Trẻ ngủ không đủ giấc dễ mắc bệnh béo phì

Các chuyên gia về trẻ em cho biết rằng, trẻ dễ bị mắc bệnh béo phì nếu không ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Ngủ đủ giấc là một trong những điều kiện đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Nếu giấc ngủ của trẻ không được đảm bảo sẽ dễ dàng dẫn đến sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Các chuyên gia về trẻ em còn cho biết rằng, trẻ dễ bị mắc bệnh béo phì nếu không ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên ngủ vào lúc 9h tối

Bên ngoài những tác động của tập thể dục hay các yếu tố liên quan đến dinh dưỡng và sự di truyền thì ngủ đủ giấc sẽ có tác dụng thúc đẩy sự phát triển chiều cao ở trẻ. Khi trẻ ngủ, trong cơ thể sẽ tiết ra một lượng hoóc môn tăng trưởng.

Thông thường, trẻ thường ngủ say giấc sau khoảng 1 tiếng tính từ lúc bắt đầu ngủ. Vậy nếu trẻ đi ngủ từ lúc 9h tối thì đến khoảng 10h tối trẻ sẽ bắt đầu có giấc ngủ sâu. Đồng thời, ngủ đủ giấc cũng có tác dụng giúp trẻ phát triển trí tuệ. Ở nước ngoài, người ta tiến hành khảo sát và thấy rằng việc trẻ có ngủ đủ giấc hay không sẽ liên quan tới thành tích học tập của trẻ. Nếu trẻ bị thiếu ngủ, não sẽ cảm thấy mệt mỏi và khi tình trạng đó kéo dài sẽ dẫn đến trẻ phát triển chậm, thiếu tập trung và mất trí nhớ.
 

Thiếu ngủ dễ dàng gây thừa cân

Nhiều phụ huynh lo lắng rằng nếu con mình ngủ quá nhiều thì sẽ bị béo phì. Nhưng trên thực tế thì việc thiếu ngủ mới là nguyên nhân ảnh hưởng tới việc trẻ mất kiểm soát tăng cân. Khi trẻ bị thiếu ngủ, cơ thể sẽ ở tình trạng mệt mỏi và tiết ra một loại chất béo.

Vậy tại sao thiếu ngủ lại dễ khiến trẻ tăng cân? Các chuyên gia cho biết rằng việc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến hoóc môn tăng trưởng và kích thích tố khác, làm giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể, rối loạn nội tiết, tác động tới các vấn đề trao đổi chất và một trong những hậu quả của rối loạn chuyển hóa là béo phì.

Tất nhiên, không thể để cho em bé ngủ quá nhiều. Nếu trẻ ngủ quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thị lực, thính giác, cơ bắp, và thậm chí cả trí thông minh của bé cũng sẽ bị tác động. Nói chung, trẻ sơ sinh trong vòng ba tháng sau khi chào đời nên ngủ từ 18 đến 20 giờ sau sinh, ngủ từ 14 đến 18 giờ sau 3 tháng đầu. Từ giai đoạn 6 tháng đến 1 năm, trẻ nên ngủ khoảng từ 12 đến 14 giờ và tốt nhất là ngủ khoảng 13 giờ khi trẻ được 2 đến 3 tuổi.

Chia sẻ
Đọc thêm