Trẻ dễ bị nhiễm khuẩn khi rửa tay không đúng cách

,
Chia sẻ

Rửa tay là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của những bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, 80% những bệnh nhiễm khuẩn thông thường thường lây lan qua hai bàn tay.

Vì sao cần dạy con rửa tay đúng cách?
Các chuyên gia y tế khẳng định bàn tay lại một “điểm trung chuyển” quan trọng của các virut, vi khuẩn gây bệnh. Mỗi cm2 da người có đến 40.000 vi khuẩn và con số này cao hơn rất nhiều ở bàn tay. Điều đáng nói là, vi khuẩn, virut đều không trông thấy được ở mắt thường mà phần lớn người Việt Nam đều có thói quen nếu không nhìn thấy vết bẩn thì đương nhiên coi là tay sạch nên cứ thoải mái đưa vi khuẩn vào người thông qua các  hành động : ăn uống, ngoáy mũi, dụi mắt, đưa tay vào miệng…

Kết quả của nghiên cứu “Các thói quen và hành vi liên quan đến việc rửa tay” ở nhóm các bà mẹ dưới 5 tuổi (do bộ Y tế tiến hành) cho thấy : chỉ có 30% số bà mẹ được phỏng vấn rửa tay trước khi cho con ăn và 20% rửa tay sau khi cho con ăn. Chỉ có 22,5% các bà mẹ rửa tay sau khi cho con đi vệ sinh. Tuy nhiên, phần lớn các bà mẹ chỉ rửa tay bằng nước và không dùng bất kỳ một loại xà phòng tẩy rửa nào. Thực ra rửa tay bằng nước chỉ làm sạch được vết bẩn mắt người không thấy được chứ không làm sạch được vi khuẩn, virut gây bệnh. Nói cách khác, nếu chỉ rửa tay bằng nước khẳng định tay vẫn bẩn.Các bà mẹ thường cảm thấy lo lắng nếu con bị ốm song chưa dành sự quan tâm đúng mức cho việc rửa tay – cách phòng bệnh rất hiệu quả cho trẻ. Đó chính là lí do mà các bà mẹ nên tạo thói quen cho chính mình và dạy con cách rửa tay đúng cách bằng xà phòng diệt khuẩn.

Rửa tay thế nào cho đúng cách : Dùng nước và xà phòng để rửa tay. Nếu chỉ rửa bằng nước sẽ không rửa sạch được vi khuẩn. Cách rửa tay đúng để loại bỏ vi khuẩn phải theo các bước sau :

-         Thấm ướt hai bàn tay

-         Xoa dung dịch rửa tay hoặc xà phòng vào 2 tay. Không nên dùng những loại xà phòng diệt khuẩn (antibacterial soap).

-         Chà xát 2 tay vào nhau ít nhất khoảng 20 giây.

-         Rửa tay lại bằng nước trong khoảng 10 giây, nên rửa dưới vòi nước chảy vì nếu rửa trong chậu có nguy cơ nhiễm khuẩn trở lại.

-          Dùng khăn sạch lau khô tay.


Bạn có thể dạy trẻ bằng cách làm mẫu cho trẻ xem.

 Rửa tay đúng cách giúp bạn ngăn ngừa những bệnh gì?
Các nghiên cứu cho thấy, việc rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sẽ giúp loại bỏ hầu hết các vi khuẩn có mặt ở bàn tay. Điều đó giúp giảm nguy cơ mắc những bệnh lây nhiễm như tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp, thương hàn. Thậm chí các những bệnh nguy hiểm chết người như H5N1, SARS, Tiêu chảy cấp…cũng có thể bị ngăn ngừa bởi thứ “vắc xin” rẻ tiền mà đơn giản này.

Ngoài việc rửa tay trước khi ăn và sau khi trẻ đi vệ sinh, bạn nên hướng dẫn trẻ rửa tay trong những trường hợp: sau khi tiếp xúc với người bệnh, sau khi làm việc gì  có gây bẩn, hay chạm vào những đồ vật như tiền bạc, lan can… hoặc sau khi trẻ chơi chung đồ chơi với trẻ khác.
L.A
(Tổng hợp)

Chia sẻ