Trẻ sơ sinh vừa chào đời thường nhắm mắt nhưng có bé lại mở mắt, lý do là đây!

Liệu hành vi trẻ sơ sinh mở mắt ngay khi chào đời có liên quan đến việc mẹ bổ sung đủ chất dinh dưỡng trong thai kỳ?

Khi trẻ mới chào đời, đa số các bậc cha mẹ sẽ nhận thấy các bé đều nhắm mắt, khoảng 2 - 3 ngày sau, các bé mới có thể mở mắt như bình thường. Tuy nhiên, có trẻ sơ sinh nhanh chóng mở mắt mà không cần đợi vài ngày sau sinh. Nhiều mẹ đã bày tỏ thắc mắc về vấn đề này, liệu hành vi trẻ mở mắt ngay khi chào đời có liên quan đến việc mẹ bổ sung đủ chất dinh dưỡng trong thai kỳ?

Trẻ sơ sinh vừa chào đời thường nhắm mắt nhưng có bé lại mở mắt, lý do là đây! - Ảnh 1.

Thật ra, thời gian trẻ sơ sinh mở mắt sớm hơn mọi người nghĩ, bởi trẻ có thể mở mắt khi ở trong bụng mẹ. Sau khi thai nhi được 27 tuần, bé có thể kiểm soát được mí mắt nhắm mắt. Tuy nhiên, trong bụng mẹ mọi thứ xung quanh đều là bóng tối, bé không thể nhìn thấy bất kì điều gì. Do đó, ngay khi mới chào đời, thị lực của trẻ sơ sinh rất kém, bé chỉ có thể nhìn rõ trong khoảng cách khoảng 20cm. Nếu mẹ muốn bé sớm nhận ra mẹ, mẹ nên kề sát khuôn mặt gần bé một chút.

15bf052270d1476389d66ef1372fd28a

Sau khi trẻ chào đời, trẻ không thể chịu nổi kích thích của ánh sáng nên bé mới nhắm mắt. Thời điểm bé dần thích ứng với kích thích của ánh sáng thì bé sẽ mở mắt (Ảnh minh họa).

Tại sao nhiều bé mới chào đời đều nhắm mắt?

Nguyên nhân đã đề cập phía trên, trong bụng của mẹ là màn đêm, mắt của trẻ đã thích ứng với bóng tối xung quanh. Sau khi trẻ chào đời, không thể chịu nổi kích thích của ánh sáng nên bé mới nhắm mắt. Thời điểm bé dần thích ứng với kích thích của ánh sáng thì bé sẽ mở mắt.

Tại sao có bé mở mắt ngay khi mới chào đời?

1. Dinh dưỡng đầy đủ trong thai kỳ

Khi mẹ được bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ trong thai kỳ, các cơ quan và tổ chức mô bên trong cơ thể của thai nhi sẽ phát triển hoàn thiện. Và mắt của trẻ cũng là một trong số những cơ quan đã phát triển, nếu bé có thể mở mắt ngay khi mới chào đời, nghĩa là đôi mắt của bé có khả năng thích ứng nhanh với kích thích của ánh sáng.

fe45d211230b4c2db0d3e35965471648

Khi bé cảm thấy mí mắt dễ chịu, bé sẽ sớm mở mắt (Ảnh minh họa).

2. Vệ sinh đảm bảo

Hiện tại, nhiều bé vừa mới chào đời liền được y tá mang đi tắm và kiểm tra các chỉ số cơ bản, do đó vết bẩn ở mắt của bé cũng được vệ sinh sạch sẽ. Khi bé cảm thấy mí mắt dễ chịu, bé sẽ sớm mở mắt. Cuộc sống ngày nay, trẻ em được chăm sóc đặc biệt hơn ngày xưa, do đó thời gian mở mắt của các bé cũng nhanh hơn.

3. Chăm sóc cẩn thận

Sau khi bé mới chào đời, y tá sẽ hướng dẫn mẹ và người nhà về phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh chuẩn nhất. Nếu bé được chăm sóc cẩn thận, bé sẽ cảm thấy thoải mái nên khả năng mở mắt cũng sẽ nhanh hơn.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm