Trẻ biết đi sớm liệu có thông minh? Câu trả lời có thể khiến bố mẹ suy ngẫm nhiều điều!

PHAN HIỀN,
Chia sẻ

Bố mẹ nào cũng đều mong con mình vài đặc điểm vượt trội so với bạn bè cùng tuổi. Thế nhưng, việc trẻ biết đi sớm hay muộn có thực sự liên quan tới yếu tố thông minh?

Sau khi em bé chào đời, bố mẹ thường rất chú ý đến những sự thay đổi của con mình. Hễ có thay đổi nào chẳng hạn như biết lẫy, biết bò, biết đi… bố mẹ thường tỏ ra rất hạnh phúc, gặp ai cũng muốn khoe. Đặc biệt, có một số trẻ biết đi sớm, bố mẹ rất tự hào và nghĩ rằng đây có thể là một dấu hiệu thông minh.

Trẻ biết đi sớm liệu có thông minh?

Mặc dù có nhiều dấu hiệu bên ngoài cho thấy đó là một đứa trẻ thông minh. Thế nhưng trên thực tế, trẻ biết đi sớm lại không thuộc trong trường hợp này.

Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập, quá trình phát triển cũng không hề giống nhau. Một đứa trẻ có thể phát triển sớm hay muộn nhưng điều đó không cho thấy chúng thông minh hay ngốc nghếch sau này.

Trẻ biết đi sớm liệu có thông minh?  - Ảnh 1.

Trẻ biết đi sớm liệu có thông minh?

Đặc biệt, thời gian biết đi của trẻ không giống nhau. Một số đứa trẻ có thể bắt đầu tập đi khi chưa đầy 10 tháng tuổi nhưng cũng có nhiều đứa trẻ khác chậm hơn. Miễn là thời gian trẻ biết đi không chậm quá 18 tháng tuổi, quá trình phát triển của trẻ vẫn đang diễn ra bình thường.

Việc trẻ biết đi sớm hay muộn không nói lên được chỉ số IQ cao hay thấp, càng không thể đánh đồng đến tuổi tập đi nhưng trẻ chưa làm được chứng tỏ chúng chậm phát triển. Nếu đã đến tuổi tập đi nhưng trẻ vẫn chưa làm được, bố mẹ không nên ép vì có thể gây ra nhiều tổn hại đến sức khỏe của con mình.

Sự phát triển của mỗi trẻ về cơ bản giống nhau nhưng thời gian lại khác nhau. Thông thường trẻ tập ngồi trước, sau đó tập bò, tập đứng và cuối cùng mới tập đi. Nếu vì vội vàng mà ép trẻ tập đi trước, điều này sẽ cực kỳ gây hại.

Trẻ tập đi sớm có hại như thế nào?

Nếu trẻ bắt đầu tập đi sớm hơn 8 tháng sẽ có những ảnh hưởng sau đây:

- Ảnh hưởng tới chân

Khi trẻ chưa đến tuổi tập đi, xương của chúng chưa có khả năng nâng đỡ sức nặng của cơ thể. Lúc này, nếu bố mẹ dìu trẻ tập đi hoặc cho vào xe tập đi, trẻ sẽ bị mỏi chân. Việc thường xuyên chèn ép xương như vậy sẽ dẫn đến chân bị biến dạng, bị cong hoặc bị kiềng.

Trẻ biết đi sớm liệu có thông minh hơn?  - Ảnh 2.

Trẻ tập đi sớm có thể khiến chân bị cong.

- Trẻ dễ bị té ngã

Vì cơ thể của trẻ chưa cứng cáp, chưa đủ khả năng giữ thăng bằng nên rất dễ dẫn tới những chấn thương như bị ngã khi tập đi.

Nếu sau 18 tháng mà trẻ không đi được, bố mẹ không nên chờ đợi lâu hơn nữa mà cần đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra.

Bố mẹ nên giúp con mình tập đi như thế nào?

Khi trẻ đã ngồi vững và được gần 8 tháng tuổi, bố mẹ có thể đặt một vật hấp dẫn không xa để kích thích trẻ bò tới lấy. Mục đích của việc này là để hướng dẫn trẻ bò thuần thục hơn, rồi sau đó mới tập đi.

Trẻ biết đi sớm liệu có thông minh hơn?  - Ảnh 3.

Khi đến tuổi tập đi, bố mẹ có thể giúp đỡ con mình.

Sau khi trẻ bò nhanh và thuần thục, bố mẹ có thể cho trẻ đứng dậy, lúc đầu không nên đứng quá lâu, nâng dần mức độ và di chuyển dọc theo vật cố định. Sau đó, bố mẹ nắm lấy tay trẻ để trẻ từ từ di chuyển về phía trước, không nên quá vội vàng.

Bài tập này có thể giúp trẻ tập đi mà không cần dụng cụ nào hỗ trợ. Chỉ cần bố mẹ giúp đỡ một chút và tạo hứng thú, trẻ sẽ thích việc tập đi này hơn.

Tóm lại, giai đoạn tập đi rất quan trọng, nếu không cẩn thận bố mẹ có thể vô tình gây hại cho trẻ, đây là điều không ai mong muốn. Dù muốn con mình biết đi sớm đi chăng nữa, bố mẹ cũng nên kiên nhẫn đợi cho trẻ đủ tuổi hãy tập.

Nguồn: QQ

Chia sẻ