Trẻ trước 3 tuổi đã có 3 biểu hiện này chứng tỏ EQ rất cao, cha mẹ không cần lo lắng

Thiên An,
Chia sẻ

Cha mẹ có thể phán đoán được EQ của con thông qua những hành vi hàng ngày của chúng.

Càng ngày, trí tuệ cảm xúc (EQ) càng được quan tâm nhiều hơn. Các bậc làm cha mẹ vì thế cũng hy vọng con mình có EQ cao, để tương lai sau này của trẻ trở nên thuận lợi, tốt đẹp hơn.

EQ là một chỉ số có thể cải thiện được qua rèn luyện. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể nhận thấy EQ của con ra sao ngay từ khi chúng còn bé. Nếu trẻ có 3 biểu hiện này trước năm 3 tuổi thì chứng tỏ khi lớn lên, trẻ sẽ có EQ rất cao, cha mẹ không cần lo lắng nhiều.

1. Có thể tự mình giải quyết mâu thuẫn với những đứa trẻ khác

Khi trẻ chơi với nhau, chúng cũng sẽ xảy ra xung đột. Khóc thét, ăn vạ, mách người lớn, muốn người lớn đứng ra "làm chủ" hay "phân xử" giúp, đây đều là những biểu hiện bình thường ở trẻ.

Tuy nhiên, những đứa trẻ có EQ cao có thể tự giải quyết mâu thuẫn với những đứa trẻ khác. Khi có vấn đề phát sinh, chúng sẽ không một mực cho rằng "đều là lỗi của bạn" mà biết bình tĩnh phân tích đúng sai, có lỗi thì chủ động xin lỗi nhằm giải quyết vấn đề một cách hòa bình.

2. Biết quan sát cảm xúc của cha mẹ

Cha mẹ thường nói với con: "Đúng là trẻ con, chẳng biết gì". Cha mẹ cho rằng trẻ không hiểu gì, đương nhiên càng không biết quan sát cảm xúc của cha mẹ để hành sự. Thực tế, vẫn có những đứa trẻ hiểu cách "đối nhân xử thế" từ nhỏ, chúng biết nhìn sắc mặt của người lớn, từ đó định hướng hành vi của mình.

Trẻ trước 3 tuổi đã có 3 hành vi này chứng tỏ EQ rất cao, cha mẹ không cần lo lắng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ví dụ, hôm nay mẹ mệt hoặc không vui, thế nên hôm nay mình phải ngoan hơn. Hoặc tối nay bố vui, mình có thể xin bố mua đồ chơi cho. Một đứa trẻ từ nhỏ đã khéo léo như vậy lớn lên chắc chắn sẽ rất biết cách xây dựng mối quan hệ với người khác.

3. Chủ động nhận lỗi

Chủ động nhận lỗi cũng là biểu hiện của một đứa trẻ có EQ cao. Trẻ em phần lớn vẫn chưa định hình được quan điểm đúng sai rõ ràng, chính vì vậy, nếu chúng mắc lỗi mà lại biết chủ động nhận sai, đây cũng là một biểu hiện của trí tuệ cảm xúc cao.

Bởi chúng biết nếu mình không chủ động nhận lỗi, cha mẹ có thể sẽ tức giận và sẽ ra mặt giải quyết vấn đề. Chúng làm sai, không muốn cha mẹ tức giận, chúng sẵn sàng sửa sai, bởi vậy chúng chủ động nhận lỗi.

Đứa trẻ như vậy có EQ cao, sau này sẽ trở thành người rất có trách nhiệm, gặp chuyện gì cũng không trốn tránh trách nhiệm, biết nghĩ cho người khác, biết xem xét cảm xúc của người khác, biết đồng cảm và sẽ dễ dàng nhận được sự công nhận của người khác hơn.

Nếu con bạn có 3 hành vi này thì xin chúc mừng, điều đó có nghĩa là chỉ số EQ của trẻ sẽ rất cao, và cha mẹ không cần quá lo lắng. Bạn đã bao giờ nhìn thấy một đứa trẻ với những hành vi này chưa?

Chia sẻ