Trẻ thụ tinh ống nghiệm có nguy cơ dị tật cao hơn 30%

,
Chia sẻ

Lần đầu tiên, các cặp vợ chồng thụ tinh ống nghiệm (IVF) được chính thức cảnh báo về nguy cơ dị tật gene và trục trặc sức khỏe của con họ.

Ủy ban Phôi học và sinh sản người của Anh cảnh báo các bệnh viện cần thông báo cho những cặp vợ chồng muốn có con bằng kỹ thuật IVF rằng nguy cơ khuyết tật bẩm sinh của các em bé sẽ cao hơn 30% so với bình thường.

Thụ tinh nhân tạo IVF là tên gọi chung cho các kỹ thuật rút trứng ra khỏi người phụ nữ, cho tiếp xúc với tinh trùng để tạo phôi và cấy lại phôi vào người mẹ.

Trước kia, một nhóm các nghiên cứu đã nêu ra mối lo ngại về việc ngày càng nhiều người chọn cách sinh sản này, chiếm hơn 10.000 ca sinh nở ở Anh mỗi năm.
 
Mới đây, các nhà khoa học từ Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ đã tìm hiểu hơn 13.500 ca sinh nở và hơn 5.000 trường hợp đối chứng, sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu ngăn ngừa dị tật bẩm sinh quốc gia.

Họ phát hiện thấy trẻ em ra đời bằng thụ tinh ống nghiệm mắc một loạt tình trạng, từ khuyết tật van tim, môi chẻ, hở hàm ếch đến dị thường ống tiêu hóa do ruột hoặc thực quản không được hình thành hoàn chỉnh.

Ngoài ra, trẻ em ống nghiệm cũng có nguy cơ mắc các dạng rối loạn gene hiếm gặp như hội chứng Angelman (dẫn đến chậm phát triển) và hội chứng Beckwith-Wiedemann (dẫn đến việc tạo một cái hố ở bụng và học khó khăn).

Trước những thông tin đó, các chuyên gia của Ủy ban Phôi học và sinh sản người Anh tin rằng các bậc cha mẹ nên được báo trước về những nguy cơ này, và nhấn mạnh không phải tất cả các nguy cơ đã được hiểu hết, cần có nghiên cứu thêm.

Trước kia, khuyến cáo chính thức của Ủy ban chỉ tập trung vào những nguy cơ đối với trẻ sinh ra từ phương pháp ICSI - một dạng thụ tinh ống nghiệm, trong đó bác sĩ tiêm một tinh trùng duy nhất vào một quả trứng để tạo ra phôi.

Giờ đây, họ muốn cảnh báo chung nguy cơ đi kèm với tất cả các quy trình thụ tinh nhân tạo khác nhau.

Lý giải về tình trạng khuyết tật ở nhóm trẻ này, một giả thuyết cho rằng những loại thuốc kích thích trứng rụng trong kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm có thể tạo ra trứng chất lượng thấp, mà thường thì tự nhiên sẽ bị đào thải. Ngoài ra, thụ tinh ống nghiệm cũng được áp dụng cho những phụ nữ lớn tuổi (vốn đã có trứng chất lượng kém).
 
Theo Vnexpress/DM
Chia sẻ