Trẻ con và nỗi khổ từ chiếc balô đi học

,
Chia sẻ

Các chuyên gia sức khoẻ cảnh báo, trẻ em có nguy cơ bị đau lưng do chiếc balô đi học quá nặng và được thiết kế một cách cồng kềnh.

Theo các nhà nghiên cứu của trung tâm BackCare, hiện tại có khoảng 80% các em mang vác quá nặng với những chiếc balô cồng kềnh hoặc những chiếc túi xách đeo lệch vai. Hai vai trẻ nhỏ vẫn còn non nớt mà đã phải gồng lên đỡ một khối lượng sách vở, đồ dùng học tập khá lớn.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo nếu cứ kéo dài tình trạng này xương sống vẫn còn non của trẻ sẽ không chịu đựng được và tương lai vấn đề đau lưng, đau xương là không tránh khỏi.
 

Sash Newman, một nhà nghiên cứu của BackCare nhận xét “Những yếu tố khác như kiểu dáng thiết kế đồ sộ cũng góp phần làm tăng nguy cơ đau lưng, đau xương của trẻ nhỏ, đây cũng chính là nguyên nhân vì sao ngày càng nhiều trẻ em cần phải dùng thuốc để điều trị chứng đau lưng”.

Theo chuyên gia Sash Newman, điều quan trọng với bậc cha mẹ là quan tâm, để ý đến vai và lưng của trẻ khi sử dụng balô, túi xách đến trường. Bố mẹ phải biết và cố gắng đảm bảo rằng con mình đeo balô, túi xách đúng kiểu và độ nặng của những “chiếc mai rùa” này không làm ảnh hưởng đến lưng con mình.

Bà Newman cho biết thêm “Nhiều trẻ em phải “vác” balô quá nặng, nặng biệt là khi đến gần các kỳ thi trẻ phải mang nhiều sách vở hơn. Mà chúng không phải chỉ mang lúc đến trường và khi về  nhà mà còn phải đeo suốt vì hầu như trường học không có tủ dành riêng để balô”.

Trung tâm BackCare đã nghiên cứu hơn 10 năm qua và xác nhận ngày càng nhiều trẻ em bị đau lưng ngay từ khi còn nhỏ. Và con số này tăng rất nhanh. Trong số 80% người bị đau lưng thì có rất nhiều người bị bệnh này là do vết tích từ hồi nhỏ.

Các chuyên gia nhận định, balô, túi xách cho trẻ đến trường không nên nặng quá 10% cân nặng của trẻ và tốt nhất nên để trẻ đeo trên hai vai để sức nặng được chia đều. Ngoài ra, bố mẹ không nên tìm những chiếc balô có kiểu thiết kế cầu kỳ, cồng kềnh mà chỉ cần thoải mái, nhẹ gọn và phải tính vừa sức của trẻ khi cho thêm sách vở, đồ dùng học tập vào.

Hoàng Ngân
Theo Dailymail
Chia sẻ