Bác sỹ Lê Thị Hải

Trẻ 40 tháng tuổi chỉ cần nặng 15 kg

Bé trai nhà tôi 40 tháng tuổi cao 98cm, nặng 19,2kg. Cháu có bị dư cân không? (Phạm Thị Hoàng Thanh - Pleiku - Gia Lai).

Trả lời:

Với cân nặng như vậy cháu đã bị thừa cân -  béo phì, tuổi này cân nặng  của cháu chỉ 15kg thôi. Chị nên thay đổi lại chế độ ăn cho cháu ăn giảm chất ngọt, chất béo, uống sữa không đường, ăn nhiều trái cây ít ngọt  và rau xanh, cho vận động thể lực như: đi bộ, đạp xe,… vì để TC – BP không tốt cho sức khỏe của cháu.
 

 
2. Bé nhà em 11 tháng tuổi. Cháu cân nặng 9,6kg. Hàng ngày cháu ăn dặm 3 bữa: 7h30 ăn mặn, 12h trưa ăn ngọt, 5h chiều ăn mặn. Cháu uống 90ml sữa bột một ngày và bú mẹ 3 lần. Cháu chưa biết đi và mọc 7 răng. Thưa bác sỹ, cháu ăn như thế có ít quá không, có phát triển bình thường không? (Nguyễn Thị Thảo - Quốc Oai)
 
Trả lời:
 
Với cân nặng hiện tại cháu phát triển bình thường về cân nặng, còn chiều cao ở lứa tuổi này đối với cháu trai là 75cm, cháu gái là 74 cm, số bữa ăn của cháu cũng đủ, em nên cho cháu ăn thêm trái cây tươi vào sau các bữa ăn để cung cấp thêm các vi chất dinh dưỡng giúp cháu phát triển tốt hơn. Ở tuổi cháu thì chưa đi được cũng là bình thường, thông thường các cháu phải từ 12 – 14 tháng mới biết đi, số răng của cháu mọc cũng đã đủ.
 
3. Con trai tôi 30 tháng tuổi. Buổi sáng cháu ăn 2 bát cháo, trưa 1 bát, chiều ăn một bát cơm đầy với cá hoặc thịt, ăn thêm hoa quả, tối uống 180ml sữa. Thưa bác sỹ, chế độ ăn uống của cháu đã hợp lý chưa? (Trần Hoa Huyền - TT Kỳ Anh – Hà Tĩnh)
 
Trả lời:
 
Chị không nói về cân nặng và chiều cao của cháu, nếu cân nặng và chiều cao của cháu bình thường thì ăn như vậy là đủ, nếu cháu thiếu cân hoặc thấp chiều cao thì chị cần bổ sung thêm sữa cho cháu. Ở tuổi này cháu cần ăn 4 bữa: cơm, cháo, mỳ… mỗi bữa 2 lưng bát con, uống khoảng 500 ml sữa /ngày (kể cả sữa chua) và ăn hoa quả sau các bữa ăn theo nhu cầu của trẻ.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ
Đọc thêm