Trẻ dễ bị lùn nếu ăn trước khi ngủ

Theo TTOL,

Các nghiên cứu mới đây cho thấy, việc cho trẻ ăn quá no và quá nhiều trước khi ngủ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chiều cao của bé trong tương lai.

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng, việc cho con ăn no trước khi ngủ sẽ giúp trẻ tăng trưởng tốt, nhất là về chiều cao. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, đây là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm. Những yếu tố kích thích sinh trưởng quyết định tới chiều cao của con người được sản sinh nhiều nhất trong giai đoạn nhỏ tuổi, ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống tế bào trong cơ thể, thúc đẩy quá trình sinh trưởng, đặc biệt là sinh trưởng của các xương mềm, khiến con người phát triển mạnh về chiều cao.

 
Trong đó, các yếu tố kích thích sinh trưởng sẽ được tiết ra nhiều nhất khi con người đạt được giấc ngủ sâu, thậm chí cao gấp ba lần so với lượng kích thích tố tiết ra vào ban ngày.

Do vậy, nếu cho trẻ ăn quá nhiều trước khi ngủ, dạ dày phải kéo dài thời gian hoạt động, chuyển hóa thức ăn, khiến trẻ khó nhanh chóng chìm vào giấc ngủ sâu, ảnh hưởng tới khả năng tiết kích thích tố sinh trưởng trong thời điểm lý tưởng này.

Khả năng chuyển hóa năng lượng vào ban đêm của cơ thể con người, đặc biệt là trẻ nhỏ, rất thấp, bởi hệ tiêu hóa và trao đổi chất lúc này đều kém hoạt động. Ăn nhiều vào ban đêm cũng khiến trẻ dễ mắc bệnh béo phì hoặc các bệnh về răng miệng.
Chia sẻ
Đọc thêm