Trong khi bố mẹ Việt lo con bị giúp việc bạo hành, thì bố mẹ Nhật lại nhàn tênh nhờ những "bảo mẫu" này

Sắp tới phụ huynh Nhật Bản sẽ nhàn tênh trong việc chăm sóc con khi được trải nghiệm một kiểu "bảo mẫu" thông minh biết dắt trẻ sang đường, đưa đi dạo và bảo vệ trẻ khỏi kẻ xấu.

Chăm sóc trẻ em là một công việc không hề đơn giản, thậm chí còn là "nỗi ám ảnh" đối với nhiều ông bố, bà mẹ có con nhỏ. Không chỉ là băn khoăn xem nên cho con ăn như thế nào, cho con chơi ra sao mà còn phải để để mắt đến con từng giây từng phút vì con trẻ nghịch ngợm, có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào nếu người lớn lơ là dù chỉ một phút.

Các công ty công nghệ hàng đầu Nhật Bản đã sáng chế ra 2 thiết bị giúp các ông bố bà mẹ bận rộn ở Nhật có thể chăm sóc con tốt hơn.

1. Máy bay không người lái giúp trẻ sang đường không cần người lớn

Mới đây, công ty Furaimi, công ty hàng đầu Nhật Bản về lĩnh vực sản xuất máy bay không người lái cũng cho ra đời sản phẩm giúp theo dõi và bảo vệ trẻ.

Những chiếc máy bay không người lái này sẽ không những bảo vệ trẻ khỏi những kẻ xấu mà còn còn có thể dẫn chúng đi dạo và hỗ trợ hầu hết những công việc liên quan đến chăm sóc trẻ em. 

robot-cham-soc-tre-em
Với chiếc máy bay không người lái như thế này, trẻ có thể sang đường mà không cần người lớn dắt.

Ngoài ra chúng còn có thể nhận biết những vùng lân cận, quen thuộc nhờ được trang bị với công nghệ nhận biết vị trí, để dẫn trẻ đi dạo hằng ngày nhờ khả năng định vị GPS, các cảm biến khi di chuyển và công nghệ bluetooth.

Các nhà nghiên cứu còn đang cố gắng nâng cấp các cảm biến mùi hương. Nếu hệ thống máy bay không người lái nhận thấy trẻ đang gặp tai nạn nào đó trong nhà tắm, nó sẽ lập tức tìm cách nhanh chóng báo cho người lớn.

2. Robot có khả năng chăm sóc trẻ như một bảo mẫu

Việc sử dụng robot hỗ trợ trong các công việc đã không còn xa lạ đối với người dân đất nước mặt trời mọc. Mới đây, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển một loại robot có thể giúp bố mẹ những công việc chăm sóc con cái hàng ngày, bao gồm cả việc đọc đi đọc lại một cách diễn cảm câu chuyện cổ tích cho các bé trong khi bố mẹ bận công việc.

Loại robot này do một nhóm các chuyên gia nghiên cứu về giáo dục và robot tại trung tâm nghiên cứu có trụ sở tại Abiko, thành phố Chiba, Nhật Bản sáng chế. 

"Tôi chưa từng nghĩ sẽ có ngày này nhưng chúng tôi tự tin sản phẩm này có thể được ứng dụng phổ biến vào việc chăm sóc trẻ em trên toàn thế giới", trưởng nhóm nghiên cứu Makoto Hara chia sẻ.

Trong cuộc họp báo diễn ra hôm qua (31/3), nhóm nghiên cứu đã giới thiệu loại robot có tên Or - B đồng thời cho biết họ sẽ cho chạy thử vào mùa hè năm nay sau đó nếu thành công sẽ đưa vào thực thế vào năm 2018.

Theo đó, chỉ cần 4 con robot Or - B và một người giám sát có thể quản lý được đến 60 trẻ. Không giống như các bảo mẫu chăm sóc trẻ, các con robot này không bị mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần, những con robot này sẽ không biết mệt mỏi khi lặp đi lặp lại các công việc, nhiệm vụ trong một ngày hoặc đọc đi đọc lại câu chuyện cho trẻ nếu chúng thích.

rô bốt chăm sóc trẻ em
Mọi hoạt động của con trẻ sẽ được theo dõi sát sao dù không có bố mẹ ở bên - Ảnh minh hoạ.

Hơn nữa, những con robot này có thể lập tức truy cập vào thư viện điện tử rộng lớn với những tập phim về đồ chơi “Anpanman” và “Teletubbies” để dỗ dành trẻ khi chúng khóc.

"Giọng nói của robot Or-B có thể là nữ, nam hay thậm chí là trung tính", Yoshikazu Musaki, một chuyên gia về giáo dục mầm non cho biết. Bên cạnh đó, với sự cải tiến về công nghệ, trí thông minh nhân tạo của nó sẽ cho phép nó hiểu và đưa ra những cách chăm sóc khác nhau phù hợp với tính cách của từng đứa trẻ.

Như vậy, con robot này sẽ cung cấp cho bố mẹ cuốn nhật ký về các hoạt động của con mình hằng ngày, hay còn gọi là "renrakucho", theo cách gọi của người Nhật dùng để làm mối liên kết giữa gia đình và nhà trẻ.

"Cuốn nhật ký" này sẽ có hình thức như một ứng dụng điện thoại di động, các dữ liệu sẽ được cập nhật liên tục để bố mẹ biết được tình hình của con mình dù đang ở ngoài. Phần mềm này sẽ lưu giữ tất các các hoạt động, chế độ ăn uống của con để bố mẹ nắm rõ sự phát triển về thể chất và tinh thần của con mình một cách chính xác nhất.

Có một vấn đề gây cản trở, đó là thân hình thô cứng của con robot có thể khiến các em nhỏ sợ hãi. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã chế tạo và thử nghiệm những con robot có hình thù giống các nhân vật trong phim hoạt hình hoặc truyện tranh và điều bất ngờ là các em nhỏ tỏ ra thích thích thú và không còn cảm giác sợ hãi.

Mắt của những con robot này có gắn các camera theo dõi, do vậy bố mẹ có thể biết con mình đang làm gì vào bất cứ khi nào họ muốn.

(Nguồn: Japan Times)
Chia sẻ
Đọc thêm