Trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa: Cách khắc phục hiệu quả từ cơ chế "làm sánh sữa"

A.D,
Chia sẻ

Trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa (hay còn gọi là nôn trớ) là hiện tượng dạ dày đẩy thức ăn lên thực quản rồi trào ra miệng, thường xảy ra mỗi khi trẻ nhỏ vặn người, vừa ăn xong hay quá no. Nôn trớ có thể tự khỏi khi trẻ lớn hơn nhưng nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé.

Mặt khác, dù có là tình trạng bình thường, nôn trớ vẫn hay khiến bé khó chịu và quấy khóc. Mới đây, để giúp trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa thoát khỏi hiện tượng này, Viện Dinh dưỡng Quốc đã giới thiệu cơ chế "Làm sánh sữa" mang tính hiệu quả cao.

Nguyên tắc của cơ chế “Làm sánh sữa”

“Làm sánh sữa” là cơ chế hoạt động theo nguyên tắc bổ sung tinh bột “đặc biệt” có khả năng làm sữa đặc hơn, với hàm lượng nhỏ hơn 2g/ 100 ml theo tiêu chuẩn Codex. Loại tinh bột này sẽ nở ra trong môi trường axit của dạ dày và làm sữa sánh, đặc lại. Nhờ vậy, sữa chứa tinh bột này sẽ ở lâu hơn trong bụng, giúp trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa giảm thiểu số lần nôn trớ sau khi bú.

Trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa: Cách khắc phục hiệu quả từ cơ chế làm sánh sữa - Ảnh 1.

Khi sử dụng tinh bột tinh chế, sữa sẽ được làm đặc hơn trong dạ dày bé trong khi vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng theo tiêu chuẩn Codex

Ưu điểm của cơ chế

Bên cạnh nôn trớ bệnh lý xảy ra do bé bị viêm nhiễm đường tiêu hóa, đường hô hấp… thì hầu hết các bé dưới một tuổi thường gặp nôn trớ về sinh lý. Nguyên nhân là do các cơ quan tiêu hoá của bé chưa hoàn thiện, dạ dày của bé vẫn còn nằm ngang, tâm vị chưa khép kín, thể tích dạ dày nhỏ dễ bị “quá tải" khi ăn. Mặt khác, giai đoạn đầu đời, bé thường có xu hướng nằm nhiều, trong khi đó thức ăn thường ở thể lỏng rất dễ ứ đọng lâu trong dạ dày làm bé bị nôn trớ, nhất là sau mỗi lần bé ho, vặn mình hoặc quá no.

Trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa: Cách khắc phục hiệu quả từ cơ chế làm sánh sữa - Ảnh 2.

Do dạ dày vẫn chưa phát triển ở những tháng đầu, trẻ nhỏ thường có xu hướng nôn ra các thức ăn lỏng khi ăn quá no

Với những lý do trên, cơ chế "Làm sánh sữa" ra đời với mục đích giúp trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa giảm thiểu số lần nôn trớ bằng cách giúp sữa đặc và ở trong bụng bé thời gian lâu hơn. Thực chất, cơ chế này không phải quá xa lạ mà đã được áp dụng vào những loại sữa đặc chế cho trẻ nhỏ hay bị ọc sữa. Hơn nữa, đây cũng là cơ chế được các hãng sữa nghiên cứu trong những thập kỷ qua và mới đây, một số thử nghiệm đối chứng cũng đã ủng hộ. Những nghiên cứu đã cho thấy giải pháp dinh dưỡng này sẽ làm giảm số lần nôn trớ ở trẻ nhỏ, giảm tình trạng quấy khóc của trẻ sau khi ăn mà vẫn đảm bảo cung cấp cho trẻ đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện ngay từ những năm tháng đầu đời.

Trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa: Cách khắc phục hiệu quả từ cơ chế làm sánh sữa - Ảnh 3.

Khi không còn trào ngược sau mỗi lần ăn, bé sẽ không còn quấy khóc và cảm thấy mệt mỏi nữa

Mẹ có nên dùng cơ chế này cho trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa?

Cơ chế này đáp ứng tiêu chí của tiêu chuẩn của Codex, là tiêu chuẩn thức ăn theo công thức cho trẻ, nên mẹ có thể áp dụng cho bé yêu và yên tâm về độ an toàn. Mẹ cần biết rằng, sau mỗi lần nôn trớ, các bé thường kiệt sức, mệt mỏi, không còn muốn ăn uống và dần dần trở nên biếng ăn, thậm chí suy dinh dưỡng. Điều này là vô cùng nguy hại vì thiếu dưỡng chất trong những năm đầu, bé sẽ bỏ lỡ cơ hội phát triển tối đa tiềm năng về sức khỏe, nhận thức lẫn thể chất và rất khó bù đắp được trong tương lai. Hơn nữa, bé cũng có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra do quá trình nôn trớ như viêm dạ dày, thậm chí xuất huyết, viêm phổi.

Vậy ngay từ bây giờ, cha mẹ cần tìm cho bé giải pháp dinh dưỡng sử dụng cơ chế “Làm sánh sữa”giúp trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa khỏe mạnh và phát triển toàn diện.


Chia sẻ