Trẻ con xem TV "tưởng không hại nhưng hại không tưởng", đặc biệt với những đứa bé trong độ tuổi này

Trong xã hội hiện đại với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, nhiều gia đình đã có thể tiếp cận với các thiết bị đa phương tiện. Khi đứa trẻ được sinh ra, chúng cũng sẽ được làm quen với những điều này. Hiện tượng nhiều trẻ em xem TV cũng ít nhiều gây ra nhiều luồng ý kiến từ các bậc phụ huynh.

Một chuyên gia giáo dục người Anh - Martyn Rawson từng nói: "Nếu như bạn có thể không cho con xem TV trước 12 tuổi thì lợi ích cả đời sau này bạn không thể ngờ được". Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhận định rằng, nếu trẻ con tiếp xúc quá sớm hoặc quá nhiều với TV chắc chắn sẽ có nhược điểm, đặc biệt với trẻ trong giai đoạn từ 0 - 3 tuổi. Trong thời kỳ này, sự phát triển trí não của trẻ gần như chiếm 80% và có nhiều nhận thức về môi trường xung quanh được thiết lập trong giai đoạn này. Các chuyên gia chỉ ra, việc trẻ em nghiện xem TV quá mức sẽ gây hại gì?

Trẻ con xem TV tưởng không hại nhưng hại không tưởng, đặc biệt với những đứa bé trong độ tuổi này - Ảnh 1.

Trẻ em sẽ bị hạn chế trí tưởng tượng

Khi trẻ dưới 3 tuổi nghiện xem TV thì sẽ chiếm hết quỹ thời gian vốn có của chúng. Trên thực tế, đây là thời gian để chúng chơi đồ chơi, vẽ tranh, hoặc hoạt động những thứ có lợi cho sự phát triển trí não. Các chuyên gia cho biết, trẻ em dưới 3 tuổi sẽ phát triển trí tưởng tượng thông qua các hoạt động này.

Thay vì cho con xem TV, bố mẹ nên dành nhiều thời gian cho chúng đọc sách ảnh và làm những hoạt động khác để rèn luyện khả năng tư duy trong quá trình đọc hiểu. Đây là cách tốt nhất để phát triển trí não của trẻ. Bên cạnh đó, những hình ảnh trực quan được nhìn thấy trên TV đều có ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ.

Trẻ em bị giảm thị lực

Các chuyên gia cho biết, trước 3 tuổi thị lực của trẻ còn khá yếu. Việc tiếp xúc với công nghệ hiện đại như TV, điện thoại di động sẽ có ảnh hưởng không nhỏ. Trẻ em xem TV trong thời gian dài sẽ khiến thị lực suy giảm, và đây là một trong những lý do nhiều trẻ em phải đeo kính từ bé. Vì vậy, bố mẹ cần lưu ý rằng, trẻ em trước 3 tuổi phải tránh xa những điều này để sự phát triển của bé được toàn diện hơn.

Trẻ con xem TV tưởng không hại nhưng hại không tưởng, đặc biệt với những đứa bé trong độ tuổi này - Ảnh 2.

Thể chất của trẻ bị ảnh hưởng

Không giống như những hoạt động ngoài trời, việc trẻ em ngồi không xem TV sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương cốt và khả năng vận động tay chân. Điều này đối với người lớn vốn không tốt, vì vậy đối với trẻ dưới 3 tuổi lại càng có ảnh hưởng nặng nề hơn. Hơn nữa, các chuyên gia tin rằng việc xem TV ở trẻ nhỏ là trạng thái nghỉ ngơi tiêu cực, vì khi xem não bộ sẽ hoạt động ít hơn, năng lượng tiêu thụ giảm nhiều so với hoạt động ngoài trời. Trẻ em nghiện TV trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến cân nặng và chiều cao.

Sức khỏe của trẻ bị đe dọa

Như mọi người đã biết, những thiết bị điện tử di động như TV, điện thoại sẽ tạo ra những bức xạ có hại cho cơ thể con người. Ngay cả đối với người lớn, việc sử dụng công nghệ tiên tiến quá nhiều cũng khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, những chức năng vật lý trong cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề. Vì vậy, đối với trẻ em lại càng nguy hại hơn khi sức đề kháng của chúng yếu hơn so với người lớn.

Trẻ con xem TV tưởng không hại nhưng hại không tưởng, đặc biệt với những đứa bé trong độ tuổi này - Ảnh 3.

Tạm kết, người xưa có câu "phòng bệnh còn hơn chữa bệnh", đừng để xảy ra những điều đáng tiếc rồi mới thấy hối hận. Vì vậy, kể từ hôm nay các bậc phụ huynh nên bảo vệ con trẻ bằng cách thường xuyên đưa chúng ra ngoài hít thở không khí trong lành, tham gia những hoạt động ngoài trời để nâng cao thể chất và trí tuệ, điều này không chỉ đem lại cuộc sống lành mạnh cho con mà còn gắn kết mối quan hệ giữa bố mẹ và chúng.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm