Trẻ có thể chết nếu uống Oresol pha không đúng cách

,
Chia sẻ

Dung dịch oresol rất tốt để bù nước và điện giải cho trẻ bị tiêu chảy, sốt cao hay nôn nhiều. Tuy nhiên, nếu pha đặc hay loãng quá, tính mạng trẻ cũng bị đe dọa.

Khi tiêu chảy, sốt cao hoặc nôn quá nhiều, khiến cơ thể trẻ không chỉ bị mất nước mà còn mất đi nhiều chất điện giải. Tình trạng này nếu nghiêm trọng sẽ gây sốc, trụy tim mạch, dẫn đến chết người. Để khắc phục, trẻ cần được uống nước bù điện giải, trong đó loại có công thức phù hợp nhất là oresol.

Dung dịch trên chỉ phát huy hiệu quả nếu được pha đúng liều lượng. Quá loãng, hàm lượng chất điện giải không đủ, có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Quá đặc, trẻ sẽ bị ngộ độc muối. Lượng muối trong máu quá cao sẽ rút nước từ các tế bào ra, khiến cơ thể bị mất nước và rối loạn điện giải nghiêm trọng hơn. Môi trường bên trong cơ thể bị rối loạn, dẫn đến phù não, co giật và có thể bỏ mạng.
 
 
Việc pha oresol đặc không hiếm gặp. Nhiều bà mẹ thấy con không chịu uống nên chỉ cho ít nước, nhiều bột thuốc vì nghĩ trẻ không cần uống nhiều mà vẫn đưa vào đủ lượng thuốc cần thiết. Nếu dung dịch đậm đặc này chỉ được đưa vào cơ thể với lượng vừa phải, từ từ, cơ thể sẽ tự điều chỉnh được. Nhưng nếu đưa vào quá nhiều hoặc cấp tập, tai biến sẽ xảy ra.

Bác sĩ Nguyễn Văn Bàng, Phó trưởng khoa Nhi từng ghi nhận một trường hợp tử vong do nguyên nhân trên: Cháu bé dưới 1 tuổi bị tiêu chảy, mẹ lấy 3 gói oresol pha từng ít một cho uống liên tục (vì thấy con càng uống càng khát). Sau đó, bệnh nhi bị co giật, phù não cấp, sốc và qua đời.

Cách pha và dùng oresol đúng

Thông thường, mỗi gói oresol được định liều pha với đúng 1 lít nước đun sôi để nguội. Hiện nay đã có loại Oresol bán theo từng gói nhỏ, mỗi gói pha với 200ml nước. Tốt nhất bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi dược sĩ để biết cách sử dụng.

Pha Oresol:

Bạn phải đong chính xác lượng nước, không áng chừng.

Mỗi lần, bạn cần pha nguyên một gói cho dù có thể không dùng hết vì chia nhỏ gói thuốc pha từng ít một, không bảo đảm là bạn sẽ căn đúng lượng nước thích hợp.

Chỉ dùng nước đun sôi để nguội khi pha. Tránh dùng nước khoáng vì trong đó đã có các ion kim loại làm công thức điện giải trong nước oresol bị mất cân bằng.

Khuấy cho bột thuốc tan hẳn trước khi cho trẻ uống.

Dung dịch đã pha nếu không dùng hết trong 24 giờ thì phải thay gói mới.
 
Cho trẻ uống từ từ từng ít một, liều lượng do bác sĩ quy định theo lứa tuổi và tình trạng bệnh. Không nên ép trẻ uống nhiều liền một lúc vì trẻ sẽ dễ bị nôn.

Hiện có Oresol vị cam dễ uống hơn trẻ. Tuy nhiên, cách tốt nhất là tập cho bé uống từ bé khi bị ốm, bé sẽ quen với vị lờ lợ này, và uống một cách dễ dàng.
Theo Hải Hà
Vnexpress
Chia sẻ