nhận thế nào cũng xót, xa thương con. Dưới sự dạy dỗ và chăm sóc của người bố, con gái cô phát triển rất tốt về mọi mặt. Cô nhìn chồng và con gái mà lòng có cảm giác như mình đã đạt được một thành tựu nào đó rất vĩ đại.

Tại sao người bố chăm con cái sẽ khiến trẻ có IQ và EQ cao?

Giáo sư Paul Ramchandani tại Đại học Hoàng gia London sau hơn 1 năm nghiên cứu trên 128 ông bố thường xuyên tương tác với con mình, họ nhận ra có rất nhiều sự tích cực mang đến cho đứa trẻ.

Các nhà nghiên cứu đã ghi lại cảnh các ông bố chơi với con mà không sử dụng đồ chơi và cả việc đọc sách cho con nghe tới khi trẻ được 2 tuổi. Sau đó, họ tìm thấy mối tương quan giữa thời gian mà người bố dành cho con cái với điểm số trong các bài kiểm tra của trẻ sau này. Kết quả cho thấy, những người bố gắn bó với con cái hơn sẽ giúp cải thiện IQ lẫn EQ của trẻ.

Trong số ông bà và bố mẹ chăm sóc con cái, nếu là người này chăm thì trẻ sẽ có IQ và EQ cao - Ảnh 2.

Sau đây là một số sự khác biệt khi người bố chăm sóc con cái:

- Người bố chăm con dễ dàng, không vất vả, tỉ mỉ như người mẹ

Phần lớn người mẹ nào cũng rất tỉ mỉ, kỹ càng, muốn mọi thứ phải là tốt nhất dành cho con mình. Người mẹ cũng thường quan tâm tới vấn đề ăn uống của con cái hơn, trong khi người bố lại quan tâm đến độ tuổi phát triển, cách dạy con như thế nào là khoa học. Người bố cũng có xu hướng để con cái tự khám phá và thử những điều chúng muốn. Chính sự thoải mái, cởi mở của người bố đã tạo điều kiện cho trẻ có thêm nhiều cơ hội để học hỏi và khám phá mọi thứ.

- Người bố thích đưa con ra ngoài để trải nghiệm nhiều thứ

Không giống như người mẹ thích con cái ở trong nhà, người bố lại muốn đưa con ra ngoài nhiều hơn. Ở bên ngoài, trẻ sẽ được tự do làm những điều mình muốn, có những trò chơi như nghịch nước, nghịch bùn đất người mẹ ngăn cản vì lo lắng nhưng người bố cứ để con cái được thoải mái chơi đùa. Điều này sẽ kích thích khả năng sáng tạo và truyền cảm hứng cho trẻ về thế giới nhiều hơn.

- Người bố chăm con độc lập

Đàn ông thường cẩu thả hơn phụ nữ việc chăm sóc con cái sẽ không quá cầu toàn, khắt khe như người mẹ. Cũng vì tính cách và đặc điểm này của người bố mà đứa trẻ sẽ không dựa dẫm, phụ thuộc vào người lớn, biết cách tự giải quyết vấn đề hơn. Trong quá trình này, não bộ của trẻ sẽ được kích thích và trở nên thông minh hơn.

Trong số ông bà và chăm mẹ chăm trẻ, nếu là người này chăm thì trẻ sẽ có IQ và EQ cao - Ảnh 3.

Khi chăm sóc con cái, người bố có nhiều ưu điểm hơn. (Ảnh minh họa)

- Người bố giúp con cái mạnh mẽ hơn

Đàn ông thường có tính cách mạnh mẽ và quyết đoán, điều này cũng sẽ phần nào tác động tới con cái. Những đứa trẻ được người bố dạy dỗ sẽ không có tính ăn vạ, thay vào đó là dũng cảm đối mặt với khó khăn và thất bại hơn.

- Người bố thường sáng tạo trong việc chăm sóc con cái

Tư duy của đàn ông thường tự do hơn, nên con cái dưới ảnh hưởng của người bố cũng sẽ năng động hơn. Những đứa trẻ năng động thường rất giàu trí tưởng tượng và sáng tạo, trong tương lai dễ dàng đạt được nhiều thành công hơn.

- Người bố làm mọi việc một cách can đảm, quyết đoán

Những đứa trẻ lớn lên dưới sự tác động của một người bố dám làm dám chịu, chúng sẽ sống có trách nhiệm hơn, biết đưa ra quyết định một cách dứt khoát.

Nguồn: Sohu, Independent

Chia sẻ