Trẻ có thể mất đi đôi tay chỉ vì vật dụng nhỏ xíu người lớn không để ý

Ngọc Anh,
Chia sẻ

Món đồ chơi nhỏ trẻ em rất hay nghịch đã từng khiến không ít bé suýt phải cắt lìa một phần của đôi tay.

Mới đây, tại thành phố Ziyang, Trung Quốc, một cậu bé 4 tuổi tên Long Long đã suýt nữa đã phải cắt bỏ phần cổ tay của mình chỉ vì chiếc dây chun mà cậu bé đeo trên cổ tay. Các bác sĩ điều trị của cậu bé đã gửi thông tin về trường hợp này tới tờ People's Daily Online để cảnh báo với các phụ huynh về vật nguy hiểm này. Theo các bác sĩ thì chiếc dây chun nhỏ xíu đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới phần xương và bắt đầu hạn chế chuyển động cánh tay của cậu bé.
 
 Long Long đã có thể phải cắt bỏ bàn tay của mình nếu không được phẫu thuật kịp thời.
 
Theo báo cáo, Long Long được mẹ cậu bé đeo cho một chiếc vòng bạc may mắn trên cổ tay từ khi bé được một tuổi với mong muốn chiếc vòng sẽ bảo vệ và mang lại may mắn cho cậu bé. Tuy nhiên đến cuối tháng 12/2015 bà ngoại của cậu bé thấy chiếc vòng đã quá chật nên tháo nó ra khỏi cổ tay cậu bé. Nhưng ngay sau đó, bà lại thấy xung quanh cổ tay của Long Long có một vệt tròn màu đỏ và nó đã bắt đầu sưng lên khá rõ. Ngay lập tức, bà đã đưa cậu bé đến bệnh viện để kiểm tra và các bác sĩ đã chẩn đoán cậu bé chỉ bị tình trạng máu lưu thông kém vì đeo vòng quá chật và cho Long Long ra về. Dù vậy, vệt đỏ kia vẫn không biến mất.
 
Đến tận ngày 28/4/2016, sau một thời gian dài, gia đình đã quyết định đưa bé sang bệnh viện Nhi và Phụ Sản Thành Đô để khám lại. Tại đây, bác sĩ Fu Song đã cho biết đó là một vết sẹo và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của Long Long. Họ đã đưa ra hướng điều trị cho cậu bé là cho Long Long uống thuốc và sau đó 3 tháng thì sẽ phẫu thuật để loại bỏ vết sẹo.
 
 Dù đã đi khám nhưng vết hằn sưng đỏ trên cổ tay Long Long vẫn không thể biến mất.
 
Tuy nhiên đến ngày 8/6/2016, tình trạng của cậu bé bỗng chuyển biến xấu đi khi vết đỏ trên cổ tay sưng phồng lên to hơn trước rất nhiều. Ngay lúc đó, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật ngay cho Long Long. Khi tiến hành hút nước ở vết sưng và mổ, các bác sĩ đã vô cùng choáng váng khi thấy một chiếc dây chun đang dần ăn sâu vào phần thịt trên cổ tay của Long Long.
 

 Không ai có thể ngờ đến rằng ẩn sau dưới cánh tay của cậu bé là sợi dây chun này.
 
Bác sĩ Fu cũng nói thêm rằng những bức ảnh chụp X-quang cho thấy chiếc chun đã ảnh hưởng đến phần xương cổ tay của Long Long và khiến cậu bé không thể duỗi thẳng tay trái của mình. Các bác sĩ còn nói thêm với phóng viên rằng: “Nếu không kịp thời phẫu thuật lấy được chiếc dây chun ra, Long Long có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị cắt đi một phần cánh tay trái”.
 
 Thật khó để nhận ra có một chiếc dây chun ẩn sâu trong da của bé trong những bức ảnh X-quang này. Nhưng vẫn có thể nhận thấy xương cổ tay của Long Long đã bị ảnh hưởng và cậu bé không thể duỗi thẳng tay trái của mình.
 
Sau cuộc phẫu thuật, cậu bé Long Long đã thú nhận với mẹ rằng cậu bé đã tự đeo chiếc vòng chun đó. Tuy nhiên, báo cáo không đề cập đến việc cậu bé đã đeo chúng trong thời gian bao lâu.
 
Bài báo chia sẻ thêm rằng cha mẹ của Long Long làm việc tại Thành Đô và cậu bé được gửi về thị trấn nhỏ Tử Dương cho bà ngoại chăm. Chính vì điều này mà ngay từ khi còn nhỏ, cậu bé đã có thể tự mình làm vệ sinh cá nhân, từ tắm rửa, đến mặc quần áo hàng ngày. Do đó mà đã không ai phát hiện ra vết hằn đỏ trên cổ tay cậu bé sớm hơn.
 
Bệnh viện cũng cho biết thêm trường hợp của Long Long không phải là trường hợp cá biệt. Vào cùng kỳ này năm ngoái, một đứa trẻ cũng đã được đưa vào bệnh viện trong tình trạng bị một chiếc dây chun quấn vào tay quá chặt và các bác sĩ buộc phải cắt các ngón tay để cứu sống bé. Các bác sĩ khuyến cáo rằng bố mẹ nên để mắt hơn nữa đến con cái để tránh các trường hợp đáng tiếc như vậy xảy ra.
 
 Các bác sĩ khuyến cáo rằng bố mẹ nên để mắt hơn nữa đến con cái để tránh các trường hợp đáng tiếc như vậy xảy ra.
 
Tại Việt Nam, vào tháng 6/2012, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM cũng đã tiếp nhận trường hợp một bé gái 6 tuổi bị hoại tử đầu ngón tay trỏ của bàn tay trái. Nguyên nhân là do trước đó vài ngày, bé gái đã quấn sợi dây chun lại làm thành chiếc nhẫn đeo vào ngón tay trỏ và sau một tuần, ngón tay bị bầm tím, phần đầu ngón tay ngày càng đen lại. Ngay lập tức, các bác sĩ phải tiến hành loại bỏ vùng da chết và điều trị phục hồi bằng thuốc cho ngón tay của bé. Theo các bác sĩ, nếu bị sợi dây chun thắt quá chặt thì chỉ sau vài giờ, trẻ có thể sẽ bị hoại tử ngón tay.
 
Cha mẹ cần lưu ý những điều gì để phòng tránh tai nạn từ dây chun với trẻ nhỏ?
 
Đừng để bé có những hành động như thế này khi nghịch dây chun.
 
- Hạn chế cho trẻ chơi các loại dây chun có nhiều màu sắc sặc sỡ. Ngay cả với loại dây chun buộc tóc cho bé gái, đó cũng là thứ tiềm ẩn nguy hiểm với trẻ nhỏ.
 
- Cảnh báo trẻ không được đeo dây chun bó chặt vào da vì điều này làm máu khó lưu thông xuống tới bàn tay và có thể dẫn tới hoại tử.
 
- Không đeo dây chun trong thời gian quá lâu, đặc biệt là không đeo trong khi tiếp xúc với nước, khi đi tắm, khi hoạt động nhiều.
 
- Không quấn dây chun nhiều vòng quanh ngón tay, cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân…
 
- Nếu thấy những nơi bị quấn chun có dấu hiệu bất thường, hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay.
 
Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ