Nữ diễn viên hoảng loạn nhìn con trai chào đời ngừng thở vì quyết định sinh tại nhà "thuận theo tự nhiên"

Bé trai vừa chào đời đã bị dây rốn quấn quanh cổ, ngưng thở. Các nữ hộ sinh dù cố gắng sơ cứu hồi sức nhưng không thành công.

Ngừng thở do nhau thai quấn cổ

Nữ diễn viên Lake Bell luôn tự hào về quá trình sinh cô con gái Nova theo cách tự nhiên tại nhà. Chính vì vậy, năm 2017 khi sinh cậu con trai thứ hai, cô cũng quyết định lựa chọn phương pháp sinh nở này. Nhưng việc sinh nở tại nhà suýt chút nữa đã trở thành bi kịch khi cậu bé, biệt danh Ozzy, chào đời với dây rốn quấn quanh cổ, ngưng thở. Các nữ hộ sinh dù cố gắng sơ cứu hồi sức nhưng không thành công.

de tai nhaaa

Lake Bell và con trai.

Lúc đó, nữ diễn viên 40 tuổi và chồng Scott Campbell đã phải nhờ sự trợ giúp của bác sĩ đưa đứa bé vừa sinh đến bệnh viện để hồi sức tích cực. Ozzy đã có 11 ngày ở trong phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh do não không có oxy khi ngừng thở trong hơn 4 phút.

Các bác sĩ đã thông báo cho nữ diễn viên và chồng rằng, cậu bé có thể bị bại não hoặc không bao giờ đi lại hoặc nói chuyện. Rất may, Ozzy đã vượt qua được tất cả. Ở tuổi lên 2, cậu bé có cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác. Lake Bell cảm thấy may mắn khi đưa con đến bệnh viện cấp cứu kịp thời. Chính bệnh viện và các bác sĩ đã cứu sống con trai cô.

Bệnh viện là nơi tốt nhất cho việc sinh nở

Hiện trào lưu sinh con tại nhà được rất nhiều bà bầu lựa chọn. Nhưng sự thoải mái khi sinh tại nhà không đồng nghĩa với việc giảm thiểu rủi ro. Theo các chuyên gia y tế, chỉ có ở bệnh viện mới có thể xử lý tốt khi có sự cố xảy ra. Tiến sĩ Mary Jane Minkin, đến từ Đại học Yale và là cố vấn y tế của tờ People, giải thích rằng, bệnh viện là môi trường tốt nhất để sinh con trong trường hợp khẩn cấp.

Bác sĩ Minki nói: "Có rất nhiều rủi ro như, một số phụ nữ sẽ không thể sinh con nếu xương chậu quá hẹp. Nếu sinh thường thì rất khó để em bé lọt ra ngoài. Bạn bắt buộc phải đến bệnh viện". Cô giải thích thêm: "Đôi khi chúng ta có thể cho bà đẻ uống thuốc để tăng cường các cơn co thắt, dùng thuốc giảm đau như gây tê ngoài màng cứng hoặc phải sinh mổ. Rõ ràng tất cả những điều này đòi hỏi phải được thực hiện ở cơ sở y tế".

sinh-de-thuong

Việc sinh nở cần có sự giám sát của các bác sĩ (Ảnh minh họa).

"Có vô số vấn đề khác từ chảy máu quá nhiều phải phẫu thuật bụng đến mô nhau thai bị kẹt trong tử cung… đòi hỏi phải có sự xử lý kịp thời của đội ngũ y tế. Thật may là những kịch bản này không phổ biến nhưng chúng vẫn có thể xảy ra và thật nguy hiểm nếu bạn sinh ở nhà", bác sĩ Minkin nói.

Mặc dù nhận thấy cha mẹ thường thích môi trường quen thuộc, bác sĩ Minki vẫn khuyên họ nên tìm các bệnh viện cung cấp các phòng thai sản trông giống như một phòng ngủ ở nhà, với một số thiết bị y tế đặc biệt được giấu trong tủ quần áo! Bạn có thể cảm thấy bình thường như ở nhà khi bạn sinh con. Bạn có thể ở cùng em bé trong phòng, miễn là mọi thứ đều ổn. Và bạn có thể theo dõi chặt chẽ để đảm bảo không có những biến chứng sau sinh với sự giám sát của các đội ngũ y tế.

Chia sẻ
Đọc thêm