Chuyên đề: Trị rôm sảy mùa nóng

Trị rôm sảy cho con bằng nha đam và mướp đắng

Đây là cách trị rôm sảy cho con của mẹ Bông. Bé Bông mới được 6 tháng tuổi, sau khi được mẹ áp dụng chiêu này, da dẻ Bông đã nhẵn nhụi, hết sạch rôm đấy!

Bé Bông mới 6 tháng đã bị rôm, mới đầu mùa nóng mà lưng và vai con toàn những nốt rôm đỏ, sờ lưng con cứ ram ráp tay. Ban đêm ngủ thì con chưa biết gãi, cứ quay qua quay lại vì ngứa còn lúc thức con cứ tự cọ lưng vào ghế; thấy vậy mẹ thì xót còn bố lại cười khì, bố bảo ngày xưa bố với các chú đều bị ngứa hết, máu nóng rồi...

Mẹ hỏi thăm tất cả mọi người, bà nội bảo cho con uống thuốc cam, bà ngoại khuyên cho con uống tiêu độc mát gan để làm mát từ trong ra ngoài, có người lại khuyên cho con uống thuốc bắc... Mẹ cứ chần chừ suy nghĩ mãi vì Bông còn nhỏ quá, uống thuốc thì Bông sợ nên hay trớ, mỗi lần kết thúc uống thuốc xong là con khóc hờn, giọng khản có khi lại thành viêm họng; nhưng mẹ băn khoăn nhất là chất lượng thuốc có đảm bảo vệ sinh an toàn không và con uống có phản ứng gì không, con mới được 6 tháng tuổi mà.

Bông bị rôm thế là 5 ngày, bà ngoại mua mướp đắng, lá kinh giới về tắm đã 3 ngày mà lưng con đỏ ửng, vai và cánh tay rôm mọc ngày càng dày hơn, mẹ xót quá, không chần chừ gì nữa, nhất quyết theo phương án "tự nhiên hóa": không cho con dùng đường uống nhưng tận dụng tất cả các loại cây lá tự nhiên để tắm và bôi da cho con.

 
Nha đam: Mẹ có một chậu nha đam tươi tốt trồng để đắp mặt từ hồi con gái trên sân thượng, trước khi tắm 30 phút, mẹ lên tỉa lá tươi, rửa sạch đất cát, cắt lấy phần thịt nha đam trong, nhiều nhớt để bôi vào chỗ rôm cho Bông. Mẹ dưỡng da có kết quả nên cứ dùng cho con, phần nhớt này sau một lúc là khô, không gây khó chịu cho con và không làm ố áo của con như nước chè. Mẹ từ nay gọi nha đam là "lô - sừn" của Bông.
 
Mướp đắng + lá khế chua: Mướp đắng đi mua ở chợ, lá khế chua mẹ đi xin trong vườn hàng xóm về rửa sạch, ngâm nước muối rồi cho vào máy xay, thêm chút nước rồi say nhuyễn, lọc qua 3 lớp vải màn lấy nước cốt để riêng. Lấy một ít nước mát, nhồi phần bã trong vải màn (nhồi như nhồi bột) vài lần rồi vắt khô. Nước cốt và nước nhồi đổ vào chậu tắm, cho thêm chút nước sôi để đến nhiệt độ ấm tắm cho con (thêm ít nước để nước tắm càng đặc càng tốt) còn phần bã (vẫn trong vải màn) thì bôi lên lưng, vai và tay con, vỗ nhẹ cho da hấp thụ.
 

Chanh: 1 quả chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt vào nước tắm rồi cho phần vỏ vào, bóp nhẹ cho tinh dầu trong vỏ chanh ra nước.

Mẹ cứ áp dụng cho Bông như thế đến ngày thứ 3 là ít hẳn rôm, duy trì trong 1 tuần là con hết sạch rôm, da dẻ mịn màng, mấy hôm nắng nóng hơn mà Bông không thấy có hiện tượng gì, đêm ngủ ngoan lắm.

Các mẹ có con còn nhỏ (dưới 1 tuổi) theo mình không nên sử dụng phương pháp "nội công ngoại kích" vì các con còn nhỏ, uống thuốc (thuốc cam, thuốc tiêu độc,...) thì phải cân nhắc đến vệ sinh an toàn; uống nước lá (nước dấp cá, nước đỗ đen, ...) thì các con uống được rất ít nên ít tác dụng, uống khó khăn (con khóc, con trớ đôi khi còn nóng và mệt thêm) và đặc biệt có thể gây đi ngoài đối với một số bé vì bị lạnh bụng (cẩn trọng với lá dấp cá). Các loại cao bôi không rõ thành phần (một số hàng lá tự chế theo công thức gia truyền) cũng không nên bôi vì có thể có phản ứng phụ, không thể dùng con mình để thử nghiệm được.
 

Mình thích dùng các cây lá tự nhiên xung quanh, vừa đảm bảo sạch sẽ, không tương tác thuốc, không bị phản ứng phụ như thuốc tây mà lại rất rẻ tiền, có sẵn trong vườn nhà. Các mẹ có thể gia giảm các loại lá tùy theo điều kiện để làm nước tắm cho con, để dự phòng thì mình xoa nha đam và tắm lá khế chua với chanh cho Bông 2 lần/tuần, trộm vía da dẻ con nhẵn nhụi, mát mẻ hẳn.

Mong là các bé sẽ không bị rôm sảy nữa các mẹ ạ!
 

Các mẹ thấy các cách trị rôm sảy cho con của mẹ Bông như thế nào? Nếu mẹ nào cũng từng áp dụng những cách này thành công, hãy chia sẻ cùng các mẹ khác nhé!

Bên cạnh đó, nếu các mẹ có mẹo hay nào giúp trị rôm sảy hiệu quả cho bé, hãy gửi bài chia sẻ với aFamily qua địa chỉ email: nuoidaycon@afamily.vn. Bài viết được chọn đăng sẽ được trả nhuận bút hoặc được một phiếu chụp ảnh bé trị giá 500 nghìn đồng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm